Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bị xương ếch đâm thủng đại tràng, nam thanh niên nhập viện cấp cứu

Một thanh niên nuốt phải xương ếch dài 4 cm vào bụng và bị dị vật này xuyên thủng đại tràng nhưng không biết mới được cấp cứu và cứu sống ở TP.HCM.

Sáng 12/9, bác sĩ Huỳnh Thị Kim Dung, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh TP HCM, cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật cứu chữa một trường hợp bị tai nạn hy hữu với dị vật đi lạc vào đường ruột rồi đâm thủng đại tràng mà không hay biết. Nạn nhân là anh Võ Minh C. (22 tuổi, ngụ TP HCM).

Trước đó, ngày 28/8, anh C. nhập viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ. Qua kiểm tra thăm khám, siêu âm bụng khá kỹ, các bác sĩ chưa phát hiện gì bất thường ở bệnh nhân (ngoài tình trạng bị sỏi thận quá nhỏ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe) nên điều trị nội khoa, uống thuốc theo dõi.

Tuy nhiên, diễn tiến hai ngày sau tình trạng đau bụng anh C. không bớt mà cơn dữ dội hơn kèm theo  sốt. 

Bi xuong ech dam thung dai trang, nam thanh nien nhap vien cap cuu hinh anh 1

 

Tiếp tục thực hiện những công đoạn cận lâm sàng cần thiết như thử máu, X-quang bụng, siêu âm bụng kiểm tra kỹ thêm lần nữa thì mới phát hiện bệnh nhân có bất thường ổ bụng, viêm phúc mạc, xuất hiện hơi tự do, dịch ruột tràn ra bụng, kèm theo là hình ảnh của một dị vật đang gây tổn thương thành ruột.

Ca can thiệp được thực hiện khẩn cấp. Qua hơn 1 giờ nội soi, các bác sĩ đã rút ra được dị vật là đoạn xương dài 4 cm có đầu nhọn đã xuyên thủng hoàn toàn đại tràng chậu hông (1/3 đoạn xương đã lòi ra ngoài thành ruột); tiếp đó vá lại lỗ thủng, làm sạch ổ bụng… để cứu bệnh nhân.

Theo ThS-BS Đỗ Minh Đại, Khoa Ngoại Tổng quát Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh (người trực tiếp lấy dị vật cho bệnh nhân), thông thường những ca tràn dịch nhiễm trùng ổ bụng thì phải mở ổ bụng và mất cả tháng bệnh nhân mới bình phục.

Video: Phẫu thuật thẩm mỹ 'chui', nhiều người mù mắt, hoại tử, liệt nửa người

Ở trường hợp này chỉ xử trí nội soi mất hơn 1 giờ và bệnh nhân tránh được cuộc mổ lớn, phục hồi nhanh. Giải thích vì sao ở lần khám đầu không phát hiện dị vật, BS Đại cho biết do lúc đầu đoạn xương bị lấp khuất và "trốn kỹ" trong lòng ruột nên siêu âm cũng chưa thể phát hiện.

"Với biểu hiện không rõ ràng ban đầu ở người bệnh, chúng tôi cũng đã không loại trừ chỉ định theo dõi kỹ về ngộc độc thức ăn, viêm ruột, đau ruột thừa, thận", BS Đại thông tin.

Anh C. cho hay, trước ngày nhập viện đã cùng gia đình đi ăn tối ngoài quán, trong đó có dùng món thịt ếch và anh đã nuốt luôn đoạn xương lúc nào không biết. Đến sáng sớm hôm sau, bị bụng đau âm ỉ nhưng anh vẫn đi làm, đến khi tình trạng không thuyên giảm mới xin nghỉ rồi đến thẳng bệnh viện.

>>> Đọc thêm: Người đàn ông tự nhét cốc thủy tinh cỡ lớn vào hậu môn khiến bác sỹ choáng nặng

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh