• Zalo

Bộ Ngoại giao Nga: Matxcơva sẽ sớm đáp trả lệnh trừng phạt mới của Mỹ

Thế giới Thứ Bảy, 07/12/2019 17:34:00 +07:00

Matxcơva tin rằng, mục tiêu của những người khởi xướng lệnh trừng phạt này là một cuộc tấn công tuyên truyền khác chống lại Nga.

Các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga của Mỹ là một cuộc tấn công tuyền truyền chống Matxcơva. Tuyên bố trên được Bộ Ngoại giao Nga đưa ra ngày 6/12.

Hóa ra, mục tiêu của những người khởi xướng lệnh trừng phạt không phải là cuộc chiến chống tội phạm, mà là một cuộc tấn công tuyên truyền khác chống lại Nga. Thay vì phát triển mối quan hệ hợp tác bình thường, bao gồm cả trong lĩnh vực thực thi pháp luật, một số chính trị gia Washington lại đang cật lực cố gắng bôi nhọ Nga, qua đó tiếp tục phá hủy mối quan hệ song phương. Giống như các cuộc công kích của Mỹ trước đây, lần công kích này cũng sẽ không thể không có lời đáp trả” - theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga.

Matxcơva nhấn mạnh  rằng, “nếu như Mỹ không có bằng chứng xác thực, họ sẽ yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền của Nga tiến hành kiểm tra, chẳng hạn như trên cơ sở Hiệp ước song phương về Hỗ trợ lẫn nhau trong các vụ án hình sự ký năm 1999”. Những yêu cầu kiểu như vậy, theo thông tin của Bộ Ngoại giao Nga, là chưa từng có tiền lệ.

12

 Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga. (Ảnh: TASS)

Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng, vào năm 2014, Mỹ đã ngừng các hoạt động của nhóm công tác chung về an ninh mạng, và kể từ đó kiên quyết từ chối việc khôi phục. “Nói cách khác, thông qua các phương tiện truyền thông, Nga liên tục bị cáo buộc có liên quan đến một số vụ 'tấn công mạng', trong đó có cả khoảng thời gian diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng họ lại không muốn đưa ra bằng chứng cho các chuyên gia thực sự. Bởi đơn giản là Washington không có loại bằng chứng nào có thể khiến họ không cảm thấy xấu hổ khi được đặt lên bàn trước mặt các chuyên gia” - thông cáo cho biết.

Ngày 5/12, Bộ Tài chính Mỹ công bố lệnh trừng phạt đối với các công dân Nga Maxim Yakubts và Igor Turashev, những người bị buộc tội lừa đảo với phần mềm máy tính, cũng như một số cá nhân và pháp nhân mà theo Washington là có liên quan đến nhóm tin tặc Evil Corp. Ngoài Yakubts và Turashev, 15 cá nhân khác cũng có mặt trong danh sách này, trong đó phần lớn là công dân Nga, ngoài ra còn có công dân Hy Lạp, Israel, Tây Ban Nha, Uzbekistan và Ukraine.

Các hạn chế cũng được đưa ra đối với 6 pháp nhân Nga, theo Bộ Tài chính Mỹ, có kết nối với công dân người Nga Denis Gusev, một thành viên của nhóm tin tặc. Đó là các công ty LLC Business Capital, LLC Optima, LLC Trade-Invest, LLC Center for Auto Services, LLC Vertical và LLC Unikom. Theo nhà chức trách Mỹ, Gusev là Tổng giám đốc các công ty này và đã giúp các hacker tiến hành giao dịch tài chính.

Liên quan đến Yakubts và Turashev, phía Mỹ đã chính thức buộc tội thông đồng, hack máy tính và lừa đảo.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin