• Zalo

Bộ Y tế: 'Chưa tìm thấy trường hợp mẹ con sản phụ chết vì sinh con thuận theo tự nhiên tại nhà'

Sức khỏe Thứ Năm, 15/03/2018 10:13:00 +07:00

Đại diện Bộ Y tế cho biết, hiện chưa tìm thấy thông tin xác thực việc cả mẹ và con chết vì sinh theo phương pháp tự nhiên; phải chờ các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra.

Sáng 15/3, Bộ Y tế tổ chức họp báo khẩn tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) xung quanh thông tin về sự việc mẹ con sản phụ tại TP.HCM chết vì phương pháp sinh tự nhiên tại nhà.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em - Bộ Y tế cho biết: "Ngay sau khi tiếp nhận thông tin này, tôi liên hệ với Bệnh viện Từ Dũ cùng các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin tránh gây hoang mang dư luận".

"Ban đầu chúng tôi tiếp nhận được thông tin có sản phụ chết cả mẹ và con tại nhà vì phương pháp sinh con tự nhiên tại một quận của TP.HCM. Ngay sau đó, Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện Từ Dũ xuống tận cơ sở để kiểm tra.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa ghi nhận được bất cứ trường hợp nào chết vì sinh tại nhà. Hiện tại chúng tôi đang tiếp tục mở rộng kiểm tra toàn thành phố, thậm chí là các tỉnh lân cận để xác minh trường hợp mẹ con sản phụ tử vong vì sinh con tự nhiên.

IMG_7908

 Bác sĩ Nhi trả lời về sinh con tự nhiên.

Đồng thời, chúng tôi cũng đề nghị các cơ quan chức năng, cụ thể là cơ quan công an vào cuộc điều tra ra soát những thông tin sai lệch có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân thì phải xử lý nghiêm.

Qua đây tôi cũng khuyến cáo việc người dân sử dụng mạng xã hội cần phải tỉnh táo và có trách nhiệm", ông Vinh nói.

Cũng tại họp báo, bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ khẳng định: "Trào lưu sinh con tự nhiên tại nhà không được các bác sỹ chuyên về sản khoa ủng hộ. Chúng tôi không khuyến cáo việc sinh con tự nhiên tại nhà mà không có sự giúp đỡ của bác sĩ. 

Đồng thời, chúng tôi cũng khẳng định không có bất kỳ một nhân viên nào của Bệnh viện Từ Dũ tham gia vào trào lưu này".

Trước đó, vào chiều ngày 14/3, trên mạng xã hội facebook lan truyền thông tin từ một tài khoản tên Minh Phương. Tài khoản này cho biết, bạn thân của mình vừa chết cả mẹ và con vì sinh theo phương pháp tự nhiên tại nhà. Ngay lập tức, thông tin này làm dậy sóng các diễn đàn về y tế và thời sự, tạo ra làn sóng hoang mang kèm theo sự phẫn nộ của người dùng mạng xã hội.

Đứng trước sự chỉ trích quá lớn từ dư luận, tài khoản Lê Nhất Phương Hồng khóa facebook.

Video: Sản phụ đua nhau sinh con tại nhà bất chấp cảnh báo

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin