• Zalo

Bỏ giường dịch vụ: Đáng nhân rộng để dân được hưởng chăm sóc y tế tốt nhất

Tin tức Thứ Tư, 27/05/2020 16:16:00 +07:00

(VTC News) - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn cho rằng việc bỏ giường dịch vụ là mô hình mới, đáng được nhân rộng. 

Liên quan đến chủ trương bỏ giường dịch vụ của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) chia sẻ với VTC News, bác sĩ Nguyễn Đức Vũ - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn (TP.HCM) cho rằng đây là mô hình mới, đáng được nhân rộng. 

Bệnh viện là nơi lấy người bệnh làm trung tâm, lấy quản lý chất lượng làm then chốt. Vì vậy, nếu bệnh viện bỏ giường dịch vụ, tất cả các bệnh nhân sẽ được hưởng dịch vụ như nhau, công bằng. Đặc biệt, các bệnh viện công sẽ không có tình trạng nhiều người phải nằm chung giường, ghép giường hay một người ở cả phòng.

Theo ông Vũ, khi có chủ trương mới bao giờ cũng có nhiều ý kiến khác nhau. Ví dụ như nhiều người vì lý do nào đó yêu cầu được bác sĩ giỏi khám, chủ động thời gian khám và sẵn sàng bỏ tiền cho bệnh viện, thì không cớ gì không cung cấp dịch vụ cho người ta. 

"Tuy nhiên, tôi cho rằng nếu muốn được sử dụng dịch vụ chất lượng cao thì nên đi đến các bệnh viện tư nhân. Người bệnh sẽ có thêm được nhiều lựa chọn", bác sĩ Vũ chia sẻ.

Bỏ giường dịch vụ: Đáng nhân rộng để dân được hưởng chăm sóc y tế tốt nhất - 1

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn đồng tình với mô hình xóa bỏ giường dịch vụ.

Nếu việc xóa bỏ giường dịch vụ không ảnh hưởng đến hoạt động chung của bệnh viện, từ hành chính đến chuyên môn, thì mô hình này đáng làm, đáng khuyến khích và nhân rộng ra. Từ đó, người dân sẽ được hưởng các dịch vụ y tế tốt nhất.

Theo bác sĩ Vũ, các bệnh viện hiện đều thực hiện chủ trương tự chủ, từ một phần đến toàn phần nên bất cứ thay đổi nào đều cần lộ trình cụ thể.

"Chúng tôi là bệnh viện hạng II, công lập nên đang chờ đợi xem họ triển khai thế nào để học tập nơi có mô hình tốt, từ đó đảm bảo người bệnh được lợi, công bằng.

Bệnh viện Bạch Mai là một trong những bệnh viện lớn, hoạt động theo mô hình tự chủ hoàn toàn. Họ không làm liền một lúc mà họ giảm dần lượng dịch vụ xuống, trước đây 50 - 60% thì bây giờ giảm còn 30% đến xóa hẳn. Lộ trình rất chặt chẽ", bác sĩ Vũ nói.

Trong khi đó, giám đốc một số bệnh viện công khác ở TP.HCM cho biết đây là mô hình mới nên chưa có ý kiến cụ thể mà sẽ chờ đợi chủ trương chung.

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều