Bộ trưởng Tài chính Mỹ tiết lộ thời điểm ký thỏa thuận Mỹ - Trung giai đoạn một

Thế giớiThứ Sáu, 20/12/2019 07:24:00 +07:00

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 19/12 cho biết Mỹ và Trung Quốc sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một vào đầu tháng 1/2020.

Trao đổi với các phóng viên tại Nhà Trắng, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết thỏa thuận thương mại Mỹ và Trung Quốc đã hoàn thành, đang được dịch thuật và sẽ không phải đàm phán lại.

"Hiện tại, chúng tôi đang thực hiện một công đoạn về kỹ thuật, khi thỏa thuận đang được dịch thuật", ông Mnuchin nói. "Tôi không mong đợi có bất kỳ thay đổi nào. Chúng tôi sẽ ký thỏa thuận vào đầu tháng 1 năm sau".

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết, trọng tâm của thỏa thuận giai đoạn một là kêu gọi Trung Quốc nhập khẩu nông sản của Mỹ với số lượng tăng gấp đôi trong hai năm tới.

Trao đổi với đài truyền hình CNBC, ông Mnuchin cũng cho biết việc Trung Quốc đẩy mạnh mua hàng nông sản, sản xuất, năng lượng và dịch vụ từ Mỹ sẽ giúp tăng trưởng kinh tế Mỹ tăng thêm 0,5%  trong hai năm tới.

anh 1

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. (Ảnh: Bloomberg)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/12 tuyên bố Washington và Bắc Kinh đã đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Theo đó, Washington đồng ý dời hạn áp thuế quan bổ sung 15% lên 160 tỉ USD hàng Trung Quốc sau ngày 15/12. Đổi lại, Bắc Kinh cam kết mua thêm hàng nông sản Mỹ và làm nhiều hơn để bảo vệ sở hữu trí tuệ Mỹ, chấm dứt chuyện ép buộc chuyển giao công nghệ.

Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã kéo dài gần hai năm. Đến nay, Mỹ đã áp thuế nhập khẩu 25% với khoảng 250 tỷ USD hàng Trung Quốc và 15% với 110 tỷ USD hàng hóa khác của nước này. Cuộc chiến đã kéo tụt tăng trưởng toàn cầu, cũng như lợi nhuận và đầu tư của các doanh nghiệp. Mỹ cũng phải trợ cấp 28 tỷ USD cho các nông dân bị ảnh hưởng.

Kông Anh
Bình luận
vtc.vn