Bí ẩn đường hầm dưới chân kim tự tháp Mặt Trăng

(VTC News) - Mới đây, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một đường hầm bí mật dưới chân kim tự tháp Mặt Trăng ở thành phố cổ Teotihuacan, Mexico.

Viện Nhân loại học và Lịch sử quốc gia Mexico cho biết các nhà nghiên cứu đã sử dụng máy chụp cắt lớp CT và phát hiện ra một đường hầm ở độ sâu 9m. Đường hầm này nằm dưới quảng trường trước kim tự tháp Mặt Trăng ở khu thành phố cổ nổi tiếng Teotihuacan, kéo dài từ kim tự tháp ra trung tâm quảng trường.

Bi an duong ham duoi chan kim tu thap Mat Trang hinh anh 1

Họ cho rằng đường hầm này được dùng cho các nghi lễ tế người và các lễ tế khác trước khoảng 100.000 khán giả. (Ảnh: Dailymail)

Theo nhà khảo cổ Verónica Ortega, việc phát hiện đường hầm mới chứng minh rằng hệ thống hầm ngầm được bố trí tương thích với các công trình lớn phía trên. Hệ thống có vai trò mô phỏng thế giới bên kia, nơi suối nguồn sự sống, cây cối và đồ ăn được tái tạo.

Bi an duong ham duoi chan kim tu thap Mat Trang hinh anh 2

Nhiều đường hầm khác đã được phát hiện trước đó ở đây, và một hầm dưới đền Plumed Serpent đang được khám phá.  (Ảnh: Dailymail)

Kim tự tháp Mặt Trăng nằm ở đầu phía bắc của Calzada de los Muertos (Con đường dẫn tới cái chết) thuộc khu khảo cổ Teotihuacan. Kim tự tháp này được người Aztecs đặt tên sau khi khám phá ra Teotihuacan - thành phố cổ do người Mesoamerica xây dựng.

Bi an duong ham duoi chan kim tu thap Mat Trang hinh anh 3

 

Đây được xem là công trình lớn thứ hai và cao nhất ở thành phố cổ này, nằm trên một nền đất cao nhìn xuống quảng trường phía dưới. Được xây dựng từ năm 1 đến năm 350 qua bảy giai đoạn, kim tự tháp cao 46m. Đây là nơi diễn ra các lễ tế người từ khoảng năm 200.

Bi an duong ham duoi chan kim tu thap Mat Trang hinh anh 4

Ngôi mộ đánh dấu giai đoạn xây dựng thứ tư có hài cốt một nam giới bị chôn sống với hai tay bị trói phía sau, cùng xương của báo, sói... và hơn 400 hiện vật. Mộ tế của giai đoạn thứ năm có bốn bộ hài cốt người và các lễ vật khác. (Ảnh: Dailymail)

Quanh quảng trường Mặt Trăng có 12 nền kim tự tháp nhỏ hơn, được cho là chỗ cho hàng nghìn cư dân thành phố chứng kiến các lễ hiến sinh. Các ngôi mộ trong kim tự tháp có cả vật tế là người và động vật, cùng nhiều đồ từ ngọc và đá quý.

>>> Đọc thêm: Bất ngờ phát hiện kim tự tháp lớn nhất thế giới

HƯỜNG NGUYỄN (NGUỒN: DAILYMAIL)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU