Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân hứa viết bản kiểm điểm gửi Thủ tướng

Thời sựThứ Năm, 07/11/2019 15:23:00 +07:00

Bộ trưởng Nội vụ nói sẽ viết bản tự kiểm điểm gửi Thủ tướng, nhận trách nhiệm vì chậm trễ ban hành thông tư về vấn đề công chức người dân tộc thiểu số.

Chiều 7/11, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Trả lời chất vấn buổi sáng của đại biểu Hà Thị Lan (đoàn Bắc Giang) về thắc mắc Bộ Nội vụ chưa có văn bản, thông tư hướng dẫn về Đề án phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số trong thời kỳ mới dù đề án này được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2016, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân xin nhận khuyết điểm. 

le vinh tan

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân .

"Đây là lần thứ 2, tôi thay mặt lãnh đạo Bộ Nội vụ xin nhận khuyết điểm trước Thủ tướng. Đây là quyết định về chính sách đối với cán bộ người dân tộc. Từ tháng 3/2016, Chính phủ giao cho Bộ Nội vụ thực hiện 8 nhiệm vụ mà đến nay chúng tôi còn 4 nhiệm vụ chưa làm. 

Tôi xin báo cáo với Thủ tướng là tôi sẽ làm bản tự kiểm điểm gửi Thủ tướng trong tháng 12 năm nay để nhận trách nhiệm về vấn đề này. Đây là thiếu sót của Bộ Nội vụ, trong đó có trách nhiệm của Bộ trưởng. 

Bây giờ quyết định của Thủ tướng quy định chế độ chính sách như thế nhưng chưa ban hành chương trình hành động, chưa phối hợp với Bộ Tài chính để lập kinh phí thực hiện, cũng chưa có tổng hợp báo cáo hàng năm và đề án xây dựng, đào tạo cán bộ người dân tộc cũng chưa có. Khuyết điểm này cần phải kiểm điểm đến nơi đến chốn", Bộ trưởng Tân nói. 

Cũng theo Bộ trưởng Tân, trong thời gian qua, việc xây dựng các chính sách nói chung, sửa đổi các nghị định đều lồng ghép chính sách người dân tộc. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ khẳng định việc tuyển dụng công chức, viên chức người dân tộc không thể tuyển dụng chung với người Kinh. Vấn đề này thời gian tới Bộ Nội vụ sẽ tham mưu với Chính phủ, trong tỷ lệ đó phải kiểm định đủ 5%, 10%, 15%, 20%. Tức là tuyển dụng người dân tộc với nhau, tuyển dụng người Kinh với nhau.

Kể cả cơ cấu về cấp ủy, HĐND cũng phải tính tỷ lệ tương ứng. Kể cả về tiêu chuẩn, điều kiện, bồi dưỡng cho người dân tộc cũng như trình độ ngoại ngữ cũng cần phải tính khác. 

"Hy vọng trong nhiệm kỳ tới đây, nhất là đại hội các cấp, bầu cử HĐND các cấp, chúng ta phải cương quyết bảo đảm được tỷ lệ người dân tộc", Bộ trưởng Nội vụ cho hay. 

Ông Tân dẫn lại báo cáo của 40 tỉnh thành cho biết cho tới nay, hầu hết các tỉnh đều đảm bảo tỷ lệ người dân tộc trong cơ cấu công chức, viên chức, thậm chí có những tỉnh như Bắc Giang đạt tới 70 - 80%. 

"Có thể nói tỷ lệ về công chức, viên chức là người dân tộc hiện nay không có vấn đề gì. Chỉ còn lại với các bộ ngành, với các bộ ngành ở các địa phương, tỷ lệ công chức người dân tộc rất ít. Đây là vấn đề cần phải cân đối, tỷ lệ bộ ngành phải tính khác với địa phương", Bộ trưởng Tân nhấn mạnh. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !