Bị công an triệu tập, 6 người nhờ nâng điểm cho thí sinh ở Sơn La khai gì?

(VTC News) - Trong 42 trường hợp là cha mẹ, người thân của các thí sinh bị cơ quan công an triệu tập, có 6 trường hợp thừa nhận nhờ nâng điểm thi.

Trong quá trình điều tra vụ gian lận thi cử, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La triệu tập xác minh 42 trường hợp là cha mẹ, người thân khác của các thí sinh. Trong đó 6 người thừa nhận chuyển thông tin cá nhân thí sinh để "nhờ nâng điểm thi".

Giáo viên trường Tiểu học Mường Bú 

Bà Lù Thị Kem (huyện Mường La) có con là L.C.C, nguyện vọng xét tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Thí sinh này được sửa điểm ba môn, trong đó môn Toán được nâng 8,4 điểm; Vật lý 9,5 điểm, Tiếng Anh 9,2 điểm. Tổng số điểm em này được nâng là 27 điểm.

Trước thời gian chấm thi, bà Kem đến nhà Phạm Thị Thu Huyền cung cấp thông tin của L.C.C nhờ nâng điểm cho L.C.C để xét tuyển theo nguyện vọng, ngoài ra không có mục đích gì khác; không trao đổi, hứa hẹn gì về lợi ích vật chất.

Bi cong an trieu tap, 6 nguoi nho nang diem cho thi sinh o Son La khai gi? hinh anh 1

Sở GD&ĐT Sơn La. 

Hiệu trưởng Tiểu học thị trấn huyện Phù Yên

Bà Đào Thị Nhung có con là P.X.D tham dự kỳ thi xét tuyển vào trường đại học. Thí sinh này được sửa điểm hai môn. Cụ thể, môn Toán được nâng 8,2 điểm; Vật lý 8,6 điểm. Tổng số điểm được nâng là 16,8 điểm.

Sau khi D., thi xong, ngày 1/7/2018 bà Nhung gọi điện cung cấp thông tin của con trai cho Nguyễn Hồng Hà nhờ giúp nâng điểm thi, để đạt điểm xét tuyển đại học theo nguyện vọng. Ngoài ra không có mục đích gì khác; không bàn bạc, thỏa thuận gì về lợi ích vật chất.

Cán bộ Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh

Bà Đinh Thị Thắng được chị gái là Đinh Thị Lan cung cấp thông tin cá nhân của M.V.T (con bà Lan), nhờ Thắng thông qua Nguyễn Thị Hồng Nga (chị chồng Thắng) giúp đỡ nâng điểm thi theo nguyện vọng xét tuyển vào Trường Sỹ quan Lục quân - Bộ Quốc phòng.

Thí sinh M.V.T được sửa điểm 4 môn, Toán được nâng 9,4 điểm; Vật lý 9,5 điểm; Hóa học 6,25 điểm, Sinh học 6,75 điểm. Tổng số số điểm được nâng là 31,9 điểm.

Bà Thắng khai nhận việc giúp M.V.T xuất phát từ tình cảm gia đình, chứ không có mục đích gì khác; không nhận khoản tiền nào từ gia đình thí sinh, đồng thời cũng không đưa tiền cho Nguyễn Thị Hồng Nga.

Một người làm nghề trồng trọt

Bà Đinh Thị Lan có con trai là M.V.T tham dự kỳ thi, nguyện vọng xét tuyển vào trường Sỹ quan lục quân - Bộ Quốc phòng. Trước thời gian chấm thi, bà Lan  cung cấp thông tin của M.V.T nhờ Đinh Thị Thắng thông qua Nguyễn Thị Hồng Nga nhờ giúp nâng điểm thi cho M.V.T để xét tuyển vào trường theo nguyện vọng.

Bà Lan khai việc nhờ Thắng nâng điểm thi cho M.V.T không có lợi ích vật chất gì.

Giáo viên trường THCS Mường Bằng 1

Bà Nguyễn Thị Xuyên (xã Mường Bằng, huyện Mai Sơn) có con là V.H.L tham dự kỳ thi, nguyện vọng xét tuyển vào Đại học Y Hà Nội. Thí sinh V.H.L được nâng điểm bốn môn, trong đó môn Toán nâng 9,4 điểm; Vật lý 6,25 điểm; Hóa học 9,5 điểm; Sinh học 9,5 điểm. Tổng số điểm được nâng là 34,25 điểm.

Ngày 28/6/2018, bà Xuyên đến nhà bị can Đặng Hữu Thủy cung cấp thông tin của V.H.L nhờ bị can này giúp đỡ nâng điểm 3 môn (Toán, Hóa học, Sinh học) để đủ điểm xét tuyển vào Đại học Y Hà Nội.

Bà Xuyên khai do lo lắng cho kết quả thi của con nên nhờ Thủy giúp nâng điểm thi. Ngoài ra, không có mục đích gì; không thỏa thuận tiền nong hay lợi ích vật chất gì.

Một người lao động tự do

Bà Lò Thị Trường có con là L.M.H tham dự kỳ thi, nguyện vọng xét tuyển vào trường Học viện An ninh nhân dân. Thí sinh L.M.H được nâng điểm hai môn, trong đó môn Toán được nâng 9,4 điểm; Lịch sử 8,75 điểm. Tổng số điểm được nâng là 16,15 điểm.

Ngày 27/6/2018, bà Trường đến nhà Lò Văn Huynh cung cấp thông tin của L.M.H nhờ giúp nâng điểm thi để xét tuyển theo nguyện vọng. Ngoài ra, bà Trường không có mục đích gì khác; hứa hẹn cảm ơn Huynh nhưng chưa thực hiện được.

Sơn La là một trong ba địa phương "dính" gian lận thi cử năm 2018. Theo Cơ quan An ninh Điều tra - Công an tỉnh Sơn La, có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi công bố trước đây. Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng 3 môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn Toán với 9 điểm.

Trong danh sách 44 thí sinh, có tới 12 trường hợp là con em các cán bộ đang công tác trong ngành giáo dục và đào tạo tỉnh này.

Bị công an triệu tập, những người được cho là nhờ Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La 'xem điểm thi' khai gì?

Bị công an triệu tập, những người được cho là nhờ Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La 'xem điểm thi' khai gì?

Một số người được cho là nhờ vả Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La 'xem trước điểm thi' thừa nhận việc làm của mình nhưng số khác lại phủ nhận.
 
Các bị can dùng 'trò ma thuật' gì để nâng điểm Ngữ văn cho thí sinh Sơn La?

Các bị can dùng 'trò ma thuật' gì để nâng điểm Ngữ văn cho thí sinh Sơn La?

Một số bị can trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La cấu kết lấy khóa phách rồi cung cấp cho thành viên ban thư ký và tổ chấm tự luận thực hiện việc nâng điểm.
Quang Tuyền
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU