• Zalo

Bí thư Hà Nội xoáy vụ 'chi cả nghìn tỷ mà đường không đẹp'

Thời sự Thứ Bảy, 05/07/2014 01:45:00 +07:00

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị nhấn mạnh: “Đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa được đầu tư nhiều tiền nhưng hè phố lại không đẹp”.

Sáng 4/7, phát biểu tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ 17, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị nhấn mạnh: “Đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa được đầu tư nhiều tiền nhưng hè phố lại không đẹp”.

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho biết, kế hoạch tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ 16 Đảng bộ thành phố (năm 2015) là nhiệm vụ rất quan trọng, đòi hỏi có sự chỉ đạo và định hướng cho cấp ủy các cấp một cách chủ động trên cơ sở thống nhất về yêu cầu, nhiệm vụ và những vấn đề nguyên tắc. Trong đó cần quán triệt tinh thần đổi mới mạnh mẽ công tác chuẩn bị, bám sát chỉ đạo của Trung ương và Thành ủy, phù hợp với tình hình thực tế.

Đặc biệt lưu ý thực hiện những điểm mới theo chủ trương của Trung ương như: Đại hội Đảng bộ các cấp đóng góp ý kiến về tiêu chuẩn, cơ cấu cấp ủy cấp trên trực tiếp, chuẩn bị dự thảo nghị quyết đại hội để cán bộ, đảng viên góp ý và đại hội thảo luận, quyết định. Việc giới thiệu nhân sự tái cử cấp ủy nói chung phải đảm bảo độ tuổi theo quy định.
Vỉa hè đường Kim Liên Mới - Ô Chợ Dừa (Hà Nội). Ảnh: Như Ý
Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, ngoài những tiêu chuẩn chung, thành phố đặc biệt nhấn mạnh tiêu chí làm được việc. Tiêu chí cao nhất là hiệu quả công việc trên thực tế, có uy tín trong Đảng, trong nhân dân.

Uy tín đó phải thực chất chứ không phải là ngay ngắn áo quần, đầu tóc; phải tổng hợp các yếu tố, chú ý nhân tố mới, người thực sự có đức, có tài, trung thực, tâm huyết, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, kiên quyết không để lọt vào bộ máy những người có biểu hiện cá nhân, tham nhũng, tiêu cực.
Đường gần nghìn tỷ mà không đẹp
Nhắc lại chất lượng đầu tư, thi công, sử dụng hè phố, ông Nghị cho biết lý do ông chọn đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa để đi kiểm tra: “Thực tế, những nơi khác vỉa hè hỏng cũng nhiều lắm, nếu chỉ ra nhiều nơi còn kém hơn. Nhưng vì đây là đường Vành đai 1, là dự án trọng điểm, có suất đầu tư rất cao, lại vừa mới làm xong, đáng lẽ phải làm tốt nhất nhưng lại không đạt được điều đó, nên tôi mới phải chỉ ra!”.
Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, đoạn từ Kim Liên đến Ô Chợ Dừa dài 1.080m được chi hơn 1.000 tỷ đồng; còn đoạn Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu dài khoảng 500m, được chi tới 810 tỷ đồng. Con đường dài hơn 1,5km được chi nhiều tiền như vậy thì đường, hè, cây trồng phải làm cho đẹp, nhưng thực tế lại không làm được. 
Cũng theo ông Nghị, trong ba năm gần đây (từ 2011 - 2013), riêng các quận nội thành phải chi gần 1.000 tỷ đồng cho việc đầu tư xây dựng, sửa chữa vỉa hè. Nhưng tình trạng chất lượng vỉa hè như vậy cứ để tồn tại năm này qua năm khác, cần cố gắng khắc phục, sửa chữa để những tiến bộ đạt được thật sự là đồng bộ.

Thep Tiền phong
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin