Bộ GD&ĐT kêu gọi quốc tế ủng hộ miền Trung

(VTC News) - Chiều 26/10, Bộ GD&ĐT đã có buổi làm việc với các tổ chức quốc tế nhằm kêu gọi sự ủng hộ ngành giáo dục các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng nề trong đợt lũ lụt vừa qua.

» Chùm ảnh: Những đứa trẻ trong rốn lũ Hà Tĩnh
» Sôi nổi diễn đàn miền Trung làm gì để sống chung với lũ
» Xe bị lũ cuốn: "Cứ mở luật ra mà quy trách nhiệm"!
» Cảnh báo lũ trên các sông từ Huế đến Khánh Hòa
» Đau lòng người hùng cứu dân chết không phải vì lũ dữ
» Những vần thơ đắng lòng của người con đất lũ
» 236 trường học vùng lũ vẫn bị "tê liệt"

Học sinh vùng lũ phơi sách để chuẩn bị đến trường.
Ông Phạm Hồng Anh, Cục phó Cục Cơ sở vật chất, Bộ GD&ĐT, cho biết: “Tổng thiệt hại do lũ lụt của ngành giáo dục ba tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Nghệ An là 705 tỷ đồng. Số SGK bị cuốn trôi và hư hỏng là 383.000 bộ, tương đương khoảng 27 tỷ đồng”.

Ông Phạm Hồng Anh cũng cho biết thêm, theo báo cáo của các Sở GD&ĐT 3 tỉnh cho đến hết ngày 26/10, hầu hết các trường học trên địa bàn 3 tỉnh đều chưa thể trở lại học bình thường do những hư hại về vật chất và thiếu SGK.

Riêng tại Hà Tĩnh, có một học sinh THCS bị lũ cuốn; 568 trường học bị ngập; khoảng 170.000 bộ SGK bị mất; 9.000 mét tường rào bị sập đổ; 12.700 bộ bàn ghế bị hỏng; 1.300 căn hộ của giáo viên bị ngập và trên 320 phòng thư viện, thiết bị dạy học, máy tính bị hư hỏng. Tổng thiệt hại lên tới 405 tỷ đồng.

Tại Quảng Bình, con số thiệt hại về SGK khoảng 173.000 bộ; gần 2.900 phòng học bị ngập nước; rất nhiều thiết bị dạy học bị hư hỏng nặng. Tổng thiệt hại của ngành giáo dục Quảng Bình vào khoảng 212 tỷ đồng.

Tổng thiệt hại của ngành giáo dục Nghệ An khoảng 88 tỷ đồng với 35.000 mét tường rào bị đổ; khoảng 40.000 bộ sách bị mất; rất nhiều thiết bị dạy học, thư viện trường học, thiết bị văn phòng bị hư hỏng nặng. 5 em học sinh ở Nghệ An bị chết đuối vì mưa lũ.

Chiều 26/10, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho biết: "Phương châm của Bộ GD&ĐT là không để học sinh phải nghỉ học vì thiếu SGK". (Ảnh: Phạm Thịnh)

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa, ngay sau khi nước lũ bắt đầu rút, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các sở GD&ĐT theo phương châm 4 tại chỗ, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và gia đình HS thu dọn, làm vệ sinh trường học, cố gắng ổn định tình hình, sớm đưa các em học sinh đến trường.

Bà Nghĩa nói: “Phương châm của Bộ GD&ĐT là không để học sinh phải nghỉ học vì thiếu SGK. Tuy nhiên, với con số 27 tỷ đồng thì sự quyên góp của cán  bộ công nhân viên ngành giáo dục không thể đủ. Chúng tôi bày tỏ tâm tư nguyện vọng để các nhà tài trợ hiểu và cùng chung tay góp sức để giúp học sinh vùng lũ, trước hết là sách giáo khoa”.

Ngay trong tối 26/10, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa sẽ dẫn đầu đoàn cán  bộ của Bộ GD&ĐT vào thăm và khảo sát thực tế tình hình tại 3 tỉnh miền Trung để có các biện pháp hỗ trợ kịp thời cho ngành GD các tỉnh này.

Hiện, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo Nhà Xuất bản Giáo dục khẩn trương tổ chức in bổ sung SGK và sẵn sàng cung cấp SGK cho học sinh, kiên quyết không để các em bỏ học vì không có SGK. Đến nay, Nhà Xuất bản Giáo duc đã hoàn thành việc này, sẵn sàng cung cấp đủ SGK cho các tỉnh.
Dự kiến, ngày hôm nay, 27/10 số SGK đầu tiên tới sẽ được chuyển vào miền Trung.

Tổng số tiền hỗ trợ các tỉnh miền trung chịu hậu quả mưa lũ đến nay khoảng 3 tỷ đồng (100.000 USD của UNICEF, 250 triệu đồng quyên góp từ tập thể, cá nhân các đơn vị thuộc cơ quan Bộ GD&ĐT, 700 triệu do các đơn vị trong ngành GD quyên góp, 100 triệu quyên góp tại đại hội thi đua yêu nước ngành giáo dục).

    Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi 1405 (10.000đ/tin) hoặc UH gửi 1409 (18.000đ/tin) của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực để cứu trợ đồng bào miền Trung ruột thịt.

Phạm Thịnh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN