Bị viêm gan B, do chủ quan nên thành xơ gan

Nhiều người do chưa hiểu đầy đủ về bệnh viêm gan B nên khi đến khám chỉ làm một vài xét nghiệm, dẫn đến việc không đánh giá được đầy đủ bệnh trạng.


Đừng lơ là với bệnh


Hiện trên thế giới có khoảng trên 2 tỷ người bị nhiễm virus viêm gan B (HBV), trong đó có 350 triệu người bị viêm gan B mạn. Viêm gan B có thể dẫn đến các biến chứng nặng như xơ gan hoặc ung thư biểu mô tế bào gan.

        Triệu chứng ở người bị viêm gan B khá kín đáo.

Triệu chứng ở người bị viêm gan B khá kín đáo.

Về một bệnh nhân bị viêm gan B lâu năm, ThS BS Nguyễn Thị Thu Hương - Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC dẫn chứng về một bệnh nhân nhiễm HBV đến khám muộn. Bệnh nhân L.V.Đ (60 tuổi, Hà Nội) đã phát hiện viêm gan virus B trên 20 năm nhưng không đi khám định kỳ.

Năm 2013, bệnh nhân đi khám và chỉ làm xét nghiệm chức năng gan, còn kỹ thuật liên quan đến chẩn đoán viêm gan lại không làm, không điều trị. Đến 2/2014, bệnh nhân đến Bệnh viện MEDLATEC khám với các triệu chứng đầy bụng, chán ăn, phù nhẹ 2 chi dưới, …

Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm cho thấy: ALT 65U/L, HBeAg (-), HBeAb (+), HBV-DNA=1,36 x 106 copies/mL, genotype C, AFP: 368 ng/mL, có 5 đột biến BCP/PC liên quan đến ung thư gan (T1753C, A1762T, G1764A, G1896A và G1899A) và 4 đột biến liên quan đến xơ gan (A1726C, A1727T, C1730A và C1773T).

Siêu âm ổ bụng thấy 2 khối u ở gan. Kiểm tra bằng chụp CT ổ bụng cũng cho thấy các khối u trên nền xơ gan. Kết quả sinh thiết gan: ung thư biểu mô tế bào gan (HCC).


Chia sẻ về chẩn đoán virus viêm gan B, ThS BS Nguyễn Thị Thu Hương, cho hay: “Nhiễm viêm gan B thường biểu hiện kín đáo, khó phát hiện, đôi khi có thể có các triệu chứng như vàng da, vàng mắt, sút cân... Để chẩn đoán xác định giai đoạn nhiễm HBV và quyết định điều trị, cần phải dựa vào các kỹ thuật cận lâm sàng”.
 
Xét nghiệm - danh mục bắt buộc trong chẩn đoán viêm gan B.

              1                              Tổng phân tích máu, AST, ALT, Bilirubin, Creatinin, Albumin, Globulin, A/G, đông máu, tổng phân tích nước tiểu                     Đánh giá tình trạng máu, chức năng gan, thận, …

1          Tổng phân tích máu, AST, ALT, Bilirubin, Creatinin, Albumin, Globulin, A/G, đông máu, tổng phân tích nước tiểu Đánh giá tình trạng máu, chức năng gan, thận, …Địa chỉ xét nghiệm uy tín

Với hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại hàng đầu thế giới như Cobas 8000, PyroMark Q24 (Đức), Achitech 16200, Elisa tự động (Mỹ), Cobas Taqman (Abott),…, Bệnh viện MEDLATEC đã khẳng định thương hiệu xét nghiệm ở khu vực phía Bắc với chất lượng chính xác, bảo đảm nhanh và kịp thời.
 
       Xét nghiệm - danh mục bắt buộc trong chẩn đoán viêm gan B. 

Xét nghiệm - danh mục bắt buộc trong chẩn đoán viêm gan B. 

“Với hệ thống máy móc hiện có, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC có khả năng đáp ứng đầy đủ các xét nghiệm chẩn đoán, theo dõi và tiên lượng nhiễm viêm gan B với thời gian nhanh nhất.

Đồng thời, bệnh viện không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ giáo sư, bác sỹ và kỹ thuật viên để có thể đi trước đón đầu những công nghệ hiện đại nhất nhằm đáp ứng những nhu cầu chẩn đoán và điều trị tốt nhất của người bệnh”, PGS TS Nguyễn Nghiêm Luật, Giám đốc Chuyên môn, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC khẳng định.


Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là đơn vị uy tín, thực hiện được trên 500 loại xét nghiệm của chuyên khoa:
- Huyết học: tổng phân tích máu, nhóm máu, tinh dịch đồ, nhiễm sắc thể,…
- Hóa sinh - miễn dịch: đường máu, mỡ máu, chức năng gan, thận,…
- Vi sinh: cấy máu, cấy lao, cấy lao bằng phương pháp MGIT,…
- Giải phẫu bệnh: xét nghiệm tế bào học, chẩn đoán mô bệnh học,…

- Sinh học phân tử: tải lượng virus, xác định genotype của virus viêm gan B, C, đột biến gen gây xơ gan, gây ung thư, đột biến kháng thuốc, điều trị đích ung thư,…

» Chọn thực phẩm hàng ngày kéo dài tuổi thọ
» Những thực phẩm nguy hiểm dễ gây ung thư
» Món ăn vặt giúp ngừa ung thư
» Dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu máu


Thu Dung

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU