Bị ngâm nợ điêu đứng, nông dân vẫn thương "nữ đại gia"

(VTC News) - Chiều ngày 14/3, UBND TP Cần Thơ mở cuộc họp triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra thông tin Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An (Bianfishco).

» Đại gia Việt "đốt tiền" đến thế giới cũng phát khiếp
» Thủ tướng yêu cầu báo cáo vụ “nữ đại gia” trước 25/3
» Bán nhà máy, đại gia nợ tiền cá quyết dứt nợ với dân
» Sau đám cưới triệu đô, đại gia phố núi căng thẳng, sốc
» Chuyện ít biết về nữ đại gia thủy sản chơi sang Cần Thơ
» Tỷ phú gốc Việt: "Đại gia khoe mẽ" là... ngu ngốc

Công ty này do bà Phạm Thị Diệu Hiền làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc nợ nông dân mà chưa trả dứt trong khi bà Hiền đã ra nước ngoài. Vì vậy, UBND TP Cần Thơ chỉ đạo tổ công tác tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp nhanh chóng làm việc với Bianfishco để có báo cáo chính thức gửi Thủ tướng trước ngày 25/3.

Xưởng sản xuất của Bianfishco

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống, liên quan đến tình hình tài chính của Bianfishco, chủ trương nhất quán của lãnh đạo TP Cần Thơ là ưu tiên bảo vệ chính đáng quyền lợi của người lao động mà trực tiếp là đội ngũ công nhân đang làm việc tại Bianfishco. Bên cạnh đó là quan tâm đến quyền lợi của nông dân bán cá tra cho công ty mà chưa được trả dứt nợ.

Theo số liệu được đưa ra tại cuộc họp chiều 14/3, Bianfishco tuy không nợ thuế nhưng chưa nộp 20 tỷ đồng tiền nộp thuế chậm. Hiện Bianfishco còn nợ nông dân hơn 261 tỷ đồng và nợ bảo hiểm xã hội 3 tỷ đồng.

Trao đổi với PV VTC News, những người nông dân quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” ròng rã 8 tháng thu hoạch cá bán cho doanh nghiệp với mong muốn Bianfishco sớm trả nợ vì cuộc sống người nào cũng gặp khó khăn, đất đai có nguy cơ bán sạch vì Bianfishco cứ mãi “ngâm” nợ.

Ông Thái Bá Thi ở phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ chất vấn ông Trí trong buồn bã, mắt rơm rớm lệ. Ông Thi cho biết hiện Bianfishco còn nợ ông trên 2 tỷ đồng. Các cơ sở tín dụng ông vay để nuôi cá thường xuyên đến nhà đòi nợ làm ông mất ăn mất ngủ vì bán cá cho Bianfishco nhiều tháng nay mà không nhận đủ tiền. Hiện ruộng vườn, nhà cửa của ông Thi có nguy cơ bán hết để trả nợ tứ bề.

Còn nông dân Lươn Văn Tiến ở huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ cho biết hơn nửa năm trước bán cá cho Bianfishco được gần 13 tỷ đồng với thời hạn chậm nhất 45 ngày phải trả dứt điểm. Vậy mà hiện nay Bianfishco còn nợ ông trên 7 tỷ đồng. Còn bà Nguyễn Thị Châu bán cá cho Bianfishco trên 30 tỷ đồng nhưng hiện nay công ty còn nợ đến 12 tỷ dù quá hạn trả nợ.

Bà Diệu Hiền thường đi thăm bệnh nhân nghèo. Nay bà bị bệnh thì mọi khó khăn lại dồn vào thời điểm này

Theo ông Tiến, ông đã bán cá cho Bianfishco gần 5 năm nay, rất thông cảm với khó khăn của công ty nhưng công ty cần phải hiểu rõ nổi khổ của gia đình ông với nông dân vì không có vốn trả tiền thức ăn thủy sản ở vụ trước nên các đại lý tính lãi 20%/năm nên ông lỗ nặng.

Tuy nhiên, khi làm việc với lãnh đạo Ban Quản lý khu công nghiệp và chế xuất TP Cần Thơ, hầu hết nông dân thống nhất không “làm dữ” Bianfishco từ nay đến hết tháng 3 để doanh nghiệp tìm vốn trả nợ.

Diễm Hằng

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN