• Zalo

Bí ẩn những sắc màu Halloween trên toàn thế giới

Thế giới Thứ Hai, 31/10/2011 06:02:00 +07:00

(VTC News) - Hàng vạn người trên toàn thế giới đang chuẩn bị hoá trang sao cho thật rùng rợn và kỳ bí hoặc thật ngộ nghĩnh để chào đón ngày lễ Halloween.

(VTC News) - Hàng vạn người trên toàn thế giới đang chuẩn bị hoá trang sao cho thật rùng rợn và kỳ bí hoặc trông thật ngộ nghĩnh để chào đón ngày lễ Halloween 2011.

Là một trong những ngày lễ được duy trì lâu nhất trên toàn thế giới, Halloween hiện vẫn đang được tổ chức tại một số quốc gia ở khắp mọi châu lục, nhưng có lẽ tại Bắc Mỹ và tại Canada là rầm rộ hơn cả.

Hàng năm, 65% người Mỹ trang trí lại nhà cửa, phòng làm việc chào đón ngày lễ hoá trang Halloween – một tỷ lệ mà chỉ lễ Giáng sinh mới có thể vượt qua. Vào ngày này, hầu hết các cửa hàng bán kẹo bánh, đồ trang trí đều “cháy hàng”. Theo ước tính, các chủ cửa hàng này đạt được tổng doanh thu cực “khủng”, chỉ sau ngày lễ Giáng sinh mà thôi.

 

Tại Áo, trước đêm Halloween, người ta thường chuẩn bị sẵn một ít bánh mì, nước và đặt đèn thắp sáng lên bàn bởi họ tin rằng những thứ trên sẽ giúp chào đón các linh hồn của người đã khuất trở lại trái đất vào đêm mà người Áo xem là luôn tràn ngập nguồn năng lượng siêu nhiên mạnh mẽ.

Tại Bỉ, người ta tin rằng sẽ là không may mắn nếu thấy một con mèo đen chạy ngang qua đường hoặc chạy vào nhà một ai đó, thậm chí ngay cả khi đưa loài động vật này cùng đi vãn cảnh trên tàu. Vào đêm Halloween, họ thường thắp nến để tưởng nhớ tới những người đã khuất.

Tại Canada, ngày lễ này bắt đầu từ những năm 1800 và người dân ở đây thường dùng bí ngô để trang trí nhà cửa.

Tại Tiệp Khắc, người ta đặt ghế cạnh lò sưởi vào đêm Halloween. Tuy nhiên, sẽ chỉ có 1 chiếc ghế cho mỗi thành viên còn sống trong gia đình và 1 chiếc ghế cho mỗi thành viên đã khuất.

Halloween 2011 tại Melbourne, Australia 

Tại Anh, ở một số vùng nông thôn, họ thường làm đèn lồng từ củ cải trắng rồi đặt ở ngay cổng ra vào để bảo vệ nhà của họ khỏi bị quấy rối bởi các linh hồn đi lang thang trong đêm Halloween. Hoặc cũng có tục ném đá, rau và các cục than nhỏ vào một đống lửa để xua đuổi các linh hồn lang thang.

Đây cũng là những thứ sẽ được dùng để bói toán. Thường thì nếu một viên sỏi được ném vào đống lửa trong đêm hôm đó mà sáng hôm sau không còn thấy nó nữa thì người ném viên sỏi đó được cho là sẽ không thể sống thêm một năm nữa. Còn nếu các cặp uyên ương trẻ, đang yêu nhau mà ném một cục than vào đống lửa, cục than phát nổ thì đó là dấu hiệu cho thấy họ sẽ có một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, luôn cãi vã.

Tại Pháp, không giống như các quốc gia khác trên thế giới, Halloween chẳng phải là dịp để người Pháp tưởng nhớ tới tổ tiên hay chào đón những linh hồn của người đã khuất trở về trái đất. Đây chỉ đơn giản là một ngày nghỉ kiểu Mỹ trên đất Pháp và hầu như chẳng mấy người Pháp biết tới ngày lễ này cho đến khoảng năm 1996.

Tại Đức, người ta cực kị dùng dao vào đêm Halloween bởi họ không muốn làm tổn thương linh hồn của những người đã khuất khi họ trở lại trái đất.

 

Tại Trung Quốc, ngày lễ tương tự là tết Trung Nguyên, tức rằm tháng Bảy. Người ta tin rằng trong ngày này, các linh hồn sẽ được trở lại mặt đất. Trong ngày này, người dân thắp hương, làm cơm cúng tưởng nhớ các thành viên đã khuất trong gia đình, còn trên đường phố hoặc trước cửa nhà, họ thường treo đèn lồng để “soi đường” cho các linh hồn đã khuất khi trở về mặt đất. Ở nhiều nơi vẫn giữ tục đốt vàng mã làm "lộ phí" cho người âm.

Tại Nhật Bản, người dân ở đây cũng tổ chức lễ hội “Obon” (hay còn được biết tới với tên gọi Matsuri hoặc Urabon). Lễ hội này tương tự như lễ Halloween ở chỗ nó dành để tưởng nhớ tới tổ tiên của họ. Những món ăn đặc biệt sẽ được chuẩn bị và những chiếc đèn lồng màu đỏ tươi được treo khắp mọi nơi. Nến được thắp sáng rồi đặt vào trong những chiếc đèn hoa đăng trước khi họ thả chúng trên sông hoặc trên biển.

 

Tại Hàn Quốc, một lễ hội tương tự như ngày lễ Halloween được tổ chức ở đây - lễ Chusok. Đó là thời điểm người dân Hàn Quốc tạ ơn tổ tiên do đã phù hộ cho họ “ăn nên làm ra”. Họ sẽ tới thăm mộ người thân, mang theo gạo và hoa quả để tạ ơn người đã khuất.

Tại một số quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha, Halloween nổi tiếng với tên gọi “El Dia de los Muertos”. Đây là dịp để người ta tưởng nhớ tới người thân đã khuất của họ. Dịp lễ này thường kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ đêm 31/10. Người dân ở các quốc gia kể trên thường đặt lên bàn thờ bánh kẹo, hoa, các bức ảnh, nước sạch, và đồ ăn thức uống yêu thích của người đã khuất. Người ta cũng thắp hương cầu khấn để các linh hồn trở về nhà của mình.

Tại Thụy Điển, Halloween nổi tiếng với tên gọi Alla Helgons Dag và thường được tổ chức từ ngày 31/10 tới ngày 6/11.

Dưới đây là một số hình ảnh gây sốc trước thềm ngày lễ Halloween năm nay tại: 

Melbourne, Australia

 


 

London, Anh

 

Halloween 2011 tại London (Anh) 
 
 

M.Q

Bạn có cảm nghĩ gì về "Bí ẩn những sắc màu Halloween trên toàn thế giới" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin