Bộ trưởng Y tế khen kíp bác sỹ tuyến huyện cứu sản phụ vỡ tử cung

(VTC News) - Bộ Y tế đã quyết định có hình thức khen thưởng các y bác sĩ BVĐK huyện Thạch Thất sau khi kịp thời cứu sống sản phụ vỡ tử cung tự phát.

Vừa qua, tại BVĐK huyện Thạch Thất đã diễn ra một ca mổi với quyết đinh thần tốc của bác sĩ nhằm cứu sống mẹ con sản phụ vỡ tử cung tự phát ngay trong đêm.

Điều đáng nói, ca bệnh này đã được quyết định và thực hiện thành công bởi các bác sĩ tuyến huyện.

Ngày 10/11, ông Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông và thi đua khen thưởng, Bộ Y tế  đã thay mặt Bộ Trưởng Bộ Y tế trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho các y bác sĩ BVĐK Thạch Thất sau khi thực hiện thành công một ca mổ hiếm và nguy hiêm, kịp thời cứu sống hai mẹ con sản phụ.

Theo thông tin trước đó, vào tối ngày 6/11, phòng cấp cứu BVĐK huyện Thạch Thất tiếp nhận một thai phụ là Nguyễn Thị Tuyết 22 tuổi (xã Phú Kim, huyện Thạch Thất, Hà Nội) mang thai 37 tuần, bị đau bụng đột ngột.

Chị Tuyết nhập viện trong tình trạng hết sức nguy kịch và được chẩn đoán có dấu hiệu vỡ tử cung.

Ngay lập tức, BS Phạm Phi Long, Trưởng kíp trực ngoại - sản đã xin hội chẩn khẩn cấp với ban giám đốc và đi đến thống nhất chẩn đoán thai phụ bị vỡ tử cung tự phát.

Bo truong Y te khen kip bac sy tuyen huyen cuu san phu vo tu cung hinh anh 1

 

Nhân thấy tính mạng sản phụ và thai nhi đang bị đe doạ từng phút, chị Tuyết đã được chỉ đạo mổ cấp cứu khẩn cấp và được đưa thẳng lên phòng mổ, xét nghiệm cũng như thủ tục tối thiểu cho một ca mổ cấp cứu.

Tổng thời gian từ lúc sản phụ vào viện đến khi lên bàn mổ là 11 phút. Trong quá trình phẫu thuật, BS Long nhận thấy mặt sau tử cung có 2 đường vỡ, ổ bụng ngập máu và nước ối, may mắn thai nhi vẫn còn cử động.

Kíp phẫu thuật tiến hành lấy thai ngay, xử trí cấp cứu thai nhi ổn định, đồng thời cố gắng bảo tồn tử cung vì sản phụ còn rất trẻ, mang thai lần đầu. Bé gái 2,5 kg chào đời trong niềm vỡ òa của các thầy thuốc và gia đình.

Toàn bộ ca phẫu thuật nguy hiểm diễn ra trong thời gian 90 phút. Theo dự kiến khoảng 3- 4 ngày nữa, mẹ con sản phụ có thể xuất viện.

Theo BS Vương Trung Kiên- Giám đốc BVĐK Thạch Thất, kỹ thuật khâu đường vỡ mặt sau tử cung cho sản phụ là một kỹ thuật khó đặc biệt là với các bác sĩ tuyến huyện. Tuy nhiên các bác sĩ bệnh viện đã thực hiện thanh công cứu sống cả sản phụ và thai nhi.

Bà mẹ trẻ Nguyễn Thị Tuyết không dấu được niềm vui và hạnh phúc được làm mẹ,  chính sự nhanh nhạy, tận tâm của các y bác sĩ để kịp thời cứu mẹ con chị vì mọi việc diễn ra quá nhanh.

Bo truong Y te khen kip bac sy tuyen huyen cuu san phu vo tu cung hinh anh 2

 

Chị kể: “Em không nghĩ nghiêm trọng thế, chồng chở xe máy đưa em đi viện cách nhà 9 phút. Em còn đi bộ từ tầng 1 lên tầng 3- khoa Sản. Vừa leo lên giường, thì bác sĩ bảo mổ cấp cứu ngay. Lúc đó em mới thấy sợ”.

Theo đúng kế hoạch thì cuối tháng 11, cháu bé mới được sinh ra. Bác Nguyễn Thị Hải,  mẹ chồng của sản phụ Tuyết nhớ lại, trước khi vào viện, chị Tuyết cảm thấy đau bụng, đặc biệt đau phía bên bụng trái.

“Cháu kể chuyện với tôi, tôi bảo con nên vào viện thăm khám, xem sao. Nhưng cháu bảo mẹ cứ yên tâm, chắc con đau bụng do tiêu hóa thôi.

Tuy nhiên cháu đã đi ngoài nhưng sau đó cơn đau bụng của cháu vẫn diễn ra liên hồi, thấy bụng cháu có biểu hiện bụng sa xuống, tôi đã vội vã bắt con dâu vào viện và động viên con cứ vào trước, mẹ đi sau theo con luôn, nên cứ yên tâm. Nhà tôi không kịp taxi, chồng cháu lấy xe máy vội đưa vợ vào viện” - mẹ chồng sản phụ Tuyết kể lại.

Video: Bệnh viện công 850 tỷ đồng ở Nam Định bị bỏ hoang

>>> Đọc thêm: Bé trai bị máy làm miến cuốn gần đứt lìa bàn chân

Nguyên Thảo
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU