• Zalo

Bộ GD&ĐT sẽ công bố đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT trước 10/5

Tuyển sinh Thứ Ba, 28/04/2020 16:23:06 +07:00

(VTC News) - Bộ dự kiến ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT trước ngày 15/5 và đề thi tham khảo, quy chế thi tuyển sinh đại học sẽ ban hành trước ngày 10/5.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì chiều 28/4, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ báo cáo về tình hình học sinh các địa phương đi học trở lại trường sau đợt nghỉ do dịch COVID-19. 

Ngày 20/4 có 2 tỉnh, thành phố tiên phong đón học sinh quay trở lại trường là Thái Bình và Cà Mau. Từ ngày 20 đến 25/4 có 8 tỉnh. Tính đến 28/4 có 38 tỉnh, thành phố đưa học sinh đi học trở lại.

Cả nước có 60 tỉnh, thành phố thông báo quyết định cho học sinh đi học các cấp trở lại vào ngày 4/5. Còn lại 3 tỉnh, thành phố chiều nay (28/4) sẽ có quyết định tiếp, theo hướng đến ngày 4/5 cho học sinh đi học trở lại.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ GD&ĐT đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thực hiện những biện pháp an toàn trong trường học.

Bộ GD&ĐT sẽ công bố đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT trước 10/5 - 1

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ.

Với 38 tỉnh, thành phố đang tổ chức cho học sinh đi học đều thực hiện nghiêm các Chỉ thị 15, 16 và 19 của Thủ tướng như: Thực hiện giãn cách bảo đảm an toàn cho học sinh, phun thuốc khử khuẩn lớp học, có chỗ rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh đủ điều kiện…

Bộ GD&ĐT cũng vừa ban hành bộ tiêu chí về đảm bảo mức độ an toàn trong trường học trong mùa dịch. Trong đó xây dựng 15 tiêu chí để trên có sở đó các địa phương có thể đánh giá được khả năng an toàn của mình để tổ chức cho học sinh đi học trở lại.

Các tiêu chí bảo đảm việc giãn cách khi tiếp xúc trong trường học không quá 1m, hướng dẫn cho các trường có thể bố trí cho học sinh đi học tốt hơn.

Tiếp thu ý kiến của Thủ tướng, Bộ GD&ĐT đang khẩn trương xây dựng quy chế chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. "Dự kiến Bộ sẽ ban hành quy chế thi trước ngày 15/5. Đồng thời sẽ công bố đề thi tham khảo, quy chế thi tuyển sinh đại học trước ngày 10/5", Thứ trưởng GD&ĐT nói.

Riêng với đề thi tham khảo, Thứ trưởng Độ cho hay sẽ bảo đảm phù hợp với kỳ thi tốt nghiệp nhưng vẫn có sự phân hoá để các trường đại học dựa trên cơ sở đó có thể xét, tuyển sinh.

Ngày 27/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với Bộ GD&ĐT, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội và một số ban ngành liên quan có cuộc họp để nghe báo cáo về phương hướng tổ chức xét tuyển đại học năm nay.

Bộ trưởng GD&ĐT quyết định kỳ thi năm nay giữ nguyên 3 đầu điểm đối với bài thi tổ hợp. Thời gian làm bài sẽ đảm bảo đánh giá năng lực học sinh ở các môn thành phần. Đối với một số trường đại học tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực riêng, Bộ tôn trọng tinh thần tự chủ nhưng chỉ tổ chức thi khi thật sự cần thiết.

Video: Phương án thi tốt nghiệp THPT 2020

Hà Cường - Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều