Bí thư Đảng Cộng sản Cuba ấn tượng về VOV trên mặt trận tư tưởng

Thời sựThứ Hai, 14/10/2019 21:30:00 +07:00

Trong chuyến thăm của đoàn cán bộ Đảng Cộng sản Cuba, Bí thư Trung ương Đảng Cuba bày tỏ ấn tượng mạnh về VOV trong lĩnh vực tư tưởng, tuyên truyền.

Chiều 14/10, đoàn cán bộ Đảng Cộng sản Cuba do ông Victor Gaute Lopez - Bí thư Trung ương Đảng đồng thời là Trưởng Ban Tư tưởng Trung ương Đảng Cộng sản Cuba dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với cán bộ, lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV).

doan_cong_san_cuba_tham_vov_1__uvqi

 Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ (bìa trái) phát biểu trong buổi tiếp Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Gaute Lopez hôm 14/10. (Ảnh: Trung Hiếu/VOV.VN)

Về phía Đài Tiếng nói Việt Nam, ông Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Giám đốc VOV, ông Ngô Minh Hiển - Phó Tổng Giám đốc VOV, cùng một số cán bộ của VOV, đã tiếp đoàn đại biểu Đảng Cuba.

Trong buổi tiếp, Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ hoan nghênh chuyến thăm của đoàn đại biểu Cuba. Ông khẳng định, dù thế giới có nhiều đổi thay, chế độ XHCN đã sụp đổ ở Liên Xô và Đông Âu nhưng Việt Nam và Cuba vẫn là những người bạn thủy chung và chuyến thăm lần này của đoàn đại biểu Cuba là một minh chứng cho điều đó.

Bí thư Victor Gaute Lopez đã chuyển lời chào của Đảng, chính phủ và nhân dân Cuba tới tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên VOV. Ông cho biết, dù đây là lần đầu tiên gặp Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ nhưng ông có cảm giác như đã gặp nhau từ lâu rồi. Ông nói, đoàn cán bộ Đảng Cộng sản Cuba tới đây với tinh thần học hỏi.

Trưởng Ban Tư tưởng Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Lopez bày tỏ ấn tượng đặc biệt với ngay tên gọi của Đài Tiếng nói Việt Nam – cái tên nói lên tất cả về tinh thần, bản chất của cơ quan truyền thông này. Ông cũng cảm ơn sự hỗ trợ hữu ích của VOV dành cho ngành phát thanh Cuba.

doan_cong_san_cuba_tham_vov_3__xpuy

 Ông Victor Gaute Lopez (bìa phải) - Bí thư Trung ương Đảng đồng thời là Trưởng Ban Tư tưởng Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, phát biểu trong chuyến thăm VOV. (Ảnh: Trung Hiếu/VOV.VN)

Ông Lopez đánh giá cao vai trò của báo chí và truyền thông cách mạng trong bối cảnh thế giới ngày nay có nhiều biến động và một số lực lượng có thể nỗ lực thao túng, bóp méo thông tin, xâm lấn văn hóa, áp đặt hình thái xã hội của mình. Ông nhận xét các mạng xã hội đang bị chính trị hóa. Ông cũng đề cập sự gia tăng cấm vận của Mỹ đối với Cuba trong thời gian qua.

Bí thư Trung ương Đảng Cuba Lopez thông tin, nước ông đã có Hiến pháp mới và nhân dân Cuba nhất trí xây dựng CNXH với đặc điểm riêng của Cuba.

Ông Lopez cũng cho biết, Chính phủ Cuba đã thông qua chính sách tin học hóa xã hội. Hiện ở Cuba có 6 triệu người dân (trong tổng số khoảng 10 triệu người) được tiếp cận internet, 2,5 triệu người dùng mạng xã hội, và 5,5 triệu người dùng điện thoại di động.

Ông khẳng định, Đảng và chính phủ Cuba ủng hộ hợp tác giữa VOV và Viện Phát thanh-Truyền hình Cuba. Bí thư Trung ương Đảng Cuba đánh giá, VOV có nhiều kinh nghiệm, và mạng lưới phát thanh của Đài đã vươn tới nhiều ngóc ngách của xã hội.

doan_cong_san_cuba_tham_vov_2__apja 3

 Toàn cảnh buổi gặp gỡ. (Ảnh: Trung Hiếu/VOV.VN)

Nhân chuyến thăm, Bí thư Trung ương Đảng Cuba Lopez cũng đặt câu hỏi với Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ về vai trò của VOV trong cuộc đấu tranh tư tưởng trên không gian mạng, về chiến lược cung cấp thông tin chính thống cho người dân để đối phó với những tin thất thiệt.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ chia sẻ các mối quan tâm mà Trưởng đoàn Cuba vừa bày tỏ. Ông Nguyễn Thế Kỷ đã điểm lại lịch sử VOV từ khi ra đời đã luôn đồng hành cùng dân tộc Việt Nam và phục vụ đắc lực cho sự nghiệp cách mạng và giải phóng đất nước. Và ngày nay, ông nói, VOV đã vươn mình trở thành một tổ hợp truyền thông đa phương tiện hội tụ đầy đủ 4 loại hình báo chí.

Trước các thách thức từ các mạng xã hội, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ cho hay, VOV đã chủ động nắm lấy công cụ internet cũng như tận dụng mặt tích cực từ các mạng xã hội và các bước phát triển của công nghệ.

doan_cong_san_cuba_tham_vov_4__fkfj 4

 Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ (bên phải) trao quà lưu niệm cho Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Gaute Lopez. (Ảnh: Trung Hiếu/VOV.VN)

Ông Nguyễn Thế Kỷ chia sẻ, gần đây ông đã có tham luận đề xuất lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tư mạnh trên nhiều mặt cho ngành báo chí truyền thông để tạo ra các đơn vị thực sự tinh nhuệ - những “quả đấm” thép tiên phong trên mặt trận tư tưởng.

Trong khuôn khổ buổi tiếp, thay mặt VOV, ông Nguyễn Thế Kỷ đề nghị sẽ giúp đỡ về phương tiện kỹ thuật cho ngành phát thanh-truyền hình Cuba.

Trong đoàn đại biểu Cuba thăm VOV lần này còn có Đại sứ Cuba tại Việt Nam Torres Rivera, Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Truyền thông Cuba Gonzalez Vidal, Cục trưởng Cục Công nghệ và Hệ thống Bộ Nội vụ Cuba Guerra, và Cục trưởng Cục Tin học Bộ các Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba Bravo.

Trung Hiếu/VOV.VN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !