Bộ trưởng GTVT báo cáo 25 dự án giao thông trọng điểm khắp cả nước

Đầu TưThứ Hai, 15/06/2020 11:15:43 +07:00
(VTC News) -

Sáng 15/6, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể có phiên giải trình trước Quốc hội về các dự án giao thông trọng điểm của cả nước hiện nay.

Theo Bộ trưởng Thể, có 25 dự án giao thông đang được số đông ĐBQH quan tâm. Ông thông tin thêm, năm 2020, ngành giao thông được giao 37.500 tỷ đồng, tính đến ngày 30/5 giải ngân được 12.000 tỷ đồng.

Bộ trưởng GTVT báo cáo 25 dự án  giao thông trọng điểm khắp cả nước - 1

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể. (Ảnh: Quochoi.vn)

Dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía đông hiện giải ngân được 2.700 tỷ (khoảng 27% tổng vốn đầu tư cần giải ngân trong năm nay). Ông cho biết đang phối hợp chặt chẽ với các địa phương để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, dự kiến sẽ giải ngân nốt vốn trong năm nay.

Về 3 dự án trọng điểm chuyển sang đầu tư công mà Quốc hội đang thảo luận, ông Thể cho biết ngành GTVT sẽ cần thêm 5.000 tỷ đồng để triển khai tiếp.

Với dự án Sân bay quốc tế Long Thành, theo Bộ trưởng Bộ GTVT, Chính phủ, Quốc hội đã bố trí số vốn là 17.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến 30/5, dự án mới giải ngân được 1.200 tỷ. Tỉnh Đồng Nai cam kết sẽ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. "Sẽ cố gắng giải ngân hết trong năm nay", ông Thể khẳng định.

Giải đáp các thắc mắc của đại biểu về khó khăn trong phát triển hạ tầng giao thông khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Bộ trưởng Thể cho rằng sẽ ưu tiên cho đường vành đai 3, vành đai 4 kết nối TP.HCM với các tỉnh.

Về trục dọc, người đứng đầu Bộ GTVT cho hay sẽ tập trung cho tuyến cao tốc TP.HCM - Cần Thơ - Cà Mau; quốc lộ N2 từ Củ Chi đi Kiên Giang và nâng cấp quốc lộ 1, quốc lộ 60 trong đó có cầu Rạch Miễu, cầu Cao Lãnh.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Thể cũng cho biết bộ sẽ tập trung thêm 4 dự án tại Đồng bằng sông Cửu Long là quốc lộ 62, quốc lộ 30, cao tốc nối Châu Đốc, Cần Thơ và Sóc Trăng và cao tốc Kiên Giang đi Bạc Liêu.

Tại khu vực Đông Nam Bộ, sẽ đẩy nhanh tiến độ đường cao tốc song song với quốc lộ 22 nối TP.HCM với Tây Ninh, cao tốc nối Biên Hòa với Vũng Tàu và một số dự án trọng điểm khác…

Khu vực miền Trung - Tây Nguyên, Bộ trưởng Thể khẳng định sẽ tham mưu Chính phủ, Quốc hội đầu tư tuyến cao tốc kết nối Hà Nội - TP.HCM khoảng 1.700 km. Ngoài ra, bộ cũng tiếp thu các ý kiến của đại biểu để có một số dự án kết nối từ Đắk Lắk, Kon Tum, Đắc Nông, Gia Lai…

Khu vực phía đông Hà Nội, trước mắt sẽ được đầu tư để hoàn thành cao tốc tới cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng, Vân Đồn - Móng Cái, Đồng Đăng - Trà Lĩnh, đường ven biển đồng bằng bắc bộ.

Khu vực phía Tây Bắc, đang nghiên cứu tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu, Hà Nội - Lào Cai… Người đứng đầu Bộ GTVT nhấn mạnh đây đều là các dự án trọng điểm, quan trọng của quốc gia, kết nối các vùng miền, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Kết luận phần phát biểu của mình, Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết, việc nghiên cứu của ngành thì nhiều, nhưng quyền quyết định vẫn là của Quốc hội. Ông mong các đại biểu nghiên cứu, xem xét các dự án trọng điểm để đẩy nhanh trong thời gian tới.

Đào Bích
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !