• Zalo

Bí mật chưa từng biết về vú sữa hoàng kim 1 triệu đồng/kg

Kinh tế Thứ Hai, 04/11/2019 09:00:00 +07:00

Tại Việt Nam, vú sữa hoàng kim có giá tới cả triệu đồng/kg nhưng ít ai biết loại cây này vốn từng mọc hoang khắp rừng.

vu_sua1

 Thời gian qua, thị trường trái cây nhập khẩu Việt Nam xuất hiện loại vú sữa hoàng kim xuất xứ từ Đài Loan (Trung Quốc) với giá 1 triệu đồng/kg. Ngay khi xuất hiện, loại quả này gây sốt thị trường bởi màu vàng đẹp mắt. (Ảnh: Fb Vu sua hoang kim)

vu_sua2

Khác với nhiều loại vú sữa trong nước,  vú sữa hoàng kim  có phần vỏ vàng bóng. Trái không tròn đều như các giống vú sữa thường thấy mà có một núm nhỏ hình chóp nhọn phía dưới. Vỏ mỏng, cùi trong, mềm, hạt vú sữa chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay. (Ảnh: Facebook) 

vu_sua3 3

Theo một số người bán, vú sữa hoàng kim khi được bọc trong giấy báo, bỏ ngăn mát tủ lạnh, loại quả này có thể để dài ngày, tới 1 tuần lễ mà vẫn khá tươi và không bị mất hương vị đặc trưng. (Ảnh: FB Ngoc Lan) 

qua 1 sua 13

Nhận thấy sức hút của vú sữa vàng, nhiều cửa hàng cây giống nhanh chóng rao bán cây giống với mức giá không hề rẻ, từ 250.000 – 400.000 đồng/cây (tùy độ cao từ 40-50m). (Ảnh: FB Thuong Tran)  

qua 2 sua 14

 Thực tế, vú sữa hoàng kim có tên gọi Abiu, vốn là một loại cây ăn quả mọc hoang ở Hawaii. (Ảnh: Dengarden) 

vu_sua6 6

 Sau đó, nó đã được trồng rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới bao gồm Caribbean, Đông Nam Á và Mỹ. (Ảnh: Dengarden)

qua 3 sua 15

 Abiu là cây trồng lưỡng tính, trên cây có cả hoa đực và hoa cái, chúng tự thụ phấn. (Ảnh: Dengarden) 

qua 4 sua 16

 Khi còn non, vú sữa hoàng kim có màu xanh đậm. (Ảnh: Dengarden) 

qua 5 sua 17

Khi chín, quả vú sữa sẽ chuyển sang màu vàng óng đẹp mắt. (Ảnh: Dengarden)  

qua 6 sua 18

  Loại  vú sữa  này thường ăn tươi. Chỉ cần bổ đôi quả theo chiều dọc và thưởng thức phần thịt mềm bên trong. (Ảnh: Dengarden)

qua 7 sua 19

 Không chỉ màu sắc, vú sữa hoàng kim còn có hương vị rất riêng. Phần thịt trắng kem vị ngọt nhẹ, đi kèm chút hương caramel và vani mạnh mẽ. Một số người mô tả hương vị của nó tương tự như bánh flan caramel. (Ảnh: Dengarden) 

qua 8 sua 21

 Vú sữa hoàng kim có thể cao từ 0,9 - 1,2m sau 6 tháng trồng với việc tưới nước thường xuyên và bón phân đúng cách. Sau 3 năm, cây cao tới 3-4,5m. Thậm chí nếu được chăm sóc tốt và có điều kiện tự nhiên thuận lợi thì nó có thể cao tới 36m.(Ảnh: Dengarden) 

Bằng Lăng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin