Bỏ những thói quen này để tránh xa bệnh ung thư

(VTC News) - Ung thư là căn bệnh nguy hiểm chết người, đến từ lối sống, thói quen sinh hoạt của chính chúng ta vì vậy để giảm thiểu rủi ro mắc bệnh ung thư chúng ta cần tránh những thói quen sau.

Thói quen sinh hoạt, lối sống hàng ngày đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của cơ thể mỗi chúng ta. Chúng ta có nguy cơ mắc phải các căn bệnh nguy hiểm hay không phụ thuộc một phần rất lớn và những thói quen, lối sống này, trong đó có cả bệnh ung thư.

Rất nhiều người nghĩ rằng ung thư là căn bệnh 'tự phát sinh' trong cơ thể chúng ta, không thể phòng tránh, nhưng thực tế mỗi chúng ta đều có quyền và có thể kiểm soát những yếu tố tác động đến căn bệnh này.

Một sự thay đổi đơn giản trong lối sống có thể giúp ích rất nhiều trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư. Sau đây là một vài thói quen lối sống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư:

Bo nhung thoi quen nay de tranh xa benh ung thu hinh anh 1

 

Tránh hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá

Sự lựa chọn lối sống quan trọng nhất bạn có thể làm để giảm nguy cơ ung thư là bỏ thuốc lá. Hút thuốc lá không chỉ gây ung thư phổi, mà còn gây nhiều bệnh khác nữa. Không tiếp xúc với khói thuốc lá cũng là một cách ngăn ngừa ung thư.

Đi nắng an toàn

Chỉ bằng một cách đơn giản là sử dụng kem chống nắng tốt trong suốt cả ngày, đặc biệt là phải đi ra ngoài đường

sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư da. Hãy tránh tiếp xúc với tia UV càng nhiều càng tốt bằng cách tránh ánh nắng mặt trời giờ cao điểm và mặc quần áo bảo vệ khi ở ngoài trời.

Ăn nhiều trái cây và rau xanh trong chế độ ăn

Một chế độ ăn uống cân bằng giàu trái cây và rau có chứa chất chống oxy hóa có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Trái cây và rau củ màu xanh lá cây, màu cam, màu vàng và rau quả chứa nhiều chất chống oxy hóa và là một lựa chọn tuyệt vời để ngăn ngừa ung thư.

Hạn chế uống đồ uống có cồn, có đường

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đàn ông tiêu thụ đồ 2 loại uống có cồn mỗi ngày và phụ nữ uống 1 thức uống có cồn mỗi ngày phải đối diện với nguy cơ mắc ung thư nhiều hơn những người uống đồ uống lành mạnh.

Thay đồ uống có đường như nước ngọt bằng nước hoặc trà không đường hoặc cà phê sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư.

Tập thể dục

Có ý kiến cho rằng một người phải tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, ít nhất 5 ngày một tuần. Ngoài đốt cháy những calo, nó cũng làm tăng tinh thần cho con người bởi khi tập thể dục cơ thể sẽ tiết ra hormone endorphins rất tốt .

Bo nhung thoi quen nay de tranh xa benh ung thu hinh anh 2

 

Nhận biết những yếu tố gây rủi ro tại nơi làm việc

Có một số hóa chất có thể gây ung thư trong tự nhiên, hay việc tiếp xúc liên tục với các hóa chất có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. Khói, bụi, hóa chất như khí thải động cơ diesel, asen, berili, vinyl clorua, crômat niken, sản phẩm than, khí mù tạt, và ete chloromethyl là tất cả các chất gây ung thư và có thể được tìm thấy trong một số môi trường làm việc. Nếu bạn đang tiếp xúc với bất kỳ hóa chất trong những hóa chất trên hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về làm thế nào bạn có thể giữ an toàn cho cơ thể.

Kiểm tra sức khỏe hàng năm

Sàng lọc ung thư và kiểm tra sức khỏe hàng năm không chỉ giúp phát hiện bệnh sớm mà còn có thể giúp ngăn ngừa các bệnh khác. Như khám nội soi đại tràng và sinh thiết có thể phát hiện những thay đổi tế bào bất thường trước khi chúng chuyển thành ung thư, điều này chỉ có hiệu quả nếu được thực hiện thường xuyên.

Video: Thực hư việc uống nước đun sôi để nguội gây ung thư

Kiến Hoàng (theo Boldsky)
Bình luận