Bộ Tư lệnh QK 5 thị sát đập thủy điện Sông Tranh 2

(VTC News) – Sáng 26/3, Đoàn công tác Bộ Tư lệnh QK 5 đã có buổi làm việc với Ban Quản lý dự án thủy điện 3 liên quan đến sự cố Thủy điện Sông Tranh 2. Tuy nhiên, hiện trường bị rào chắn, cuộc họp bị "cấm" báo chí  tham gia.

Đoàn công tác của Ban phòng chống lụt bão Trung ương và Trung tâm tìm kiếm cứu nạn quốc gia đã tiến hành kiểm tra công tác phòng chống lụt bão tại địa bàn miền Trung và Tây Nguyên và có buổi làm việc với Quân khu 5 và Tỉnh đội Quảng Nam về công tác tìm kiếm cứu nạn và phòng chống lụt bão.

  Sau sự việc thân đập thủy điện Sông Tranh 2 bị báo chí phanh phui, một hàng rào B40 mới tinh được dựng lên với tấm bảng

Sau sự việc thân đập thủy điện Sông Tranh 2 bị báo chí phanh phui, một hàng rào B40 mới tinh được dựng lên với tấm bảng "cấm vào" cũng nhân viên cắt cử "cấm" không cho báo chí vào hiện trường 

Sau cuộc họp, đoàn công tác đã có chuyến khảo sát tại đập chính Thuỷ điện Sông Tranh 2. Bởi đây là tâm điểm chú ý của dư luận sau sự cố nứt đập chính có thể gây ra thảm nạn bất kỳ lúc nào nếu không được nhanh chóng khắc phục để bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Trong chuyến khảo sát các vết nứt tại đập chính Thuỷ điện Sông Tranh 2, đoàn công tác có cuộc làm việc với Ban quản lý dự án thuỷ điện 3, Ban QL dự án thủy điện Sông Tranh 2 về các thông tin liên quan.

Trước khi tham gia cuộc họp, Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Nam Nguyễn Thanh Quang có cuộc trao đổi nhanh với báo chí.

Ông Quang bày tỏ: “Việc cần làm hiện nay là phải tìm nguyên nhân đập bị nứt để có hướng khắc phục, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho vùng hạ lưu. Nhiều đoàn khảo sát hay nhiều cuộc họp mà sự cố chưa tìm ra được nguyên nhân, chưa khắc phục nhanh đảm bảo an toàn tuyệt đối thì lãnh đạo tỉnh và người dân Quảng Nam vẫn không thể yên tâm khi mỗi mùa mưa bão về. Phải có một cơ quan chuyên môn độc lập vào cuộc đánh giá mới chính xác được.

Trong công tác phòng chống lụt bão, chúng tôi nêu cao về an toàn của đập chính Thủy điện Sông Tranh 2. Nhưng trong tình hình này cái gì bình thường và bất bình thường đảng xảy ra đối với công trình Thủy điện Sông Tranh 2 vậy? Đến lúc này để đảm bảo tuyệt đối tính mạng của nhân dân, tôi đề nghị Ban Quản lý dự án thủy điện 3 phải báo cáo đúng sự thật hiện nay ở đập chính Thủy điện Sông Tranh 2, chứ không được giấu giếm cái sự thật đằng sau sự cố này”.

  Đoàn công tác của Quân khu 5 do Thiếu tướng Nguyễn Quy Nhơn, Phó Tư lệnh Quân khu 5 đi thị sát tại đập thủy điện Sông Tranh 2. 

Đoàn công tác của Quân khu 5 do Thiếu tướng Nguyễn Quy Nhơn, Phó Tư lệnh Quân khu 5 đi thị sát tại đập thủy điện Sông Tranh 2. 


Vẫn giữ quan điểm cần công khai thông tin về sự cố, ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My nói: “Đến lúc này, phải gấp rút tính đến một phương án tốt nhất để đối phó khi sự cố vỡ đập xảy ra. Việc đập chính Thủy điện Sông Tranh 2 an toàn hay không an toàn chỉ có Ban Quản lý dự án thủy điện 3 là người biết rõ nhất, vì vậy phải công khai rõ ràng chứ không được giấu giếm. Ban Quản lý dự án thủy điện 3 vừa rồi tổ chức khắc phục các sự cố này rất thô sơ, rất phản cảm không chấp nhận được. Vấn đề an dân là trên hết!”.

Kết luận cuộc họp, Thiếu tướng Nguyễn Quy Nhơn, Phó Tư lệnh Quân khu 5 nói: “Bộ Quốc phòng vừa chỉ đạo cho Quân khu 5 thành lập Ban Phòng chống cứu nạn cứu hộ. Quân khu 5 rất quan tâm xây dựng phương án cùng với địa phương phòng chống và phải đảm bảo cho cuộc sống nhân dân an toàn là trên hết.

Tài sản của Nhà nước và nhân dân cũng cấp thiết. Chúng tôi đi kiểm tra Thủy điện Sông Tranh 2 và yêu cầu các đồng chí Ban QLDA thủy điện 3 phải gấp rút có biện pháp phòng chống và lường trường hợp xấu nhất khi xảy ra tai họa!

Việc an toàn cho nhân dân là vấn đề cần quan tâm hiện nay. Ban Quản lý dự án thủy điện 3 phải phối hợp chặt chẽ với địa phương để bố trí lực lượng để giải quyết, bảo vệ cho nhân dân, đừng nói là đập chính Thủy điện Sông Tranh 2 đang an toàn tuyệt đối là được. Chủ động xây dựng phương án và phải báo cáo ngay để chúng tôi tham gia cùng”.

Trả lời nhanh báo chí sau cuộc họp về việc có lên phương án di dời nhân dân khẩn cấp khi xảy ra vỡ đập chính Thủy điện Sông Tranh 2 không, Thiếu tướng Nguyễn Quy Nhơn chia sẻ: “Sau cuộc họp chiều nay và đi kiểm tra, khảo sát thực tế tại đập chính Thủy điện Sông Tranh 2, chúng tôi về mới lên phương án giải quyết vấn đề này được”.

    » Nứt đập thủy điện Sông Tranh 2 'lòi' sự cẩu thả
» Nứt đập thủy điện: Yêu cầu EVN xử lý trước mùa mưa
» Nứt đập thủy điện: 'Quên' lắp đường ống gom nước thấm?
» Nứt đập thủy điện: Thanh tra làm rõ trách nhiệm
» Nứt đập thủy điện: Khắc phục thế nào?
» Nứt đập thủy điện: EVN thừa nhận có lỗi kỹ thuật
» Tận mắt xem công nhân bưng bít vết nứt đập thủy điện
» Nứt đập thủy điện:

» Nứt đập thủy điện Sông Tranh 2 'lòi' sự cẩu thả » Nứt đập thủy điện: Yêu cầu EVN xử lý trước mùa mưa » Nứt đập thủy điện: 'Quên' lắp đường ống gom nước thấm? » Nứt đập thủy điện: Thanh tra làm rõ trách nhiệm » Nứt đập thủy điện: Khắc phục thế nào? » Nứt đập thủy điện: EVN thừa nhận có lỗi kỹ thuật » Tận mắt xem công nhân bưng bít vết nứt đập thủy điện » Nứt đập thủy điện: "Văn bản khẩn của EVN quá chủ quan" » Nứt đập thủy điện: Bất thường, nguy hiểm » Quảng Nam: Nứt đập thủy điện, nước chảy xối xả » Cận cảnh vết nứt khiến 40.000 người hoang mang

Bửu Lân-Thùy Dương

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN