Tự chủ hoàn toàn, Bệnh viện Bạch Mai 'xóa sổ' giường dịch vụ

Tin tứcThứ Hai, 25/05/2020 16:31:00 +07:00
(VTC News) -

PGS.TS Dương Đức Hùng, Phó giám độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, với việc lấy chất lượng làm cốt lõi, khoảng cách giữa giường yêu cầu và giường thường được xóa nhòa.

Sáng 25/5, thông tin với báo chí, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh viện vừa trải qua thời gian rất khó khăn khi vừa chuyển đổi sang mô hình tự chủ hoàn toàn lại gặp đại dịch COVID-19.

Đây là bệnh viện duy nhất trong cả nước phải phong tỏa trong trong khi vẫn chăm sóc người bệnh. Theo GS Nguyễn Quang Tuấn, đến thời điểm này, dịch COVID-19 đã hạ nhiệt, nhưng để tránh lây nhiễm chéo, đảm bảo an toàn, bệnh viện vẫn thắt chặt các biện pháp như đeo khẩu trang, tầm soát nhiệt, rửa tay, sát khuẩn, bên cạnh việc bắt đầu các bước để đưa bệnh viện vào giai đoạn tự chủ hoàn toàn.

Tự chủ hoàn toàn, Bệnh viện Bạch Mai 'xóa sổ' giường dịch vụ - 1

Tự chủ hoàn toàn, BV Bạch Mai sắp tới sẽ không còn giường dịch vụ.

Về hướng phát triển sắp tới của Bệnh viện Bạch Mai, PGS.TS Dương Đức Hùng, Phó giám đốc bệnh viện cho biết, bệnh viện sẽ hướng tới nguyên tắc chủ đạo là chất lượng và công khai minh bạch. Trong đó, ưu tiên chăm sóc người bệnh. Đặc biệt, bệnh viện hướng tới sẽ không còn giường dịch vụ.

“Trước tình trạng nằm ghép phổ biến ở các bệnh viện, giường dịch vụ ra đời do nhu cầu của người bệnh và được Bộ Y tế chấp nhận. Trước mắt, Bệnh viện sẽ xây dựng lại bộ tiêu chuẩn rõ ràng về giường yêu cầu, không chỉ dừng lại ở phòng có điều hòa”- ông Dương Đức Hùng nêu rõ.

Cũng theo PGS Dương Đức Hùng, với việc hướng tới chất lượng làm cốt lõi, thời gian tới khoảng cách giữa giường dịch vụ và giường bình thường sẽ được xóa nhòa. Sắp tới sẽ không còn giường dịch vụ.

“Hiện ở bệnh viện, giường dịch vụ chỉ dưới 30% và cho phép tối đa 30%. Trước đây, con số này là 50-60%. Chúng tôi đang tiến tới mức chỉ có 20-25% giường yêu cầu và tiến tới không còn loại giường này”- PGS Hùng cho biết.

 Kiểm soát nghiêm túc tình trạng nằm ghép

Trong giai đoạn đóng cửa vì dịch bệnh COVID-19 và hiện Bệnh viện Bạch Mai không còn tình trạng nằm ghép. Tuy nhiên, đây mới là thời kỳ hậu cách ly, chưa phản ánh hết được tình trạng thực của bệnh viện như trước đây.

“Bệnh viện Bạch Mai là tuyến cuối tiếp, thường xuyên tiếp nhận các bệnh nhân từ tuyến dưới chuyển lên nên thường xuyên không thể chủ động. Đôi khi có 10 bệnh nhân nhập viện, chúng tôi chỉ có 7 giường.

Bệnh viện đã có mô hình để hạn chế nằm ghép như nằm tạm cáng trong 24 tiếng. Một bệnh nhân vào vì lý do chưa được sắp xếp thì trong 24 tiếng phải được giải quyết. Hiện bệnh viện chưa thể hết nằm ghép ngay. Đến 7h sáng nay, không có khoa nào nằm ghép. Chúng tôi vẫn cố gắng kiếm soát tình trạng nằm ghép nghiêm túc”, PGS Hùng cho biết.

Tự chủ hoàn toàn, Bệnh viện Bạch Mai 'xóa sổ' giường dịch vụ - 2

PGS.TS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.

Phó Giám đốc Dương Đức Hùng cho rằng, để giải quyết dứt điểm tình trạng nằm ghép, hướng tới không còn giường dịch vụ, cần sự phối hợp của rất nhiều phòng ban.

“Bệnh nhân thực sự cần nằm viện, chúng tôi mới làm thủ tục cho nhập viện. Bệnh viện sẽ tổ chức hội chẩn của hội đồng chuyên môn để đánh giá sự cần thiết này. Bên cạnh đó, được sự cho phép của Bộ Y tế, bệnh viện có thể mở rộng mô hình điều trị trong ngày để giải quyết nhu cầu của người bệnh”- ông Hùng cho biết.

Ông Hùng cũng cho biết, ngoài việc dừng hợp đồng với Công ty Trường Sinh, Bệnh viện Bạch Mai đã dừng hoạt động nhà tang lễ bệnh viện. “Khi nhà tang lễ hoạt động, tiếng trống, kèn và những âm thanh từ đây gây ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý người bệnh. Đồng thời, động thái này cũng nhằm hạn chế tụ tập đông người trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay”.

Bên cạnh đó, một số dịch vụ khác như vận chuyển bệnh nhân, bán báo, vệ sinh công cộng trong khuôn viên bệnh viện cũng dừng hoạt động.

Minh Khánh/VOV.VN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !