Bộ trưởng Y tế: 'Hà Nội chưa công bố dịch sởi là phù hợp'

Thời sựThứ Ba, 22/04/2014 11:24:00 +07:00

(VTC News) – Bộ trưởng Y tế cho rằng thành phố Hà Nội chưa công bố dịch sởi ở thời điểm này là “hoàn toàn phù hợp với quy định cũng như thực tiễn".

(VTC News) – Bộ trưởng Y tế cho rằng thành phố Hà Nội chưa công bố dịch sởi ở thời điểm này là “hoàn toàn phù hợp với quy định cũng như thực tiễn".

Theo cổng giao tiếp điện tử Hà Nội, chiều 21/4, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã làm việc với UBND TP Hà Nội về các giải pháp phòng chống dịch sởi và kết quả tiêm phòng vắc xin. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng đại diện các sở, ngành chức năng của thành phố.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, sau 3 năm không có dịch, thành phố Hà Nội phát hiện bệnh nhân đầu tiên mắc sởi vào tháng 12/2013. Từ đầu năm đến ngày 20/4/2014, toàn thành phố có hơn 1.200 bệnh nhân sởi phân bố rải rác ở hơn 350 xã, phường, thị trấn và ghi nhận 14 trường hợp tử vong do sởi.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (Ảnh: Internet)
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (Ảnh: Internet) 
Có hơn 90% số trường hợp mắc bệnh sởi chưa tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ, trong đó, có trẻ dưới 9 tháng tuổi. Các trường hợp tử vong hầu hết trước đó chưa được tiêm vắc xin sởi, thường xuyên mắc các bệnh khác như viêm phế quản, viêm phổi hay phải điều trị tại bệnh viện, tử vong do đồng nhiễm nhiều loại vi rút khác nhau.

Kết quả tiêm chủng thường xuyên đối với cả 2 mũi đều đạt trên 87% và tỷ lệ tiêm vét vắc xin cho trẻ trên địa bàn thành phố tính đến 20/4 đã đạt 87,1%. Có 6 quận huyện đạt chỉ tiêu trên 95% trẻ được tiêm chủng là Mỹ Đức, Quốc Oai, Mê Linh, Ba vì, Thạch Thất, Long biên.

'Chưa công bố dịch là phù hợp'

Tại buổi làm việc này, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền khẳng định, số ca phát ban nghi sởi những ngày gần đây chững lại và có chiều hướng giảm.
Không ai cầm được nước mắt khi người cha bế con nhỏ vừa mất trên tay, mẹ khóc ngất lịm đúng lúc Bộ trưởng Y tế thị sát dịch sởi ở Viện Nhi TW (Ảnh: Tuổi trẻ)
Không ai cầm được nước mắt khi người cha bế con nhỏ vừa mất trên tay, mẹ khóc ngất lịm đúng lúc Bộ trưởng Y tế thị sát dịch sởi ở Viện Nhi TW (Ảnh: Tuổi trẻ) 
“Trong 3 ngày gần đây, số lượng bệnh nhân nhập viện tại các bệnh viện Trung ương và Hà Nội đã có chiều hướng giảm. Từ ngày 14/4 đến nay, không ghi nhận thêm trường hợp tử vong do sởi”, ông Hiền nhấn mạnh.
 
Qua tổng hợp kết quả kiểm tra của các đoàn công tác của Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến ghi nhận công tác chỉ đạo điều hành quyết liệt của thành phố Hà Nội.

“Hà Nội đã giảm số người mắc bệnh. Hai tuần gần đây không có tử vong do sởi - kết quả này cho thấy dịch sởi trên địa bàn thành phố đang trong tầm khống chế. Tuy nhiên, không thể chủ quan với bệnh sởi”, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Cùng với đó, Bộ trưởng Y tế đã gây sốc khi cho rằng thành phố Hà Nội chưa công bố dịch sởi ở thời điểm này là “hoàn toàn phù hợp với quy định cũng như thực tiễn”.

Từ đó, Bộ trưởng đề nghị thành phố Hà Nội tiếp tục làm tốt công tác truyền thông, đảm bảo định hướng thông tin tới cộng đồng dân cư về các biện pháp phòng chống bệnh sởi.

 

Thành phố Hà Nội chưa công bố dịch sởi ở thời điểm này là hoàn toàn phù hợp với quy định cũng như thực tiễn

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến
 
Tuy vậy, lãnh đạo Hà Nội vẫn đề nghị Bộ Y tế tăng cường hỗ trợ của các bệnh viện Trung ương cho các bệnh viện Hà Nội trong tổ chức cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân sởi, hỗ trợ vắc xin phòng sởi cho Hà Nội để tiêm phòng cho trẻ từ 9 tháng đến 71 tháng tuổi chưa được tiêm phòng vắc xin đầy đủ và sớm có chế độ thanh toán bảo hiểm y tế cho bệnh nhân sởi.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã ghi nhận những đề nghị trên đồng thời giao các đơn vị liên quan có trách nhiệm phối hợp, giải quyết ngay.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Y tế, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, Hà Nội luôn sát sao và có giải  pháp chỉ đạo theo từng cấp độ đối với công tác phòng chống bệnh sởi, tăng cường và linh hoạt về truyền thông, thông tin về bệnh sởi trên các phương tiện.

Theo đó, Hà Nội đang tiếp tục tập trung thực hiện mục tiêu nâng cao nhận thức của người dân về các biện pháp chủ động phòng chống bệnh sởi. Giảm nhanh tỷ lệ mắc sởi tại cộng đồng, khống chế không để dịch bùng phát. Triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh sởi cho trên 95% trẻ em từ 9 tháng đến 2 tuổi trên địa bàn thành phố. 
Xem clip phát biểu của Bộ trưởng Y tế sau khi thị sát dịch sởi:

VTC1

Mai Lan

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !