Bí thư Nguyễn Văn Nên: Những nơi kiểm soát được dịch bệnh thì nới dần từng bước

Tin nhanh 24hThứ Ba, 14/09/2021 19:15:32 +07:00
(VTC News) -

Bí thư Thành ủy TP.HCM cho hay, quan điểm của thành phố là những nơi đã kiểm soát được dịch bệnh thì nới dần từng bước trên nguyên tắc an toàn là trên hết.

Chiều 14/9, Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức Hội nghị lần thứ 8 mở rộng. Phát biểu khai mạc tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, tại hội nghị này, Ban Chấp hành Đảng bộ sẽ thảo luận để thực hiện có hiệu quả kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và chuẩn bị các chiến lược phục hồi kinh tế trên địa bàn từ sau ngày 15/9. 

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Những nơi kiểm soát được dịch bệnh thì nới dần từng bước - 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM phát biểu tại hội nghị.

Ông Nên đề nghị các đại biểu bàn sâu các giải pháp, những vấn đề cần rút kinh nghiệm, tập trung nghiên cứu, đóng góp nhiều ý kiến sâu, sát, góp phần xây dựng nghị quyết có chất lượng theo yêu cầu đề ra.

Đánh giá tổng quan, ông Nên cho biết, Nghị quyết 86 của Chính phủ giao TP.HCM phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9; đồng thời, giao Bộ Y tế hướng dẫn tiêu chí kiểm soát dịch bệnh. Khi đối chiếu kết quả TP.HCM làm được thì chỉ có một số địa phương cơ bản thực hiện được.

Sáng nay, lãnh đạo thành phố đã điện xin ý kiến Thủ tướng và Thủ tướng thống nhất là TP.HCM cần phấn đấu, tiếp tục thực hiện giãn cách, tiếp tục thực hiện Nghị quyết 86 thêm 2 tuần. Thủ tướng cũng thống nhất với đề xuất của TP.HCM là những địa phương đã kiểm soát được thì từng bước mở dần, theo nguyên tắc an toàn là trên hết, không chủ quan, nôn nóng, phải chặt chẽ, chắc chắn.

Bí thư Thành ủy TP.HCM lưu ý, trong tình hình hiện nay, quan điểm của thành phố là những nơi chưa đạt yêu cầu, tiêu chí đề ra thì tiếp tục phấn đấu; còn những nơi đã kiểm soát được dịch bệnh thì nới dần từng bước trên nguyên tắc an toàn là trên hết.

“Việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16, trong điều kiện hiện nay tại thành phố là Chỉ thị 16 tăng cường. Vì vậy, việc thực hiện trong giai đoạn sắp tới có giống như giai đoạn đầu, hay là giảm dần như thời gian qua?", Bí thư TP.HCM nói và đề nghị các đại biểu cần bàn sâu, bàn rõ để nắm vững quan điểm nhằm thực hiện các nhiệm vụ chắc chắn, thống nhất và đồng bộ các giải pháp đề ra.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cũng lưu ý những nơi có thể mở được thì chủ động thực hiện theo thẩm quyền được giao. Cấp quận, huyện là cấp quyết định nới giãn cách theo thẩm quyền.

"Các đại biểu cũng suy nghĩ cho ý kiến về việc thực hiện Chỉ thị 16 như hiện nay, hay TP có thể mở thêm nội dung, mức độ nào nữa, đối tượng nào nữa? Đối với những địa phương có thể chủ động thực hiện bình thường mới sau 15/9 thì nghiên cứu cần thực hiện có nội dung gì, cần kiến nghị hay không?", ông Nên gợi ý.

Theo ông Nên, thực hiện điều này là theo cơ chế vận hành như trước đây từng giao. Đó là cấp thành phố là cấp chiến lược, tập trung chỉ đạo theo các tiêu chí kiểm soát dịch bệnh của Bộ Y tế, để hoàn chỉnh kịch bản tiếp tục thực hiện. Cấp quận, huyện là cấp trực tiếp và toàn diện, rà soát lại toàn bộ tình hình trên địa bàn, đánh giá lại tình hình, vẽ lại bản đồ COVID, bản đồ vaccine, bản đồ an sinh xã hội, đề xuất các giải pháp cần thiết, sát tình hình thực tiễn ở địa phương.

Cấp phường, xã, thị trấn là “pháo đài”, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, chức năng, nhiệm vụ đang thực hiện, kêu gọi, giải thích, hướng dẫn, yêu cầu người dân tiếp tục thực hiện các giải pháp theo kế hoạch đề ra. Đồng thời, cấp phường, xã, thị trấn thực hiện từng việc, các nhiệm vụ được giao cụ thể đối với các lực lượng trên từng pháo đài như đã và đang làm.

Thế Quang
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp