• Zalo

Bitcoin tiêu thụ điện năng tương đương toàn bộ nước Ireland

Kinh tế Thứ Năm, 24/05/2018 07:47:00 +07:00

Bitcoin đang tiêu thụ lượng điện năng tương đương với toàn bộ đất nước Ireland, dự kiến trong năm 2019 sẽ tăng lên tương đương với lượng tiêu thụ điện năng của nước Áo.

Cơn sốt tiền mã hóa đang hạ nhiệt, tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc tốc độ đào Bitcoin đang chậm lại. Thay vào đó điều ngược lại đang xảy ra, khiến cho các nhà quản lý môi trường tỏ ra lo ngại.

Theo nghiên cứu mới nhất có tên “Bitcoin's Growing Energy Problem”, khai thác Bitcoin trên toàn thế giới có thể đạt mức tiêu thụ điện năng lên đến 7,67 gigawatt vào cuối năm 2018. Đó là một con số khủng khiếp.

Nếu so sánh, Bitcoin đang tiêu thụ lượng điện năng tương đương với toàn bộ đất nước Ireland. Và dự kiến trong năm 2019 sẽ tăng lên tương đương với lượng tiêu thụ điện năng của nước Áo, hiện đang ở mức 8,2 gigawatt. Con số này vẫn không có dấu hiệu dừng lại.

Bitcoin có số lượng giới hạn là 21 triệu và hiện tại đã khai thác được hơn 16,8 triệu Bitcoin, tương đương với 80% lượng tiền này. Tuy nhiên vấn đề ở đây là việc đào Bitcoin ngày càng trở nên khó khăn hơn, khi mà ngày càng có nhiều thợ mỏ tham gia vào việc đào Bitcoin.

1

 Giám đốc Công nghệ, Shawn Dailey cầm một dây cáp điện trong khi xây dựng một trung tâm dữ liệu Bitcoin ở biển Virginia, Virginia. (Ảnh: Steve Helber / AP)

Các thợ mỏ này sẽ phải cạnh tranh một cách rất khốc liệt, để có thể giải mã các khối blockchain trước và kiếm được phần thưởng là Bitcoin. Do đó mà các thợ mỏ ngày càng phải đầu tư vào những hệ thống máy đào với sức mạnh vượt trội, số lượng ngày càng lớn và tất nhiên là lượng điện năng tiêu thụ ngày càng cao.

Ngay cả Trung Quốc, nơi được coi là thiên đường đào coin vì giá điện rẻ, cũng bắt đầu phải kiểm soát lượng điện năng tiêu thụ của các trang trại khai thác tiền mã hóa. Tuy nhiên điều này vẫn chưa thể khiến các gã khổng lồ khai thác Bitcoin, như Bitmain giảm bớt hoạt động của mình.

Các nhà quản lý môi trường đang tỏ ra rất lo ngại. Bởi sự xuất hiện của Bitcoin và tiền mã hóa đang tiêu tốn một lượng lớn điện năng, mà phần lớn là năng lượng hóa thạch, khiến cho tài nguyên của Trái đất ngày càng bị đe dọa.

Trong vòng 6 tháng tới, chúng ta có thể thấy Bitcoin sẽ tiêu thụ lượng điện năng tương đương với một quốc gia công nghiệp hóa lớn trên thế giới.

Video: 11 bí kíp sinh tồn trong thế giới Bitcoin và tiền mã hóa

Chuyên đề: Tin Kinh tế
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin