Binh sĩ NATO luyện tập trong thời tiết khắc nghiệt -20 độ C

Thế giớiThứ Bảy, 27/10/2018 14:07:00 +07:00

Gần 250 binh sĩ Mỹ, Đức và Na Uy đang trải qua khóa huấn luyện mùa đông có tên Allied Winter Course kéo dài 4 tuần tại Na Uy dưới cái lạnh -20 độ C, chuẩn bị cho cuộc tập trận Trident Juncture 2018 được đánh giá có quy mô lớn nhất từ sau Chiến tranh Lạnh.

“Thực sự rất khác biệt, tôi phải sử dụng những phần cơ bắp mà bình thường tôi chẳng mấy dùng. Chẳng quan trọng là -10 độ C hay -20 độ C. Chỉ cảm nhận thấy lạnh cóng thôi. Hôm qua tôi thấy xung quanh râu mình đóng băng. Mai chúng tôi còn phải tham gia tắm băng. Tôi có thể mỉm cười hôm nay, nhưng chắc mai không thể cười được nữa”, Trung úy Norbert thuộc Lữ đoàn Cơ khí bọc thép Đức 130 chia sẻ.

Norbert chỉ là một trong hàng nghìn binh sĩ nước ngoài tới Na Uy mùa thu năm nay, để tham gia cuộc tập trận quy mô lớn Trident Juncture. Để đối phó với cái lạnh của mùa đông Na Uy, binh sĩ tham gia phải có “kiến thức về cái lạnh”. Học viện Quân sự Tác chiến Mùa đông Na Uy là đơn vị tổ chức các khóa học về tác chiến mùa đông thường niên. Mọi năm chỉ có một khóa học với khoảng 30-40 binh sĩ tham dự. Năm nay, với quy mô lớn đáng kể, trường học phải tổ chức 4 khóa đồng thời, mỗi khóa có 60 binh sĩ tham dự.

Video: Binh sĩ NATO huấn luyện trong mùa đông Na Uy

“Có thể chúng tôi sẽ phải tổ chức tới 10 khóa, rất nhiều nước quan tâm. Chúng tôi khá ngạc nhiên vì năm nay nhận được nhiều lời đề nghị tăng đột biến đến từ các nước Hà Lan, Anh và Mỹ”, Thiếu tá Knut Hummelvoll – người phụ trách học viện trả lời.

Theo ông, một phần lý do khiến nhiều nước NATO quan tâm tới việc bổ sung kiến thức mùa đông cho binh sĩ là do chiến lược thay đổi hoạt động của NATO đã chuyển từ Afghanistan và Trung Đông sang các vùng trọng điểm ở châu Âu và Bắc Mỹ.

Mỗi khóa học mùa đông kéo dài 4 tuần luyện tập trong thời tiết khắc nghiệt. Binh sĩ sẽ học cách trượt tuyết, mặc ấm vào mùa đông, xây dựng doanh trại trên bãi chiến trường và các chiến thuật cho hoạt động quân sự trong mùa đông.

Các khóa học huấn luyện mùa đông được cho là chuẩn bị cho cuộc tập trận chung Trident Juncture 2018 của NATO tổ chức tại Na Uy trong hai tháng 10 và 11/2018. Ít nhất 40.000 binh sĩ thuộc hơn 30 quốc gia, 130 máy bay các loại và 70 tàu chiến sẽ đến Na Uy tham gia cuộc tập trận. Phần lớn các hoạt động sẽ được triển khai tại miền Trung và miền Nam Na Uy, còn lại một số hoạt động sẽ diễn ra ở Thụy Điển, Phần Lan và Biển Baltic.

NATO cho biết mục đích của cuộc tập trận Trident Juncture 2018 là nhằm nâng cao khả năng chiến đấu khi một nước thành viên NATO bị tấn công. Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh Trident Juncture gửi một thông điệp rõ ràng đến các quốc gia thành viên cũng như các đối thủ tiềm tàng rằng NATO không tìm kiếm sự đối đầu nhưng sẵn sàng bảo vệ tất cả các đồng minh trước mọi mối đe dọa.

Đại sứ quán Nga tại Oslo đã ra tuyên bố chỉ trích cuộc tập trận này hành động khiêu khích khi mà mục đích chính Trident Juncture là nhằm chống lại Nga.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây leo thang căng thẳng kể từ năm 2014 liên quan đến xung đột tại miền Đông Ukraine và sau đó là một loạt mâu thuẫn trong các vấn đề quốc tế. Hai bên thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn với mục đích phô trương sức mạnh và răn đe đối phương.

Một số hình ảnh về cuộc tập trận Allied Winter Course:

n1

 

n2 3

 

n3 4

 

n4 5

 

n5 6

 

(Nguồn: Tin tức TTXVN)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn