• Zalo

Biến phòng bệnh thành 'động bay lắc', ĐBQH truy trách nhiệm giám đốc bệnh viện

Đời sống Thứ Năm, 01/04/2021 12:15:00 +07:00
(VTC News) -

ĐBQH bất bình trước thông tin bệnh nhân tâm thần biến phòng bệnh thành 'động bay lắc' và yêu cầu truy đến cùng người liên quan, đặc biệt là giám đốc bệnh viện.

Công an kể hành trình phá vụ án bệnh nhân bay lắc, mua bán ma túy tại bệnh viện

Sáng 1/4, bên hành lang kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIV, chia sẻ với báo chí về vụ việc bệnh nhân mở phòng "bay lắc", mua bán ma túy trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 (tại huyện Thường Tín, Hà Nội) gây rúng động dư luận, đại biểu Trương Trọng Nghĩa, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng, việc để tội phạm lọt vào và sử dụng chính cơ sở của bệnh viện làm nơi sử dụng, chứa và kinh doanh ma tuý là cực kỳ nghiêm trọng.

Sự nghiêm trọng của vụ việc không phải chỉ vì tội phạm ma tuý là loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, mà nghiêm trọng còn ở chỗ nơi phạm tội lại chính là bệnh viện, việc phạm tội diễn ra công khai giữa nơi đông người”, đại biểu Nghĩa nhận định.

Biến phòng bệnh thành 'động bay lắc', ĐBQH truy trách nhiệm giám đốc bệnh viện - 1

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Theo đại biểu Trương Trọng Nghĩa, vụ việc cho thấy thủ đoạn rất táo bạo của các đối tượng phạm tội, đồng thời cũng bộc lộ việc quản lý ở bệnh viện tâm thần có rất nhiều sơ hở.

“Hy vọng đó chỉ là trường hợp cá biệt, không phải bệnh viện nào cũng sơ hở như vậy”, ông Nghĩa nói.

Vị đại biểu TP.HCM cho rằng việc để tội phạm hoạt động trong thời gian dài với những vi phạm khủng khiếp mà không bị phát hiện rõ ràng có trách nhiệm của những người quản lý bệnh viện.

Các cơ quan chức năng, như cơ quan điều tra sẽ phải hành động kiên quyết. Vấn đề phải tìm cho ra, cho đến cùng những ai liên quan và vì sao hành vi tội phạm nghiêm trọng, táo bạo lại diễn ra trong thời gian dài như thế. Phải truy cứu trách nhiệm đến nơi đến chốn và tôi tin tưởng sự việc này sẽ được làm rõ”, ông Nghĩa nói.

Cũng có cùng quan điểm, đại biểu Nguyễn Chiến (đoàn Hà Nội) tỏ sự kinh ngạc khi tại bệnh viện, nơi mà các y, bác sỹ tập trung trí lực, vật lực để chữa bệnh, để giúp người bệnh tâm thần trở lại trạng thái bình thường lại xuất hiện "ổ bay lắc" có quy mô lớn gây nguy hại cho xã hội và cộng đồng.

Biến phòng bệnh thành 'động bay lắc', ĐBQH truy trách nhiệm giám đốc bệnh viện - 2

Đại biểu Nguyễn Chiến (đoàn Hà Nội).

Theo đại biểu Chiến, đường dây không chỉ cung cấp ma túy cho các đối tượng là bệnh nhân mà còn có buôn bán tiêu thụ ra bên ngoài núp dưới việc người nhà thăm bệnh nhân. 

Hình ảnh phòng điều trị của bệnh nhân lắp hệ thống chiếu laze, âm thanh hiện đại để thành nơi “bay lắc” khiến không ít người kinh ngạc. Theo ông Nguyễn Chiến, công an cần phải điều tra tại sao trong một cơ sở khám chữa bệnh tâm thần lại mang được vật tư, vật liệu vào để lắp phòng phục vụ cho việc “bay lắc”?. 

