• Zalo

Bố mẹ phải trình Chứng minh thư nhân dân khi mua thuốc cho con: Bộ Y tế lên tiếng

Sức khỏe Thứ Sáu, 02/03/2018 16:25:00 +07:00

Kể từ 1/3/2018, nhà thuốc vẫn bán thuốc cho những đơn không có thông tin chứng minh thư nhân dân (CMTND) bố, mẹ cho trẻ dưới 72 tháng tuổi, thì nhà thuốc và bác sĩ kê đơn sẽ phải chịu trách nhiệm.

ThS Cao Hưng Thái - Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế có những trả lời rõ về thông tin bố mẹ phải trình CMT khi mua thuốc cho con gây xôn xao dư luận.

Theo ThS Cao Hưng Thái: "Thông tư 52/2017/ TT-BYT ký ngày 29/12/2017 - Quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hoá dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú.

Điều 6 thông tư này có quy định: Ghi đủ, rõ ràng và chính xác các mục in trong Đơn thuốc hoặc trong sổ khám bệnh của người bệnh. Ghi địa chỉ nơi người bệnh thường trú hoặc tạm trú: số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn/ấp/bản, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố.

Đặc biệt, đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi, đơn thuốc phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số chứng minh nhân dân hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ.

1

 

Như vậy, cần được hiểu rõ là, ngay khi đến các cơ sở khám - chữa bệnh bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi phải đem theo CMTND để khi kê đơn các bác sĩ điền đầy đủ các thông tin trên  vào đơn thuốc theo quy định mới".

Ông Thái cho biết thêm, theo quy định mới, khi có đơn thuốc (với đầy đủ thông tin về số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn/ấp/bản, xã/phường/thị trấn,quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố và số CMT nhân dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi... thì bất kể ai là người nhà hoặc người thân của trẻ có thể đi mua thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc, chứ không phải khi đi mua thuốc bố mẹ phải trình CMT, thẻ Căn cước công dân.

Theo ThS Cao Hưng Thái, quy định này là nội dung mới so với những quy định trước đây. Vì đơn thuốc theo quy định của Luật Dược phải đảm bảo 3 ý nghĩa: Đảm bảo tính chuyên môn trong việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả; Đảm bảo tính kinh tế, giúp người bệnh tính được chi phí khám, chữa bệnh; Đảm bảo tính pháp lý mối quan hệ giữa thầy thuốc và người bệnh trong cung cấp dịch vụ y tế.

Video: Từ ngày 1/3. cha mẹ mua thuốc cho con phải trình chứng minh thư

ThS Cao Hưng Thái khẳng định rằng: "Khi đi kiểm tra giám sát nếu phát hiện ra nhà thuốc vẫn bán những đơn thuốc mà không có thông tin CMT cho trẻ dưới 72 tháng tuổi thì trước tiên sẽ là trách nhiệm của nhà thuốc, sau đó sẽ là trách nhiệm của bác sỹ kê đơn đó".

Việc ghi thêm thông tin chứng minh thư cha, mẹ, người giám hộ trên đơn thuốc cho trẻ dưới 72 tháng tuổi chỉ làm mất thêm một chút thời gian khám, chữa bệnh của người thầy thuốc.

Nhưng đây là việc hoàn toàn cần làm, để quản lý tốt việc kê đơn và bán thuốc theo đơn, đặc biệt là việc mua bán và lạm dụng kháng sinh đang diễn ra phổ biến hiện nay.

Cũng theo Ths Thái, có thể xuất hiện một vài trường hợp rắc rối phát sinh, song đa số trẻ dưới 6 tuổi đều được bố, mẹ và người thân đi khám nên việc ghi số CMT không có gì là quá khó khăn.

Thu Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin