• Zalo

Bộ Quốc phòng Nga: Số seri tên lửa bắn hạ MH17 thuộc sở hữu của Ukraine

Thế giới Thứ Hai, 17/09/2018 17:10:00 +07:00

Số seri tìm thấy trên mảnh vỡ của tên lửa Buk bắn hạ máy bay MH17 thuộc hãng hàng không Malaysia tại miền Đông Ukraine năm 2014 cho thấy tên lửa này được sản xuất vào năm 1986, do Ukraine sở hữu, theo Bộ Quốc phòng Nga.

Chiều 17/9, Bộ Quốc phòng Nga tổ chức cuộc họp báo để thông báo những chi tiết mới liên quan đến cuộc điều tra máy bay chở khách MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi ở miền Đông Ukraine năm 2014.

Tướng Nikolay Parshin đã công bố tài liệu cho biết, số seri trên mảnh vỡ tên lửa Buk bị cho là đã bắn rơi máy bay MH17 cho thấy nó được sản xuất tại một nhà máy quân sự ở Dolgoprudny, vùng Matxcơva, Nga vào năm 1986. Có hai dãy seri được tìm thấy trên các mảnh vỡ của tên lửa đã bắn hạ máy bay thương mại mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia vào tháng 7/2014.

Tại cuộc họp báo, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã truy dấu các thông tin này và tìm ra một tên lửa có số seri 8868720.

ten-lua-mh17-1

 Chuyên gia tại hiện trường vụ rơi máy bay MH17. (Ảnh: RT)

Vào ngày 29/12/1986, tên lửa này đã được chuyển ra khỏi nhà máy và đưa tới đơn vị quân đội 20152 ở khu vực mà nay thuộc Ukraine. Đơn vị này hiện có tên gọi là trung đoàn phòng không 223 thuộc các lực lượng vũ trang Ukraine. Trung đoàn này đã tham gia vào chiến dịch ngăn chặn lực lượng nổi dậy ở miền đông Ukraine hồi tháng 6/2014, Tướng Nikolay cho biết.

Theo RT, Báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, đây là bằng chứng rõ ràng nhất bác bỏ cáo buộc của các bên cho rằng, tên lửa bắn rơi MH17 được phóng đi từ một bệ phóng do Nga bí mật chuyển đến cho lực lượng nổi dậy ở miền đông Ukraine. Nga nhấn mạnh các tài liệu này đã được gửi cho các nhà điều tra của Hà Lan.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đặt câu hỏi với những hình ảnh được một nhóm điều tra trực tuyến của Anh có tên Bellingcat đưa ra với cáo buộc hệ thống phóng tên lửa Buk được chuyển đến miền Đông Ukraine từ Nga. Bộ Quốc phòng Nga cho rằng những hình ảnh đã bị can thiệp và không phải là hình ảnh gốc.

Tướng Igor Konashenkov, người chủ trì buổi họp báo, nhắc lại việc Ukraine đã không thể cung cấp dữ liệu radar quân sự cho các điều tra viên Hà Lan. Ông cũng nói rằng các tài liệu được đơn vị Ukraine lưu lại sẽ được sử dụng để điều tra trừ khi Kiev nói rằng các tài liệu này không còn. Ông nhấn mạnh theo nguyên tắc thì các tài liệu này vẫn phải được giữ ở Ukraine.

Máy bay MH17 bị bắn rơi tại miền Đông Ukraine vào ngày 17/7/2014, khu vực do quân ly khai kiểm soát. Tai nạn thảm khốc khiến 283 hành khách và 15 thành viên đoàn bay thiệt mạng, phần lớn là người Hà Lan. Truyền thông phương Tây nhiều lần cáo buộc Nga phải chịu trách nhiệm về thảm họa dù chưa có bằng chứng.

Đội điều tra quốc tế được thành lập do các điều tra viên Hà Lan dẫn đầu, có cả Ukraine nhưng không có sự tham gia của Nga. Matxcơva cho rằng vụ điều tra không đủ khách quan, không có được tất cả những bằng chứng cần thiết từ Ukraine và các nguồn thông tin không đáng tin cậy trong khi từ chối các bằng chứng do Nga cung cấp. 

Video: Nga phản bác kết luận điều tra MH17

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều