Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bị Tổng thống Philippines xúc phạm, ông Obama hủy hẹn

(VTC News) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mắng người đồng cấp Mỹ Barack Obama 'đồ con hoang' trong tuyên bố sẽ không để bị dạy dỗ về vấn đề nhân quyền khi gặp người đứng đầu Nhà trắng tại Lào sắp tới.

Theo Telegraph, những lời nói 'cay độc' này của ông Duterte được đưa ra khi phải đối mặt với những câu hỏi về vấn đề nhân quyền của Tổng thống Obama với chiến dịch truy quét tội phạm ma túy tai tiếng khiến 2.400 người thiệt mạng chỉ trong 2 tháng ở Philippines.

Telegraph dẫn lời ông Duterte nói trong cuộc họp báo ngay trước khi bay sang Lào dự hội nghị: "Cần phải tôn trọng người khác. Đừng chỉ ném ra câu hỏi và những tuyên bố".

Bi Tong thong Philippines xuc pham, ong Obama huy hen hinh anh 1

 Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Bản thân ông Duterte cũng nhiều lần đưa ra những phát ngôn 'phản cảm' với Mỹ và quan chức Mỹ. Tháng trước, ông đã gây xôn xao dư luận khi gọi đại sứ Mỹ tại Philippines là 'gã đồng tính'.

Tờ báo Anh cũng cho biết, ông Duterte sẽ có cuộc gặp song phương với ông Obama bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN được tổ chức tại Lào từ 6-8/9 tới. Ông Obama dự kiến sẽ trao đổi với Tổng thống Philippines về nhiều vấn đề, bao gồm nhân quyền và cuộc chiến chống ma túy ở Philppines.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Obama đã huỷ cuộc gặp dự kiến trong ngày hôm nay với Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte sau những lời xúc phạm trên.

Bộ Ngoại giao Mỹ từng bày tỏ lo ngại về việc cảnh sát Philippines được quyền tiêu diệt những nghi phạm ma túy mà không qua xét xử, cùng hơn 1.000 cái chết chưa rõ nguyên nhân.

Trước đó, số liệu công bố ngày 30/8 cho biết, sau 2 tháng kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền và tuyên bố quét sạch tội phạm ma túy ở Philippines, đã có 2.000 liên quan đến tệ nạn này bị giết.

Cảnh sát Quốc gia Philippines cho biết gần 900 đối tượng buôn ma túy và người nghiện đã bị tiêu diệt trong chiến dịch của cảnh sát từ ngày 1/7 đến 20/8. Xét về mức tăng, khoảng 141 người thiệt mạng mỗi tuần hoặc trung bình 20 người bị hạ gục mỗi ngày, theo Reuters.

Tùng Đinh (Nguồn: Telegraph)
Bình luận