• Zalo

Bố thần đồng Đỗ Nhật Nam hát ru con 'ngọt lịm'

Giáo dục Thứ Tư, 08/07/2015 06:58:00 +07:00

Từ bé đến lớn, anh Đỗ Xuân Thảo (bố Đỗ Nhật Nam) luôn hát, đọc thơ ru Nam đi vào giấc ngủ ngon.

(VTC News) - Từ bé đến lớn, anh Đỗ Xuân Thảo (bố Đỗ Nhật Nam) luôn hát, đọc thơ ru Nam đi vào giấc ngủ.

Trong một buổi nói chuyện gần đây, chị Phan Hồ Điệp (mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam) bật mí không có khả năng ca hát nên thường nhường phần ru con cho anh Đỗ Xuân Thảo. Cả hội trường đã lặng yên lắng nghe anh Đỗ Xuân Thảo thể hiện khả năng hát ru ngọt ngào bằng chính bài thơ Đỗ Nhật Nam viết về mẹ. Lời ru kết thúc, tất cả các phụ huynh trong hội trường vỗ tay rào rào hưởng ứng.

Anh Đỗ Xuân Thảo (bố Đỗ Nhật Nam) cho biết, từ bé đến lớn, anh thường hát cho Nam nghe những ca khúc về quê hương, đọc thơ ru Nam ngủ từ những bài thơ hết sức đằm thắm.
 
Và sau này, những lúc Nam về nước, anh lại hát cho Nam nghe những bài ru từ chính bài thơ mà Nam đã viết tặng gia đình. Có lẽ vì thế, những vần thơ về đất nước, về gia đình cứ dần dần thấm sâu vào trong tâm hồn chàng trai Đỗ Nhật Nam.

Từ bé đến lớn, Nam luôn được bố ru ngủ bằng những bài thơ, câu hát. 
Anh Thảo cho rằng "Con hơn cha là nhà có phúc". Khi con cái thành đạt, hiểu biết hơn cha thì đó là điều hạnh phúc nhất của mỗi gia đình. Mỗi bậc cha mẹ đều muốn quên mình để con cái thành đạt, vươn ra biển lớn.
 
"Thế hệ con cháu bây giờ được hưởng nền kinh tế, xã hội văn minh, cởi mở, tôi thấy các cháu lớn lên trong điều kiện tốt sẽ phát triển một cách toàn diện hơn", anh Thảo khẳng định.


Tháng 9/2014, gia đình Nam sang Ấn Độ dự một hội nghị và lúc đó Nam phát biểu một chủ đề khiến ai cũng quan tâm, đó là "yêu thương".
 
Nam đã chuẩn bị bài phát biểu rất kỹ nhưng dường như khi đứng trước tất cả mọi người, chàng trai đã thoát ly khỏi bài viết và nói một cách tự tin, dõng dạc.
 
"Lúc đó, Nam đã chỉ về hướng tôi và nói rằng hôm nay có bố cháu đến dự và cháu nhớ một bài học của bố lúc cháu còn bé, chơi trò chơi ném hòn sỏi xuống dòng nước và nó lan tỏa những vòng tròn đồng tâm này ra. Khi đó bố đã nói cháu cứ tưởng tượng mà xem khi hòn sỏi rơi xuống nước thì có rất nhiều vòng trong xung quanh. Bố dặn cháu khi mang lại yêu thương, lợi ích cho cồng đồng thì những vòng tròn ấy tỏa đến mọi người. Cháu muốn chúng ta sẽ là những viên sỏi nhỏ , tạo những vòng tròn đồng tâm, mang lại yêu thương cho mọi người", anh Thảo nhớ lại.
 
Bố của thần đồng Đỗ Nhật Nam chia sẻ: "Một bài phát biểu không chuẩn bị sẵn đó khiến tôi rất xúc động, đó là lý do  tôi đã viết một tùy bút nhỏ cho con "Con hơn cha là nhà có phúc".
 
 Anh Đỗ Xuân Thảo luôn áp dụng công thức 3T để dạy con trưởng thành.
Anh Thảo xuất thân từ vùng quê, quen tự lập từ nhỏ, sống khá chỉn chu, còn chị Điệp lại sinh ở thành phố, sống theo bản năng nhiều nên dung hòa nhau rất khó. Anh hơn chị nhiều tuổi nên có nhiều cái khác nhau.
 
Nhưng cả hai đều đồng qua điểm không ngại ngần chia sẻ những khuyết điểm của nhau.
 
Trong chuyên giáo dục con, anh Thảo muốn dạy theo kiểu truyền thống còn chị lại muốn giáo dục con theo kiểu hiện đại nên anh chị phải tìm hiểu và nhường nhìn nhau.

Anh Thảo chia sẻ: "Tôi luôn áp dụng công thức 3T, nghĩa là giáo dục con theo kiểu “Tự tin, tự trọng và tự lập”.
 
"Chính những ông bố, bà mẹ phải có trí tuệ cảm xúc, không nên giáo dục con theo kiểu chân lý mà phải học hỏi thêm", anh Thảo nói.
Độc giả chý ý lắng nghe lời chia sẻ của bố Nhật Nam.
Giới trẻ ngày nay có lối sống vô cảm, vậy nên bố mẹ phải có thái độ sống lạc quan, vui vẻ. "Để làm bạn với con phải thu nhỏ cái tôi và hy sinh cái tôi của mình đi", anh Thảo nói thêm.

Phạm Thịnh - Lưu Ly
 
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bố thần đồng Đỗ Nhật Nam hát ru con 'ngọt lịm'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin