Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Trung Quốc giàu rồi không nên hưởng vay ưu đãi của WB

Thế giớiThứ Sáu, 06/12/2019 12:30:00 +07:00

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho rằng Ngân hàng Thế giới (WB) nên loại Trung Quốc khỏi chương trình cho vay vì quốc gia này giàu rồi.

Phát biểu trước Ủy ban Dịch vụ tài chính Hạ viện Mỹ hôm 5/12, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết ông muốn thấy các khoản cho vay giảm xuống vì mức thu nhập của Trung Quốc đang ngày một tăng.

Khi được hỏi có ủng hộ việc Bắc Kinh nên "tốt nghiệp" từ chương trình cho vay ưu đãi của WB hay không ông Mnuchin lập tức đáp rằng "có". 

bo truong tai chinh my

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. (Ảnh: Getty) 

IBRD, một chương trình của Ngân hàng Thế giới, cung cấp tài chính và các khoản vay cho các quốc gia với hy vọng giảm nghèo và thúc đẩy đầu tư bền vững. "Chúng tôi không có quyền phủ quyết đối với mọi khoản vay hoặc quyền phủ quyết đối với một tuyên bố cụ thể", ông Mnuchin nói thêm. Nhưng "chúng tôi có quyền phủ quyết đối với việc phân bổ vốn và trong các vấn đề khác".

Trung Quốc hiện đang cho các nước đang phát triển vay hàng tỷ USD, một phần của sáng kiến Vành đai và Con đường. Điều này khiến nhiều chính trị gia Mỹ tức giận, những người coi Trung Quốc không chỉ là đối thủ kinh tế mà còn là mối đe dọa địa chính trị khi mở rộng sự hiện diện ra nước ngoài.

Clete Willems, cựu cố vấn thương mại Nhà Trắng cho biết: "Về cơ bản, những gì đang diễn ra là Mỹ và các quốc gia khác đang gián tiếp tài trợ cho tham vọng của Trung Quốc... Trung Quốc tuyên bố rằng họ muốn được coi là ngang hàng với Mỹ trong nền kinh tế toàn cầu. Nếu vậy, họ cần phải tiến lên và được đối xử giống như Mỹ".

"Không thể tiếp tục coi họ là một quốc gia đang phát triển".

Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới cho biết hội đồng quản trị của họ hôm thứ Năm thông qua kế hoạch mới để hỗ trợ Trung Quốc với khoản vay lãi suất thấp 1,5 tỷ USD hàng năm cho đến tháng 6/2025. 

Ngân hàng Thế giới cho biết khoản cho vay của họ sẽ giảm trong kế hoạch "khung đối tác quốc gia", phù hợp với các cải cách được thống nhất dựa trên mức tăng vốn 13 tỷ USD được thỏa thuận trong năm 2018.

Theo thống kê, khoản vay của Trung Quốc từ WB đã giảm xuống 1,3 tỷ USD trong năm tài chính 2019 kết thúc vào ngày 30/6, từ mức 2,4 tỷ USD năm 2017. 

Nhưng theo ông Mnuchin, mức giảm này không đáng kể. Ông Mnuchin cho rằng Trung Quốc quá giàu để hưởng viện trợ quốc tế như vậy.

Theo Ngân hàng Thế giới, các khoản vay của họ là một cách để hỗ trợ cho các nước nghèo, để các quốc gia có thể chia sẻ kiến thức trên toàn cầu và hợp tác trong các dự án quốc tế. Theo Nghị sĩ Mỹ Anthony Gonzalez, ngưỡng "tốt nghiệp" từ chương trình IBRD hiện đang ở mức tổng thu nhập quốc dân trên đầu người là 6.975 USD, mà Trung Quốc vượt quá mức này từ năm 2016.

Hôm 13/11, Nghị sĩ Gonzalez đề xuất "Dự luật Kiểm toán các khoản vay của Ngân hàng Thế giới cho Trung Quốc". Dự luật được hỗ trợ từ một số nhà đầu tư hàng đầu Phố Wall, trong đó có Kyle Bass của Hayman Capital.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !