Bộ Ngoại giao cảnh báo chiêu trò lừa đảo bán vé máy bay về nước tránh dịch

Thời sự quốc tếThứ Năm, 16/07/2020 16:42:07 +07:00
(VTC News) -

Theo Bộ Ngoại giao, công dân Việt Nam ở nước ngoài cần tuân thủ hướng dẫn của cơ quan đại diện Việt Nam, chỉ mua vé khi nhận được email chính thức từ cơ quan này.

Liên quan tới tình trạng lừa đảo bán vé máy bay về nước tránh dịch, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chiều 16/7 cho biết:

"Chúng tôi đã trao đổi với Vietnam Airlines và được biết Vietnam Airlines đã có thông tin và khuyến cáo người dân và đặc biệt là công dân Việt Nam ở nước ngoài về hiện tượng lừa đảo mua vé máy bay trên mạng". 

Theo bà Hằng, ngay từ khi dịch bệnh bắt đầu xảy ra cũng như khi chính phủ Việt Nam triển khai các chuyến bay để đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn về nước, các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đã thông báo đầy đủ và kịp thời thông tin trên các trang mạng của cơ quan đại diện cũng như Bộ Ngoại giao, các cơ quan truyền thông về thủ tục đăng ký để xem xét đưa trở về nước cũng như thủ tục, quy trình để mua vé máy bay về nước. 

Các công dân Việt Nam muốn về nước phải đăng ký với cơ quan đại diện Việt Nam ở sở tại, sau khi các cơ quan sở tại phối hợp với các cơ quan trong nước sẽ có danh sách và gửi email trực tiếp tới từng người thông báo thủ tục mua vé về nước. 

Bộ Ngoại giao cảnh báo chiêu trò lừa đảo bán vé máy bay về nước tránh dịch - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. 

"Để bảo vệ quyền lợi của chính mình, đề nghị công dân Việt Nam ở nước ngoài tuân thủ hướng dẫn của cơ quan đại diện Việt Nam và chỉ mua vé máy bay khi nhận được email chính thức từ cơ quan đại diện ngoại giao", bà Hằng nhấn mạnh. 

Trong thời gian vừa qua, lợi dụng tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, một số đối tượng đã giả mạo là đại diện của Vietnam Airlines để mời người dân mua vé máy bay về nước tránh dịch.  

Cụ thể, các đối tượng tự xưng là đại diện của Vietnam Airlines gửi các lời mời mua vé bay từ nước ngoài về Việt Nam cho người dân qua email hoặc tin nhắn. Những lời mời này đi kèm các thông tin giả nhưng rất chi tiết để tạo độ tin cậy cho người nhận, như đưa ra đầy đủ số hiệu chuyến bay, hành trình, mức giá, các bước chuyển khoản, xác nhận...

Đồng thời, đối tượng còn lồng ghép các thông tin đánh vào tâm lý nôn nóng của người có nhu cầu như thông báo người nhận là người được chọn trong số hàng nghìn người đăng ký, cần nhanh chóng chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của các đối tượng trước khi hết hạn mua vé.

Để bảo vệ quyền lợi của mình, Vietnam Airlines lưu ý người dân không mua vé máy bay về nước từ những đối tượng không rõ danh tính hay các lời đề nghị không rõ nguồn gốc; không chuyển tiền cho các tài khoản đứng tên cá nhân. Khi có nhu cầu về Việt Nam, công dân cần đăng ký với Đại sứ quán hoặc cơ quan đại diện Việt Nam có thẩm quyền tương đương ở nước sở tại để tổng hợp, báo cáo các cơ quan chức năng quyết định.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp