Bộ Công thương thừa nhận có nhiều bổ nhiệm sai thời ông Vũ Huy Hoàng

(VTC News) - Bộ Công thương thừa nhận có một số trường hợp chưa đáp ứng được đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn, quy trình tuyển dụng, bổ nhiệm theo quy định.

Bộ Công thương vừa phát đi thông tin phản hồi về kết quả thanh tra của Bộ Nội vụ về việc thực hiện các quy định của pháp luật về bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý tại cơ quan này trong giai đoạn từ 1/1/2015 đến 30/6/2016.

Bo Cong thuong thua nhan co nhieu bo nhiem sai thoi ong Vu Huy Hoang hinh anh 1

 Ông Vũ Huy Hoàng.

Theo kết luận thanh tra, trong giai đoạn thanh tra, Bộ Công thương đã áp dụng các văn bản của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy chế của Bộ để thực hiện việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, kéo dài thời gian giữ chức vụ đến thời điểm đủ tuổi nghỉ hưu đối với công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý.

Đa số công chức, viên chức được bổ nhiệm đã đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo, quản lý. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp chưa đáp ứng được đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn, quy trình tuyển dụng, bổ nhiệm theo quy định.

Video: Đề nghị cảnh cáo ông Vũ Huy Hoàng

Bộ Công thương cho biết, trước khi Bộ Nội vụ tiến hành thanh tra, Ban cán sự đảng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2016 - 2021 cũng đã chỉ đạo rà soát lại toàn bộ công tác tổ chức - cán bộ của Bộ trong giai đoạn trước đó.

Căn cứ kết quả rà soát, Ban cán sự đảng đã ban hành nghị quyết kiện toàn công tác tổ chức - cán bộ của Bộ Công thương. Sau đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã ban hành chỉ thị về việc kiện toàn công tác tổ chức - cán bộ.

“Thời gian qua, Bộ Công thương đã tập trung kiện toàn các quy định của Bộ về công tác cán bộ, trong đó đặc biệt chú trọng đến hệ thống tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình bổ nhiệm cán bộ, quy trình tiếp nhận cán bộ từ bên ngoài cũng như công tác quy hoạch và đào tạo nguồn cán bộ”,

“Bộ cũng đã triển khai xây dựng nghị định mới về chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Bộ theo hướng tinh gọn, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của một Chính phủ kiến tạo phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp”, theo Bộ Công thương.

Chiều 8/3, Bộ Nội vụ kết luận có nhiều trường hợp bổ nhiệm, tuyển dụng không đúng quy định tại Bộ Công thương.

Cụ thể, giai đoạn từ ngày 01/01/2015 đến ngày 30/6/2016, Bộ trưởng Bộ Công thương đã quyết định bổ nhiệm 97 trường hợp.

Giai đoạn từ năm 2011 – 2014, Bộ trưởng Bộ Công thương bổ nhiệm 248 trường hợp. Đây là giai đoạn ông Vũ Huy Hoàng giữ chức Bộ trưởng.

Theo Bộ Nội vụ, mặc dù đa số các trường hợp được bổ nhiệm đáp ứng yêu cầu chức danh lãnh đạo, song cũng có nhiều trường hợp không đáp ứng được yêu cầu.

Bộ Nội vụ kiến nghị Bộ trưởng Công thương tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân đối với các vi phạm đã được kết luận để xử lý theo quy định của pháp luật. Thực hiện đúng số lượng cấp phó của người đứng đầu theo quy định của pháp luật.

Thanh tra Bộ Nội vụ đề nghị Bộ Công thương thu hồi quyết định bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý đối với 2 trường hợp không được tuyển dụng theo đúng quy định của pháp luật và các quyết định khác có liên quan (tuyển dụng, tiếp nhận, nâng ngạch...); kiểm tra hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc tuyển dụng công chức đối với 1 trường hợp được tiếp nhận năm 2008 nêu trên và các công chức, viên chức hiện đang công tác để xử lý theo quy định đối với những trường hợp không được tuyển dụng đúng quy định của pháp luật (nếu có).

Bộ Công thương khẳng định thực hiện nghiêm túc các yêu cầu đặt ra trong kết luận thanh tra của Bộ Nội vụ.

>>> Đọc thêm: Đang nghiên cứu chính sách với ông Vũ Huy Hoàng sau khi xóa tư cách nguyên Bộ trưởng

Hoàng Hưng
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa