Bộ Công Thương yêu cầu đảm bảo cung ứng điện cuối năm 2023 và các năm tiếp theo

Đầu TưThứ Sáu, 29/09/2023 21:47:12 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ban hành công điện về việc đảm bảo cung ứng điện cuối năm 2023 và các năm tiếp theo.

Theo Bộ Công Thương, thời gian vừa qua, tình hình cung ứng điện đã có nhiều cải thiện so với nửa đầu năm 2023. Tuy nhiên, việc cung ứng điện trong giai đoạn cuối năm 2023 và thời gian tới dự báo sẽ còn nhiều khó khăn, có nguy cơ ảnh hưởng đến việc đảm bảo an ninh năng lượng và đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế xã hội.

Do vậy, việc đảm bảo cung cấp đủ nhiên liệu, vận hành ổn định các nhà máy điện và hiệu quả hệ thống điện hiện có, cũng như đảm bảo triển khai thực hiện đầu tư xây dựng các dự án nguồn điện, lưới điện đúng tiến độ theo Quy hoạch điện VIII đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 500/QĐ-TTg ngày 15/5/2023 là những nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết cần phải được triển khai thực hiện ngay từ thời điểm này.

Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành công điện về đảm bảo cung ứng điện. (Ảnh minh họa)

Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành công điện về đảm bảo cung ứng điện. (Ảnh minh họa) 

Để thực hiện tốt các yêu cầu trên, tránh lặp lại các sự cố gây thiếu điện cục bộ như đã xảy ra trong thời gian vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam chủ động xây dựng kế hoạch, phương thức vận hành hệ thống điện quốc gia với mục tiêu đảm bảo cung cấp điện theo các kịch bản linh hoạt, ứng phó với những khó khăn về cung ứng điện;

Khẩn trương rà soát cân đối cung cầu điện năng, công suất hệ thống điện quốc gia, đặc biệt là cho khu vực miền Bắc đến 2025 và đến 2030, báo cáo Bộ Công Thương trước 30/11/2023.

Yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt việc bảo dưỡng sửa chữa các nhà máy điện, lưới điện truyền tải - phân phối để đảm bảo vận hành với công suất thiết kế; chuẩn bị sẵn sàng phương án, nguồn lực để kịp thời sửa chữa, khắc phục nhanh hỏng hóc, sự cố (nếu có), làm tốt công tác dự báo, cảnh báo, phòng chống thiên tai,... để các nhà máy điện, lưới điện truyền tải - phân phối hoạt động an toàn, hiệu quả.

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty Đông Bắc đảm bảo cung cấp đủ than, khí cho các nhà máy điện theo nhu cầu sản xuất điện và các hợp đồng cung cấp nhiên liệu đã ký; phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian tới.

Vận hành ổn định, an toàn của các nhà máy điện do mình quản lý, vận hành. Chuẩn bị sẵn sàng phương án, nguồn lực để kịp thời sửa chữa hỏng hóc, sự cố (nếu có) để nhà máy có thể vận hành với công suất thiết kế.

Tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành các đơn vị, công ty trực thuộc thực hiện nghiêm túc, đạt hiệu quả, đúng tiến độ kế hoạch đầu tư xây dựng các dự án nguồn và lưới điện đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Chủ đầu tư các nhà máy điện, dự án nguồn điện, lưới điện khẩn trương thực hiện đúng trình tự các bước theo quy định của pháp luật đối với các các dự án đầu tư để đưa dự án vào vận hành trong thời gian sớm nhất.

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan để thực hiện đầy đủ, đúng quy định công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, di dân tái định cư và các yêu cầu về môi trường đối với dự án.

Xây dựng kế hoạch cụ thể để kiểm soát chặt chẽ chất lượng từ khâu thiết kế đến quá trình xây dựng, nghiệm thu, thử nghiệm... đảm bảo chất lượng xây dựng công trình, sẵn sàng đưa dự án vào vận hành khai thác theo kế hoạch.

Tuân thủ nghiêm quy trình vận hành, đảm bảo an toàn, hiệu quả và sẵn sàng để đáp ứng yêu cầu huy động phát điện đúng công suất thiết kế đã được phê duyệt.

Chủ đầu tư các Nhà máy nhiệt điện than/khí và các đơn vị liên quan tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các nhiệm vụ, giải pháp liên quan đến việc cung cấp than, khí cho sản xuất điện theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Công Thương và các văn bản liên quan.

Chủ động, phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty Đông Bắc và các đơn vị khác có tham gia cung cấp nhiên liệu để đảm bảo đủ nhiên liệu cho nhu cầu sản xuất điện.

Ngoài ra, Bộ Công Thương đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đôn đốc chủ đầu tư các dự án điện trên địa bàn khẩn trương thực hiện dự án, đáp ứng tiến độ theo Quy hoạch điện VIII đã được Thủ tướng chính phê duyệt, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc liên quan đến đất đai đền bù giải phóng mặt bằng theo thẩm quyền.

PHẠM DUY
Bình luận
vtc.vn