BIDV tổ chức thành công diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Liên bang Nga

Kinh tếThứ Năm, 12/11/2015 03:12:00 +07:00

Bộ Công thương Việt Nam, Bộ Phát triển kinh tế Liên bang Nga phối hợp với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Ngoại thương Nga (VTB) tổ chức thành công Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga

Ngày 12/11/2015, tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội -Mátxcơva (Mátxcơva-Liên bang Nga), Bộ Công thương Việt Nam, Bộ Phát triển kinh tế Liên bang Nga phối hợp với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Ngoại thương Nga (VTB) tổ chức thành công Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga: Thúc đẩy hợp tác thương mại và thanh toán song phương.

Lễ ký kết
Lễ ký kết 
Diễn đàn có sự tham gia của ông Alexey Likhachev, Thứ trưởng Thường trực Bộ Phát triển kinh tế Liên bang Nga; ông Nguyễn Thanh Sơn - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tại Liên bang Nga; ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam cùng gần 500 đại biểu đại diện cho 350 doanh nghiệp Việt Nam, Liên bang Nga… Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện thương mại do Việt Nam tổ chức tại Liên bang Nga tháng 11/2015, hưởng ứng thành công Hiệp định thương mại tự do Á - Âu vừa được ký kết 5/2015.
Ông Alexey Likhachev, Thứ trưởng Thường trực Bộ Phát triển kinh tế Liên bang Nga
Ông Alexey Likhachev, Thứ trưởng Thường trực Bộ Phát triển kinh tế Liên bang Nga 
Diễn đàn nhằm mục đích quy tụ và kết nối các doanh nghiệp xuất nhập khẩu của hai nước, tạo cơ hội cho doanh nghiệp gặp gỡ, tìm kiếm khả năng hợp tác kinh doanh; giới thiệu đến các doanh nghiệp những cơ hội, lợi ích xuất nhập khẩu hàng hóa sau khi Hiệp định FTA có hiệu lực; giới thiệu lợi ích của Kênh thanh toán song phương Việt Nga, những lợi thế và ưu đãi khi doanh nghiệp sử dụng kênh thanh toán; giải đáp cho doanh nghiệp những thắc mắc xung quanh vấn đề thanh toán với thị trường Nga và Việt Nam.
Toàn cảnh diễn đàn
Toàn cảnh diễn đàn 
Diễn đàn đã đánh giá về tình hình hợp tác thương mại giữa hai nước Việt Nam - Liên bang Nga, những thời cơ, thuận lợi cũng như khó khăn, vướng mắc đang cản trở việc giao thương giữa doanh nghiệp hai nước.

Theo đó, quan hệ thương mại hai nước mặc dù đã đạt được tốc độ phát triển tốt trong những năm gần đây nhưng nhìn chung vẫn chưa bền vững và chưa tương xứng với tiềm năng của Việt Nam và Nga.

Từ năm 2014 đến nay, do tác đông bởi nhiều yếu tố cả khách quan, chủ quan, kim ngạch thương mại song phươngViệt Nam - Liên bang Nga có xu hướng giảm sút. Việc phấn đấu cho mục tiêu đạt kim ngạch thương mại 2 chiều lên mức 10 tỷ USD vào năm 2020 (theo Tuyên bố chung của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Putin vào tháng 11/2014) đang là một thách thức lớn.


Một số khó khăn vướng mắc còn tồn tại trong quan hệ thương mại hai nước trong nhiều năm qua là: Cơ chế, chính sách về hải quan, thuế suất, Doanh nghiệp hai bên chưa có lòng tin ở nhau; Hàng hóa của cả Việt Nam và Nga chưa xây dựng được thương hiệu của riêng mình tại mỗi thị trường, Việc thanh toán vẫn là nút thắt tồn tại trong hàng chục năm qua...

Bên cạnh những khó khăn, hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Liên bang Nga cũng đang đứng trước thời cơ lớn. Đó là ngày 29/5 vừa qua, Việt Nam trở thành quốc gia duy nhất ở Châu Á ký kết Hiệp định thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á - Âu trong đó Nga đóng vai trò nòng cốt, FTA này dự kiến có hiệu lực từ đầu năm 2016. Hiệp định có hiệu lực sẽ mở ra cơ hội lớn đối với cả Việt Nam và Nga trong thương mại hàng hóa.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế của doanh nghiệp đón đầu những lợi ích từ FTA, BIDV đã phối hợp với Ngân hàng VTB và VRB nghiên cứu xây dựng kênh thanh toán song phương bằng đồng nội tệ nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong thanh toán xuất nhập khẩu của doanh nghiệp, khơi thông luồng thanh toán hai chiều, góp phần thuận lợi hóa thương mại hai nước. Hiện nay, BIDV và VRB đã được NHNN Việt Nam chấp thuận cho triển khai Kênh thanh toán này.
Ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch HĐQT BIDV phát biểu tại Diễn đàn
Ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch HĐQT BIDV phát biểu tại Diễn đàn 

Ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch HĐQT BIDV cho biết: “Không phải tự nhiên BIDV được lãnh đạo cấp cao hai nước lựa chọn để triển khai Kênh thanh toán. Hiện nay tại Việt Nam và Nga chỉ có BIDV và VTB là hai ngân hàng duy nhất có hợp tác thành lập Ngân hàng Liên doanh Việt Nga. Vì vậy, chúng tôi rất có kinh nghiệm và am hiểu về thị trường của nhau, có nền khách hàng tốt và có những sản phẩm đặc thù phục vụ Kênh thanh toán”.

Đặc điểm nổi trội của Kênh thanh toán là: Doanh nghiệp hai nước yên tâm về những biến động rủi ro tỷ giá, có thể xác định được hiệu quả của phương án kinh doanh ngay từ khi ký kết hợp đồng với nhau thông qua sử dụng sản phẩm phòng ngừa rủi ro tỷ giá và các sản phẩm ngân hàng của Kênh thanh toán song phương. Bên cạnh các ngoại tệ mạnh như USD, doanh nghiệp có thể sử dụng chính đồng nội tệ của hai nước với thời gian xử lý nhanh hơn nhiều cách thức thanh toán hiện nay giữa hai quốc gia. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp sẽ được tư vấn lựa chọn đối tác phía Nga và Việt Nam thông qua hệ thống nền khách hàng doanh nghiệp đa dạng của BIDV, VRB và VTB.

Phát biểu tại sự kiện, ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam cho rằng: “Diễn đàn được tổ chức vào thời điểm rất phù hợp, khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu mới được ký kết vào cuối tháng 5 năm nay và đang được các Bên ký kết tiến hành thủ tục phê chuẩn. Bên cạnh đó, những cơ hội đang được đặt ra khi Việt nam chính thức tham gia Hiệp định xuyên Thái bình dương TPP và nhiều Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương chính thức có hiệu lực trong những năm tới”.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga đánh giá: “Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam Liên bang Nga được tổ chức thành công, mở ra cơ hội thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam, Nga thực hiện các giao dịch thương mại, đầu tư. Diễn đàn nằm trong chuỗi sự kiện lớn nhất từ trước đến nay của cộng đồng doanh nghiệp hai nước được tổ chức tại nước ngoài. Thành công của diễn đàn còn tác động tích cực đến các hoạt động chính trị, ngoại giao, kinh tế, góp phần nâng cao vị thế, tầm ảnh hưởng cũng như tôn vinh Việt Nam như một quốc gia có trách nhiệm khi tham gia vào tiến trình hội nhập”.


Theo: Trà Vân/Thanhtra
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !