Bỉ thúc giục Mỹ 'hồi hương' toàn bộ số vũ khí hủy diệt hàng loạt 'nhờ' lưu trữ

(VTC News) - Brussels thúc giục Mỹ chuyển ngay số vũ khí hạt nhân Washington lưu trữ tại Bỉ sau khi thông tin về các căn cứ lưu trữ vũ khí này ở châu Âu của Mỹ bị rò rỉ.

Trong báo cáo chi tiết về chính sách răn đe của NATO trình lên Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Hội đồng Nghị viện, Ủy hội châu Âu, Thượng nghị sĩ Canada Joseph Day vô tình để lộ một số địa điểm mà Mỹ sử dụng để lưu trữ vũ khí hủy diệt hàng loạt của lục địa già. Danh sách này bao gồm các căn cứ ở Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Italia, Hà Lan và Bỉ.

Ngay sau khi thông tin này được công bố, hàng loạt các nghị sỹ Bỉ kêu gọi chính quyền thảo luận về việc loại bộ số đầu đạn hạt nhân mà Mỹ được cho là đang lưu trữ ở căn cứ không quân Kleine-Brogel, cách Brussels 90 km. 

Vấn đề này được nêu ra trong cuộc họp của Ủy ban lập pháp Quốc phòng Bỉ hôm 17/7 bất chấp việc phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng nước này trước đó nhấn mạnh không thể và không nên nói về số vũ khí trên. 

Bi thuc giuc My 'hoi huong' toan bo so vu khi huy diet hang loat 'nho' luu tru hinh anh 1

Nhiều nghị sỹ Bỉ kêu gọi Mỹ chuyển số vũ khí hạt nhân lưu trữ ở nước này về nước. (Ảnh: AP) 

Nghị sỹ Samuel Cogolati tới từ Đảng Xanh lưu ý rằng các tiết lộ tình cờ chỉ xác nhận "bí mật mở" bị chôn giấu suốt một thời gian và các cuộc tranh luận là cần thiết.

"Chúng tôi yêu cầu một cuộc tranh luận hoàn toàn minh bạch. Chúng tôi phải ngăn chặn lời nói dối này và chấm dứt thói đạo đức giả này", ông nói. 

Trong cuộc phỏng vấn với đài Radio 1, thượng nghị sỹ Wouter De Vriendt cũng đến từ đảng Xanh cho rằng các rủi ro cho Bỉ thậm chí còn cao hơn dưới chính quyền hiện tại. 

"Chúng ta liệu có đang thực sự muốn có vũ khí hủy diệt hàng loạt trong lãnh thổ của mình với một người như ông Trump với nút bấm hạt nhân của ông ấy", ông Wouter nói. 

John Crombez, nhà lãnh đạo đảng xã hội Flemish ủng hộ lời kêu gọi thảo luận về vấn đề này để tiến tới mục tiêu cuối cùng là giải trừ hạt nhân khỏi đất nước. 

"Hầu hết các nước trên thế giới đã sẵn sàng giải trừ hạt nhân. Bỉ thì không và đó là một trong những lý do chúng ta mua F-35. Cần phải có thời gian cho các cuộc tranh luận minh bạch về vấn đề này. Suy cho cùng, Bỉ luôn đứng về con đường giải giáp vũ khí hạt nhân", ông Crombez viết trên Twitter. 

Hãng tin De Morgen của Bỉ dẫn nguồn tin quân sự ẩn danh nói rằng việc loại bỏ vũ khí hạt nhân sẽ tốn kém hơn rất nhiều so với việc lưu trữ chúng. 

Theo bản báo cáo mang tên "Kỷ nguyên mới cho răn đe hạt nhân? Hiện đại hóa, kiểm soát vũ khí và lực lượng hạt nhân đồng minh", 150 quả bom hạt nhân B61, loại bom có thể được sử dụng cho cả máy bay Mỹ lẫn toàn bộ Không quân của NATO đang được lưu giữ rải rác các căn cứ Kleine Brogel ở Bỉ, Büchel ở Đức, Aviano và Ghedi-Torre ở Italia, Volkel ở Hà Lan và Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ. 

Mặc dù báo cáo không đề cập chi tiết tới số lượng đầu đạn lưu trữ ở mỗi căn cứ, các nguồn thạo tin cho biết 20 quả bom đang được lưu trữ ở Hà Lan, 20 quả ở Đức, 10-20 quả ở Bỉ, 60-70 quả ở Italia và 50 quả ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ. 

NATO vô tình để lộ vị trí cất giấu vũ khí hạt nhân bí mật của Mỹ ở châu Âu

NATO vô tình để lộ vị trí cất giấu vũ khí hạt nhân bí mật của Mỹ ở châu Âu

Theo báo cáo của NATO, hiện có tổng cộng khoảng 150 quả bom hạt nhân được Mỹ cất giấu bí mật tại châu Âu.
Bị tình báo quốc phòng Mỹ tố bí mật thử hạt nhân, Nga đòi bằng chứng

Bị tình báo quốc phòng Mỹ tố bí mật thử hạt nhân, Nga đòi bằng chứng

Matxcơva yêu cầu Washington phải đưa ra chứng cứ chi tiết về các vụ thử hạt nhân của Nga.

 (Nguồn: Sputik )

Song Hy
Chủ đề:

vũ khí hạt nhân

,

Mỹ

,

Bỉ

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU