Biểu hiện màu sắc nước mũi sẽ phản ánh những rắc rối sức khỏe bạn đang gặp phải

Sức khỏeChủ Nhật, 26/02/2017 10:41:00 +07:00

Màu nước mũi chứa đựng những thông tin có ích cho việc nhận biết sức khỏe của bản thân nhiều hơn chúng ta tưởng tượng.

Nhiều người trong chúng ta thường không chú ý tới nước mũi và vứt bỏ tờ giấy chùi mũi của mình ngay khi dùng. Tuy nhiên, màu nước mũi lại chứa đựng những thông tin có ích cho việc nhận biết sức khỏe của bản thân nhiều hơn bạn nghĩ.

Nước mũi sinh ra để giúp hệ thống hô hấp được ẩm ướt và thêm độ ẩm cho không khí khô khi chúng ta hít thở. Nước mũi có thành phần chính là nước, protein, kháng thể và muối hòa tan. Nước mũi ở người khỏe mạnh sẽ trong suốt.

Khi cơ thể gặp tình trạng bất thường thì màu nước mũi cũng theo đó thay đổi:

Biết chính xác tình trạng sức khỏe qua màu nước mũi - 1

Hệ miễn dịch của bạn đang chiến đấu mạnh. Nước mũi đặc với tế bào bạch cầu chết và các tác nhân khác sinh ra từ cuộc chiến với tác nhân gây bệnh. (Ảnh minh họa)

Nước mũi loãng, trong suốt

Thường thấy khi cảm cúm, phong hàn hoặc viêm mũi cấp tính, viêm mũi do dị ứng. Nếu cảm cúm, phong hàn thì niêm mạc mũi, amiđan và vách sau họng bị xung huyết (nhìn thấy đỏ). Nếu viêm mũi thì niêm mạc mũi trắng nhợt, phù, màu xám xanh.

Nước mũi có màu vàng

Hiện tượng này là dấu hiệu cảm cúm hoặc viêm nhiễm đang phát triển trong cơ thể bạn. Trong trường hợp này, các tế bào bạch cầu tập hợp tại khu vực viêm nhiễm. Dịch mũi màu vàng là kết quả của việc chiến đấu của cơ thể bạn và tác nhân viêm nhiễm.

Nước mũi có màu xanh

Hệ miễn dịch của bạn đang chiến đấu mạnh. Nước mũi đặc với tế bào bạch cầu chết và các tác nhân khác sinh ra từ cuộc chiến với tác nhân gây bệnh. Dịch mũi xanh kéo dài có thể là triệu chứng nhiễm khuẩn nặng hoặc viêm xoang. Nếu bạn bị ốm hoặc chóng mặt, đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Nước mũi đỏ hoặc hồng

Hệ hô hấp hoặc mũi của bạn có vấn đề. Có thể là khô, rách, hoặc một vấn đề nào khác. Nếu bạn không hít cái gì đó, ngoáy mũi hay đưa dị vật vào mũi, bạn nên đi khám để đảm bảo không phải tổn thương nghiêm trọng trong mũi.

Video: Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh ung thư phổi

Nước mũi màu nâu

Đây có thể là máu. Ngoài ra có thể là bạn hít phải bụi bẩn, dị vật hoặc một chất nào đó có màu.

(Nguồn: Khám phá)
Bình luận
vtc.vn