Trong khi đó, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chia sẻ, đây là điều hết sức đáng tiếc và đáng buồn.

"Đây là nơi tập trung chữa bệnh tâm thần mà là bệnh viện cấp Trung ương. Tôi đã từng khảo sát ở đây, đặt niềm tin nơi đây rất nhiều. Đặc biệt ở đây không chỉ có các hoạt động chữa bệnh mà còn giám định về tâm thần. 

Bây giờ lại xảy ra tình trạng sử dụng ma tuý như thế là điều rất phản cảm, người dân rất bức xúc. Nơi cứu vớt con người lại là nơi dung dưỡng các tệ nạn xã hội là điều rất khó chấp nhận.

Tôi rất mong muốn cơ quan có thẩm quyền, đặc biệt là quản lý ngành phải thực sự nghiêm túc trong việc xử lý. Và người chịu trách nhiệm đầu tiên phải là giám đốc trung tâm này dù biết hay không biết đều phải có trách nhiệm”, ông Nhưỡng bày tỏ.

Biến phòng bệnh thành 'động bay lắc', ĐBQH truy trách nhiệm giám đốc bệnh viện - 3

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, vụ án chắc chắn phải là một đường dây, "không thể là một con sói đơn độc trong vi phạm pháp luật". Cơ quan điều tra phải làm rõ ma tuý sử dụng ở đây xuất phát từ đâu vì có thể sẽ còn liên quan đến cả đường dây ma tuý lớn. 

Vị đại biểu của đoàn Bến Tre cũng cho rằng vụ việc chắc chắn có trách nhiệm của Bộ Y tế, với tư cách là cơ quan quản lý Nhà nước. Ngoài ra, cơ quan lãnh đạo địa phương cũng có trách nhiệm. 

Đại biểu Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng: “Đây là scandal khiến dư luận, quần chúng và cá nhân tôi cảm thấy bất bình, phẫn nộ. Ngay trong một bệnh viện Trung ương, nằm ngay giữa Hà Nội lại là nơi chứa chấp tội phạm mua bán, tổ chức sử dụng ma túy”. 

Điều đáng nói hơn, trong bệnh viện lại bố trí một phòng riêng cho bệnh nhân để người đó sử dụng, bố trí các trang thiết bị phục vụ cho việc sử dụng ma túy như loa âm thanh, phòng cách ly. Đây cũng là nơi dùng để mua bán ma túy thì không thể chấp được.

Biến phòng bệnh thành 'động bay lắc', ĐBQH truy trách nhiệm giám đốc bệnh viện - 4

Đại biểu Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

“Đây là việc chưa có tiền lệ, tôi nghĩ chắc chỉ có bệnh viện tâm thần mới có. Công an TP Hà Nội bắt những đối tượng mua bán, sử dụng ma túy đó thì cũng cần phải truy cứu trách nhiệm người đứng đầu của bệnh viện”, đại biểu Hoà nói và cho rằng người đứng đầu bệnh viện không thể vô trách nhiệm trả lời không biết vụ việc này được. Bởi “động lắc” này nằm ngay trong khuôn viên bệnh viện chứ không phải ở ngoài, lại còn được bố trí trong phòng bệnh nhân ở. 

"Là người đứng đầu không thể trả lời một cách vô trách nhiệm là tôi không biết, tôi không hay. Việc không quản lý, không kiểm tra giám sát để bệnh nhân làm bất kỳ cái gì trong đó thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước tiên. 

Tôi đề nghị cơ quan công an truy cứu đến cùng những người có trách nhiệm liên quan, đặc biệt là người đứng đầu bệnh viện”, đại biểu Phạm Văn Hòa nhấn mạnh.

Xuân Trường
Bạn có cảm nghĩ gì về "Biến phòng bệnh thành 'động bay lắc', ĐBQH truy trách nhiệm giám đốc bệnh viện" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin