• Zalo

Bí thư TP Hải Dương chỉ đạo làm rõ việc ‘bỏ quên quyền lợi của dân’

Đời sống Thứ Năm, 19/03/2020 17:11:29 +07:00
(VTC News) -

Sau khi người dân kêu cứu, Bí thư Thành ủy TP Hải Dương lập tức chỉ đạo các đơn vị chức năng vào cuộc xác minh, kiểm tra xử lý vụ việc.

Liên quan đến việc lùm xùm xét duyệt giá mua đất tái định cư sau giải phóng mặt bằng ở Hải Dương, ngày 12/3, PV VTC News đã trao đổi với lãnh đạo UBND TP Hải Dương để tìm hiểu rõ về sự việc này.

Ông Lê Đình Long - Bí thư TP Hải Dương cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của các cơ quan báo chí, ông lập tức chỉ đạo các đơn vị vào cuộc xác minh, kiểm tra xử lý vụ việc trên.

Bí thư TP Hải Dương chỉ đạo làm rõ việc ‘bỏ quên quyền lợi của dân’ - 1

Trụ sở UBND TP Hải Dương

Chiều cùng ngày, ông Trần Hồ Đăng - Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hải Dương cho rằng, sự việc xảy ra đã lâu, thời điểm đó ông chưa đảm nhận chức vụ hiện tại và cũng không làm những việc liên quan đến vấn đề giải phóng mặt bằng của Thành phố nên ông không rõ nguyên nhân vì sao trong 5 hộ gia đình chỉ hộ của bà Đỗ Thị Nga được mua đất với giá là 10 triệu đồng/m2.

“Thời gian cũng qua lâu rồi, một số người biết rất sâu về sự việc này đã chết và chỉ còn một vài người liên quan đã về hưu hơn chục năm nay. Hiện tại, tôi là người có trách nhiệm với việc này nên sau khi nhận được phản ánh của các cơ quan báo chí đã giao cho các đơn vị kiểm tra lại hồ sơ. Khi nào có hồ sơ chính xác sẽ nhanh chóng thông tin cho các cơ quan báo chí cũng như người dân có phản ánh”, vị Phó Chủ tịch cho hay.

Như đã thông tin, dù Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo bán đất cho 5 hộ nhưng sau đó gần 13 năm UBND TP Hải Dương chỉ mới thực hiện cho 2/5 hộ.

Hồ sơ của vụ việc cho thấy, trong số hộ được giải quyết chính sách có hộ bà Đỗ Thị Nga. Bà Nga được TP Hải Dương duyệt mua đất vị trí đắc địa với 2 mặt tiền và có giá bằng 1/4 các hộ cùng diện có đất bị thu hồi.

Cụ thể, ngày 23/11/2007, UBND tỉnh Hải Dương ban hành thông báo số 174/TB-VP công bố ý kiến của ông Lê Hồng Văn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trong cuộc họp với các Sở, ngành, UBND TP Hải Dương về giao đất tái định cư cho các hộ gia đình bị thu hồi đất để giải phóng mặt bằng (GPMB) xây dựng một số dự án trên địa bàn TP Hải Dương cho 5 hộ gồm: Nguyễn Viết Xuyên, Đinh Bá Tâm, Đào Xuân Dinh, Đỗ Thị Nga, Nguyễn Xuân Năm.

Bí thư TP Hải Dương chỉ đạo làm rõ việc ‘bỏ quên quyền lợi của dân’ - 2

Khu đất (nhà màu vàng) vốn là lô đất mà UBND TP Hải Dương cấp bán cho hộ bà Nga, bà Nga đã bán lại cho người khác và 3/5 hộ còn lại thì đang bị bỏ quên.

Ngay sau đó, ngày 31/7/2008, Ban giải phóng mặt bằng TP Hải Dương gửi UBND TP Hải Dương và Phòng TN&MT TP Hải Dương đề nghị các đơn vị này ban hành quyết định giao đất tái định cư cho hộ bà Đỗ Thị Nga.

Văn bản này nêu rõ: “Thực hiện công văn số 174/TB-VP ngày 23/11/2007 của Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương về việc thông báo ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Văn tại cuộc họp với các Sở, ngành, UBND TP Hải Dương về giao đất tái định cư cho các hộ gia đình bị thu hồi đất để GPMB xây dựng một số dự án trên địa bàn TP Hải Dương.

Căn cứ quyết định số 1722/QĐ-UBND ngày 22/5/2008 của UBND tỉnh Hải Dương về việc phê duyệt điều chỉnh bổ sung đơn giá thu tiền sử dụng đất tái định cư để GPMB xây dựng các công trình đường 52m (kéo dài), Thư viện Tổng hợp tỉnh Hải Dương.

Hộ gia đình bà Đỗ Thị Nga thuộc diện GPMB xây dựng nút giao thông phía Tây Bắc cầu Tam Giang đã tháo dỡ, di chuyển, bàn giao mặt bằng cho nhà nước thi công công trình. Ban GPMB thành phố kính đề nghị UBND TP, Phòng TN&MT TP ra thông báo và ban hành quyết định giao đất tái định cư cho hộ bà Nga tại khu tái định cư Đông Ngô Quyền (giai đoạn 2), lô đất số F1 có 2 mặt đường, diện tích 100.30m2. Thu tiền sử dụng đất: 100.30m2 x 10.000.000 đ/m2...”.

Sau khi nhận được văn bản nêu trên, ngày 11/8/2008, UBND TP Hải Dương đã ban hành Quyết định số 2583/QĐ-UBND giao đất cho hộ bà Nga. Tổng số tiền mà bà Nga phải nộp để nhận đất là hơn 1 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của phóng viên cho thấy, sau khi nhận được đất, hộ bà Nga đã bán cho một hộ dân khác và nay hộ dân đó đã xây nhà ở kiên cố, cao tầng. Và 3/5 hộ còn lại thì vẫn mòn mỏi chờ UBND TP Hải Dương thực hiện chính sách nhưng chưa biết lúc nào xong.

Các hộ ông Nguyễn Viết Xuyên, ông Đinh Bá Tâm và ông Đào Xuân Dinh cũng mong nhận được sự đối xử công bằng của chính quyền TP Hải Dương là được mua suất đất của mình đúng với giá năm 2008 giống như hộ bà Đỗ Thị Nga đã mua.

Video: Tháo dỡ công trình xây dựng trái phép 'núp bóng' chuồng gà tại điểm nóng đất đai ở Hải Phòng

Minh Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin