• Zalo

Bộ Ngoại giao Iran: Mỹ nên thừa nhận thất bại trong chính sách trừng phạt chống Iran

Thế giới Thứ Bảy, 21/09/2019 16:21:00 +07:00

Bộ Ngoại giao Iran lên án các lệnh trừng phạt mới của Mỹ với nước này, khẳng định đây là chính sách thất bại của Mỹ.

Theo Sputnik, Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố chính sách trừng phạt của Washington với nước này đã thất bại, nhấn mạnh rằng người Mỹ nên hiểu điều này. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt mới nhất của Mỹ đối với Tehran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Seyyed Abbas Mousavi nói: "Mỹ nên thừa nhận rằng chính sách trừng phạt của Washington đối với Iran đã thất bại". Đồng thời cho biết, không có gì đáng chú ý trong các đòn trừng phạt mới nhất này của Mỹ, bởi vì "đây là những lệnh trừng phạt cũ dưới hình thức mới".

zari 5

Iran lên án các lệnh trừng phạt mới của Mỹ với nước này, khẳng định đây là chính sách thất bại của Mỹ (Ảnh: Reuters).

Theo Ngoại trưởng Iran Javad Zarif, "các biện pháp trừng phạt mới nhằm ngăn chặn các giao dịch quốc tế của Iran cũng như hạn chế quyền tiếp cận thực phẩm và thuốc men. Động thái này là không thể chấp nhận được và rất nguy hiểm". Ông Zarif cũng nhấn mạnh rằng Mỹ đã áp đặt tất cả các biện pháp trừng phạt mà Washington có thể thực hiện đối với Iran.

Ngày 20/9, Bộ Tài chính Mỹ đã thông qua quyết định trừng phạt Ngân hàng trung ương Iran và Quỹ phát triển quốc gia Iran. "Bây giờ, chúng tôi đã cắt tất cả các nguồn cung tài chính cho Iran", Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói.

Biện pháp trừng phạt được Bộ Tài chính Mỹ đưa ra sau các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào hai cơ sở dầu mỏ Abqaiq và Khurais của Ả-rập Xê-út vào cuối tuần trước. Mỹ và Ả-rập Xê-út cáo buộc các Iran trực tiếp can dự gây ra vụ tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út. Iran phủ nhận cáo buộc này, trong khi đó phiến quân Houthi của Yemen tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Joseph Dunford tuyên bố (ngày 20/9) rằng Mỹ sẽ gửi một số quân đến Ả-rập Xê-út. Ông Esper cho biết, việc triển khai lực lượng Mỹ sẽ mang tính chất phòng thủ.

Bộ Ngoại giao Nga cũng lên án các biện pháp trừng phạt mới nhất của Mỹ đối với các tổ chức của Iran và gọi điều này là "bất hợp pháp". "Điều này sẽ không ảnh hưởng đến cách tiếp cận Nga tôi với Iran. Như đã lên kế hoạch, chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Iran trong lĩnh vực ngân hàng", Vụ trưởng Vụ châu Á 2 thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ông Zamir Kabulov nói.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều