• Zalo

Bộ TT&TT: Không cấm trang cá nhân chia sẻ thông tin

Kinh tế Thứ Sáu, 02/08/2013 11:27:00 +07:00

Phản hồi của phía Bộ TT&TT về việc cộng đồng có những hiểu nhầm về các quy định đối với trang thông tin điện tử cá nhân tại Nghị định 72.


Phản hồi của phía Bộ TT&TT về việc cộng đồng có những hiểu nhầm về các quy định đối với trang thông tin điện tử cá nhân tại Nghị định 72.

Theo ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, điều 20 của Nghị định này đã phân loại rõ làm 5 loại: 1. Báo điện tử dưới hình thức trang thông tin điện tử. 2. Trang thông tin điện tử tổng hợp. 3. Trang thông tin điện tử nội bộ 4. Trang thông tin điện tử cá nhân 5. Trang thông tin điện tử ứng dụng chuyên ngành.

Trong 5 loại trang tin này thì 3 loại trang tin còn lại (trừ báo điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp) đều có quy định cuối cùng là không được phép cung cấp thông tin tổng hợp. Trang thông tin cá nhân cũng nằm trong 3 loại còn lại. Do đó, trang tin cá nhân không được phép tổng hợp thông tin là đúng theo tinh thần phân loại quản lý của Nghị định 72.

trangtin
Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục PTTH&TTDT tham gia trả lời họp báo cùng Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng.  
Ông Bảo giải thích: “Điều này trên tinh thần mô hình nào chịu chế tài quản lý đó. Nếu trang tin cá nhân cũng tổng hợp thì sẽ trở thành trang tin tổng hợp”.

Ông cũng nói thêm: "Nếu cá nhân muốn làm trang tin điện tử tổng hợp thì phải thỏa mãn những điều quy định về trang tin điện tử tổng hợp. Tại điều 23 khoản 5 cũng đã định nghĩa rõ trang thông tin điện tử tổng hợp và tổ chức thiết lập trang thông tin điện tử là gì. Việc đăng tải lại nguồn tin cơ quan báo chí, các trang tin của Đảng và Nhà nước, hiện tại trong Nghị định này quy định chỉ trang thông tin điện tử tổng hợp được làm. Trang thông tin điện tử cá nhân không được làm. Vì thế, trang tin điện tử tổng hợp phải chịu sự quản lý riêng, và phải đầy đủ năng lực tài chính, nhân lực, kỹ thuật... mới được cấp phép là trang tin điện tử tổng hợp. Điều tiên quyết, trang tin điện tử tổng hợp phải do tổ chức quản lý".

Ông Bảo khẳng định: “Việc đăng tải nguyên văn những thông tin từ báo chí, trang tin điện tử khác, trang tin điện tử cá nhân không được làm. Tuy nhiên, việc trích dẫn một đoạn hoặc viết lời bình luận rồi dẫn đường link để chỉ về trang gốc thì Nghị định 72 không cấm".

Theo ông Bảo, không được copy nguyên xi bài báo thông tin về trang của mình. Ông cũng nói thêm: “Việc viết bình luận đó, chủ trang tin cá nhân phải chịu trách nhiệm về những bình luận của mình”.

Ông cũng chia sẻ, việc quy định như vậy là đảm bảo bản quyền cho các cơ quan báo chí tránh việc vi phạm bản quyền đang nóng hiện nay.

Trả lời câu hỏi của về việc quản lý đối với những trang cá nhân dựa trên nền tảng là các mạng xã hội  (ví dụ như Facebook), ông Bảo cho biết: “Điều này được quy định tại điều 22 về cung cấp thông tin qua biên giới. Bộ TT&TTcũng đang gấp rút soạn thảo thông tư về loại hình dịch vụ thông tin này".

Trước đó, một số báo đưa bài với nội dung: Trang tin cá nhân trên Facebook không được tổng hợp thông tin đã gây hiểu lầm cho cộng đồng về khái niệm "tổng hợp". Cộng đồng đang hiểu lầm "tổng hợp" là chia sẻ thông tin chứ không giới hạn nghĩa tổng hợp trong khái niệm Trang tin Tổng hợp là copy nguyên xi nội dung thông tin từ trang khác về trang của mình và chỉ ghi nguồn.

Theo Infonet

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Cổ phiếu ngân hàng tăng 'nóng'

Cổ phiếu ngân hàng tăng 'nóng'

Nhiều ngân hàng thương mại dồn dập lên sàn hoặc chuyển niêm yết từ UpCoM, HNX sang HoSE giúp cổ phiếu của những nhà băng này cũng tăng mạnh, hấp dẫn nhà đầu tư.

Giá vàng khó tăng trong tuần tới

Giá vàng khó tăng trong tuần tới

Theo dự báo của các chuyên gia, giá vàng khó có biến động mạnh trong tuần tới - tuần giao dịch cuối cùng trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra (3/11).

Đọc nhiều