BLV Quang Huy: 'Chiến thắng Trung Quốc giúp HLV Park Hang Seo giải tỏa áp lực'

Bóng đá Việt NamThứ Tư, 02/02/2022 12:10:00 +07:00
(VTC News) -

BLV Quang Huy cho rằng chiến thắng trước Trung Quốc giúp tuyển Việt Nam và HLV Park Hang Seo phần nào quên đi buồn bực của năm cũ.

"Chiến thắng hôm nay giúp HLV Park Hang Seo giải tỏa nhiều áp lực. Trong 2 năm dịch bệnh vừa qua, HLV Park Hang Seo không có cơ hội phát hiện những nhân tố mới. Có những tài năng mới hé lộ, nhưng phải an toàn dùng cầu thủ cũ, bởi cầu thủ trẻ chưa có nhiều dịp chứng tỏ khả năng.

Gần đây, nhiều người chỉ trích HLV Park Hang Seo bảo thủ, hết bài,... nhưng ở trận đấu này, ông Park cho thấy minh chứng hùng hồn rằng ông vẫn có những miếng đánh hay, phát tiết trong công tác chỉ đạo.

Năm nay, khi bóng đá trở lại bình thường hoàn toàn, tuyển Việt Nam có thể gặt hái những thành công mới", BLV Vũ Quang Huy phân tích sau chiến thắng 3-1 của tuyển Việt Nam trước Trung Quốc. 

Video: Việt Nam 3-1 Trung Quốc 

HLV Park Hang Seo đã mạnh dạn thay đổi, tin dùng những con người mới như Phạm Tuấn Hải, Hồ Tấn Tài, bên cạnh áp dụng sơ đồ 3-5-2 giàu sức tấn công để tạo ra kỳ tích trước tuyển Trung Quốc. Tuy nhiên, BLV Quang Huy cho rằng ở các trận đấu trước đó, việc HLV Park có phần cầu toàn trong con người và chiến thuật là hoàn toàn có lý do. 

"Chúng ta hiểu rằng 2 năm vừa rồi, bóng đá Việt Nam và thế giới rất khác trước đây. Tuyển Việt Nam thực ra mới chỉ tốt lên vài năm nay, chưa tốt được cả hệ thống, các tuyến trẻ cũng chưa bảo đảm.

Bởi thế mà trong công tác huấn luyện, HLV Park Hang Seo phải cầu toàn, nắm bắt từng trận đấu một, trận nào cũng quan trọng để giành điểm đầu tiên. Đó là tâm lý có thật", BLV Quang Huy phân tích.

Sau trận, HLV Park Hang Seo nói rằng người hâm mộ "quá tham lam khi đòi hỏi đội tuyển phải thắng liên tục, ở sân chơi mà tuyển Việt Nam mới lần đầu dự sau 60 năm". BLV Quang Huy cũng đồng tình với quan điểm trên khi đánh giá bóng đá Việt Nam còn non trẻ, nên tuyển Việt Nam không thể cứ đánh đâu là thắng đấy.

BLV Quang Huy: 'Chiến thắng Trung Quốc giúp HLV Park Hang Seo giải tỏa áp lực' - 1

HLV Park Hang Seo chịu nhiều áp lực. (Ảnh: Ngọc Anh) 

"Một nền bóng đá mạnh phải có chân đế vững vàng, V-League phải tốt, đào tạo trẻ phải tốt, nhưng cả hai khía cạnh này chúng ta đều làm chưa tới, hoặc có tốt thì cũng không đều. Chúng ta đòi hỏi đội tuyển lúc nào cũng phải đá hay, đá thắng. Có người nói văn hóa của bóng đá Việt Nam là văn hóa chiến thắng, điều đó là không nên". 

Ở 2 lượt cuối vòng loại thứ ba World Cup 2022, tuyển Việt Nam sẽ chạm trán Oman (sân nhà) và Nhật Bản (sân khách). Theo BLV Quang Huy, cuộc so tài với Oman tại Mỹ Đình là trận đấu tuyển Việt Nam có thể hy vọng vào điểm số tiếp theo.

Thầy trò HLV Park Hang Seo đã thua Oman 1-3 ở trận lượt đi, nhưng cuộc so tài lượt về rất khác khi các cầu thủ có điểm tựa sân nhà, cùng tinh thần đang lên sau trận thắng Trung Quốc.

"Sắp tới tuyển Việt Nam còn 2 trận gặp Nhật Bản và Oman. Khi đã có trận thắng giải tỏa trước Trung Quốc, tuyển Việt Nam có thể làm nên chuyện trước Oman trên sân nhà. Oman mạnh hơn Trung Quốc, nhưng khi đã có đầy đủ con người, khí thế và trải nghiệm chiến thắng, biết đâu đấy chúng ta sẽ có những điều tốt đẹp", BLV Quang Huy kết luận. 

Hồng Nam
Bình luận
vtc.vn