• Zalo

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trao kỷ niệm chương cho gia đình người hiến 7 mô/tạng cứu người

Sức khỏeThứ Tư, 02/01/2019 13:10:00 +07:00

Vì những đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ chăm sóc nâng cao sức khoẻ nhân dân, Bộ trưởng Y tế đã truy tặng kỷ niệm chương cho gia đình anh Dương Hồng Quý, người hiến 7 mô/tạng cứu 6 người.

Sáng 2/1, đến thăm, làm việc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao kết quả đạt được của Bệnh viện và thành công của ca ghép phổi vừa qua. 

"Trước đây, Bệnh viện 103 thực hiện thành công ca ghép phổi có sự hỗ trợ của chuyên gia nước ngoài, còn lần này Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện thành công hoàn toàn do ekip người Việt", Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

"Đây có thể được coi là nỗ lực rất lớn trong làm chủ công nghệ cao trên thế giới, bao gồm các kỹ thuật ghép tạng cùng lúc, điều phối tạng cũng như ghép phổi", Bộ trưởng Tiến nói.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đánh giá cao sự liên kết của các bệnh viện, đơn vị trung tâm điều phối tạng.

Đặc biệt, Bộ trưởng cũng gửi lời tri ân sâu sắc gia đình anh Dương Hồng Quý và những người tham gia hiến mô, tạng cứu người.

Bộ trưởng Y tế đã truy tặng kỷ niệm chương cho gia đình anh Quý vì có nhiều đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ chăm sóc, nâng cao sức khoẻ nhân dân. Đồng thời, Bộ trưởng cũng tặng quà cho các gia đình bệnh nhân nhận tạng.

gia dinh

 Gia đình anh Dương Hồng Quý - người hiến 7 mô/tạng cứu người nhận Kỷ niệm chương từ Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

 Tại buổi làm việc, GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, trong năm 2018, bệnh viện đạt được nhiều thành công lớn, trong đó đáng chú ý là nhiều ca phẫu thuật lớn, phức tạp và đặc biệt là lĩnh vực ghép mô tạng.

Về tình hình ghép tạng, ông Trần Bình Giang thông tin, Bệnh viện đã thực hiện được 55/105 ghép gan, 25/30 ghép tim, 1 trường hợp ghép phổi. Với con số này, bệnh viện trở thành trung tâm lớn về ghép tạng và đa tạng trong cả nước.

giam doc 6

GS. TS Trần Bình Giang nhận Bằng khen từ Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Ngoài ra, bệnh viện cũng điều phối tạng cho Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy, thực hiện nhiều ca ghép tạng xuyên Việt đáng chú ý.

Đáng chú ý, những tháng cuối năm 2018, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận tạng hiến từ một bệnh nhân đặc biệt đó là anh Dương Hồng Qúy ở Ninh Bình. Anh Quý hiến nhiều tạng cứu sống nhiều người khác nhau. Trong đó, có một ca ghép phổi với kíp kỹ thuật hoàn toàn được bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức thực hiện thành công.

49752987_353141622167377_6262181056233865216_n 10

  Các bác sĩ khám lại cho bệnh nhân được ghép phổi tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức. Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi sức khỏe người bệnh.

Video: Người hiến tạng được hưởng quyền lợi gì

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !