Bí thư Nguyễn Văn Nên: Một số điểm của quy định 5K không còn phù hợp thực tế

Tin nhanh 24hThứ Tư, 09/03/2022 13:59:18 +07:00
(VTC News) -

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng, một số điểm trong quy định 5K như khoảng cách, không tập trung không còn phù hợp với tình hình thực tế.

Ngày 9/3, TP.HCM tổ chức cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế.

Tại cuộc họp, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị tiếp tục tập trung triển khai chiến lược quan tâm tới người có nguy cơ cao; chú trọng tiêm vaccine cho người cao tuổi và bảo vệ trẻ em chưa tiêm vaccine.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Một số điểm của quy định 5K không còn phù hợp thực tế - 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên.

Ông nhận định, việc số ca nhiễm COVID-19 nặng và tử vong ổn định ở mức thấp suốt nhiều tuần qua cho thấy hiệu quả trong việc kiềm chế dịch bệnh của TP. Trong đó, ý thức người dân tham gia hưởng ứng, thực hiện tốt các khuyến cáo đóng vai trò quan trọng và cần phát huy.

Bên cạnh đó, ông Nên đề nghị cơ quan chức năng xem lại các quy định phòng, chống dịch sát tình hình bình thường mới, bởi một số điểm của quy định 5K hiện nay không còn phù hợp nữa.

Ví dụ, khẩu trang, khử khuẩn có thể làm được, nhưng khoảng cách, không tập trung thì "bất ổn, không còn phù hợp". Cụ thể, trong tình hình mới, học sinh đến trường, cơ quan, doanh nghiệp đi làm thì không thể không tập trung.

"Quy định không tập trung cũng không còn phù hợp nữa nhưng cứ bảo tuân thủ 5k mà không sửa lại cho phù hợp, người dân không thực hiện được quy định vì không sát tình hình thực tế", ông Nên nói.

Ông Nên lấy dẫn chứng, học sinh giữ được khoảng cách lúc học nhưng lúc ăn, ngủ thì không. "Chúng ta phải hướng dẫn lại cho phù hợp thực tế để đảm bảo tính khả thi, hiệu quả, tránh trường hợp hướng dẫn thì có nhưng không làm được. Đề nghị tiếp tục nghiên cứu thay đổi cho phù hợp", ông Nên nhấn mạnh. 

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cho rằng, nếu hướng dẫn mà không triển khai, kiểm tra được, không thực hiện được thì phụ huynh, gia đình, người dân sẽ gặp khó khăn. Thủ tục khai báo y tế đồng thời cần thật sự ngắn gọn, dễ làm, cho người dân thấy quyền lợi trong đó.

Bí thư Thành ủy lo ngại nhất là số ca nhiễm COVID-19 ở học sinh cấp tiểu học hiện cao hơn cấp học khác. Ông đề nghị có sự phối hợp giữa ngành y tế với nhà trường, phụ huynh để kiềm chế lây nhiễm trong học đường. 

"Các cháu đi học bị nhiễm COVID-19 cũng ảnh hưởng đến hoạt động của gia đình. Phụ huynh phải chạy tới chạy lui, chỗ này khó nhưng phải giải được", ôngNên nói.

Hoàng Thọ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp