Bộ NN&PTNT kiến nghị tạm giữ lô hàng hoa hồi tại cảng của UAE

Thị trườngThứ Ba, 25/07/2023 22:24:00 +07:00

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) kiến nghị tạm giữ lô hàng hoa hồi tại cảng của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Bộ NN&PTNT cho biết, ngay sau khi nhận được văn bản của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam báo cáo về việc một số mặt hàng gồm: hạt tiêu, hồi, hạt điều, quế từ Việt Nam xuất khẩu sang Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) có dấu hiệu gian lận thương mại, Bộ đã có công hàm gửi Đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất tại Hà Nội. Đồng thời, đề nghị sự hỗ trợ của Đại sứ quán trong việc giải quyết một vấn đề cấp bách liên quan đến gian lận thương mại đối với mặt hàng gia vị của Việt Nam xuất khẩu sang UAE.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) kiến nghị tạm giữ lô hàng hoa hồi tại cảng của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) kiến nghị tạm giữ lô hàng hoa hồi tại cảng của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) kiến nghị tạm giữ lô hàng hoa hồi tại cảng của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.Cụ thể, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận được văn bản của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam báo cáo rằng có một số mặt hàng: hạt tiêu, hồi, hạt điều, quế từ Việt Nam xuất khẩu sang UAE đang có dấu hiệu gian lận thương mại từ người mua tên là Bab A1 Rehab Foodstuff Trading LLC, cùng một ngân hàng tên là Ajman Bank JSC tại Dubai, UAE.

Hiện 4 container gia vị, trị giá gần 400.000 USD đã bị thất lạc ngay sau khi cập cảng Jebel Ali của UAE. Một công ten nơ hoa hồi có nguy cơ bị mất nếu các cơ quan có liên quan của Dubai không kịp thời ngăn chặn hành động thông quan để giải phóng lô hàng tại cảng Jebel Ali trước ngày dự kiến cập cảng vào ngày 26/7/2023.

Nhằm ngăn chặn gian lận thương mại đối với lô hàng hoa hồi, cũng như để theo dõi tìm ra nhà nhập khẩu gian lận đã đánh cắp 4 lô hàng trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Đại sứ quán UAE tại Hà Nội xin ý kiến các cơ quan hữu quan của UAE ban hành lệnh tạm giữ lô hàng hoa hồi tại cảng và điều tra vụ việc trước đó với 4 lô hàng vừa nêu.

Trước đó, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam đã có công văn báo cáo Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Nhà nước về tình hình khẩn cấp của sự việc và đề nghị các cơ quan hỗ trợ khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng của Dubai để chặn người mua, đại diện người mua đã lấy được bộ chứng từ gốc của container hoa hồi trước ngày 26/7. Nếu không kịp can thiệp với hãng tàu, với cảng vụ, với cảnh sát Dubai UAE trước ngày 26/7 thì chắc chắn container hoa hồi trị giá 126.300  USF sẽ bị mất như 4 container hàng hóa trước đó.

Theo ghi nhận của hiệp hội, các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam đã ký hợp đồng bán hàng cho một công ty có trụ sở tại Dubai, UAE. Số lượng hàng hoá bao gồm 2 container hồ tiêu, 1 container quế, 1 container hoa hồi và 1 container điều; tổng giá trị 5 container hàng là gần 517.000 USD. Hợp đồng xác định bên bán sẽ giao hàng tại cảng Jebel Ali Dubai – UAE trong tháng 6 và tháng 7/2023.

Các ngân hàng Việt Nam dùng dịch vụ DHL chuyển phát bộ chứng từ gốc tới ngân hàng Ajman Bank PJSC và nhân viên ngân hàng Ajman Bank PJSC đã xác nhận ký nhận thành công cả 5 bộ chứng từ cho 5 container. Tuy nhiên sau đó không rõ vì lý do gì các bộ chứng từ gốc không còn lưu tại ngân hàng Ajman Bank PJSC nên các ngân hàng Việt Nam đã liên tục yêu cầu ngân hàng Ajman Bank PJSC thanh toán nhưng không được thực hiện.

Nhận thấy sự trì hoãn từ phía ngân hàng và người mua nên các công ty xuất khẩu đã kiểm tra trên hệ thống hãng tàu thì phát hiện 4 container hàng đã cập cảng gồm: 2 container hồ tiêu, 1 container quế và 1 container điều đều đã được giao cho người có bộ chứng từ gốc. Tuy nhiên, các doanh nghiệp xuất khẩu chưa được ngân hàng bên mua thanh toán tiền hàng của 4 container này, trị giá khoảng 400.000 USD.

Riêng container hoa hồi đang trên đường vận chuyển và dự kiến sẽ cập cảng Jebel Ali Dubai – UAE vào ngày 26/7 nhưng doanh nghiệp bán cũng đã bị mất quyền kiểm soát bộ chứng từ gốc.

Minh Long(VOV1)
Bình luận
vtc.vn