Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói về sách tham khảo sai

(VTC News) – Trước những ý kiến lo lắng của người dân về việc hàng loạt sách tham khảo không đúng thuần phong mỹ tục trong thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã lên tiếng trả lời về vấn đề này.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã giải đáp phần nào về những thắc mắc này trong chương trình “Dân hỏi-Bộ trưởng trả lời” ngày 12/5.

Trước câu hỏi về biện pháp để xử lý sai phạm liên quan sách tham khảo, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết khi phát hiện những sai phạm trên, Bộ đã chỉ đạo Cục Xuất bản có hoạt động cụ thể như thực thi theo quy định pháp luật để ngăn chặn các hoạt động này.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trả lời về vấn đề sách tham khảo trong chương trình

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trả lời về vấn đề sách tham khảo trong chương trình "Dân hỏi Bộ trưởng trả lời" tối ngày 12/5 

Ví dụ thông báo cho các nhà xuất bản có ấn phẩm sai phạm kịp thời giải trình sai phạm này và đưa ra giải pháp khắc phục, đồng thời chỉ đạo cơ quan thanh tra của Bộ cũng như các Sở Thông tin và Truyền thông tại các tỉnh thành địa phương và trên địa bàn có xuất bản sản phẩm sai phạm để kịp thời xử lý theo đúng quy định trình tự pháp luật.

Đồng thời, thông báo cho các cơ quan chủ quản nhà xuất bản. Các cơ quan này cũng phải có trách nhiệm trong việc xem xét đánh giá lại hoạt động của nhà xuất bản đặc biệt nhà xuất bản có sai phạm.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng thông tin thêm: Luật Xuất bản năm 2012 có một số điểm mới so với luật cũ.

Cụ thể, thứ nhất đã quy định rõ tiêu chuẩn, quyền hạn, trách nhiệm và nghĩa vụ của Giám đốc, Tổng Biên tập cũng như của nhà xuất bản; quy định về việc cấp chứng chỉ và thu hồi chứng chỉ của biên tập viên để nâng cao vai trò trách nhiệm của biên tập viên trong thực thi hoạt động xuất bản.

Thứ hai, chế tài rõ những nội dung phương thức, hình thức liên kết và trách nhiệm pháp lý trước pháp luật của bên liên kết khi xảy ra sai phạm trong hoạt động xuất bản.

Thứ ba thêm một số hình phạt bổ sung đó là ngừng hoạt động hoặc thu hồi giấy phép chứng chỉ hành nghề đối với tổ chức, cá nhân khi có sai phạm và đưa ra những quy định chặt chẽ với mức cao hơn khi phát hiện hoạt động in lậu, in nối bản không đúng quy định, không những chỉ phạt hành chính ở mức cao mà nếu nghiêm trọng còn xử lý hình sự.

Được biết, trong năm 2012 và 3 tháng đầu năm 2013, Bộ Thông tin và Truyền thông, cụ thể là Cục Xuất bản, đã xử lý sai phạm của 51 xuất bản phẩm của 27 nhà xuất bản có những cuốn sách có nguồn gốc từ nước ngoài, như sách tham khảo chương trình vừa nêu, dẫn chứng những hình ảnh không phù hợp như cờ nước ngoài đáng lẽ ra là cờ Việt Nam, rồi những cuốn sách sai phạm khi in hình ảnh chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc có những sai sót.

Phạm Thịnh (ghi)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN