Bí ẩn bộ xương 2.000 tuổi bị trói chặt tay, úp mặt xuống mương nước
  • Zalo

Bí ẩn bộ xương 2.000 tuổi bị trói chặt tay, úp mặt xuống mương nước

Sống kết nối Thứ Hai, 13/07/2020 06:39:29 +07:00
(VTC News) -

Bộ xương 2.000 năm tuổi được tìm thấy ở Buckinghamshire, Anh trong tình trạng bị trói 2 tay dưới xương chậu.

Bộ xương này được tìm thấy trong quá trình thi công dự án Đường sắt cao tốc số 2 (HS2) tại trang trại Wellwick gần Wendover, Buckinghamshire. 

Bộ xương được xác định là một người đàn ông, chết trong tư thế vùi mặt xuống mương nước với 2 bàn tay bị trói dưới xương chậu. 

"Vị trí chôn cất bất thường cho thấy người đàn ông thời đồ sắt có thể là nạn nhân của một vụ giết người hoặc hành quyết", nhóm các nhà khảo cổ thuộc dự án HS2 cho hay. 

Bí ẩn bộ xương 2.000 tuổi bị trói chặt tay, úp mặt xuống mương nước - 1

Bộ xương được tìm thấy trong tư thế bị trói chặt 2 tay. 

Độ tuổi chính xác của bộ xương này chưa được xác nhận, nhưng các chuyên gia cho rằng nó có niên đại ít nhất 2.000 năm tuổi

"Cái chết của người đàn ông ở Nông trại Wellwick vẫn còn là một bí ẩn đối với chúng tôi. Nhưng không có quá nhiều cách khiến bạn rơi xuống đáy mương, úp mặt xuống với 2 tay bị trói. Chúng tôi hy vọng các chuyên gia xương cốt học có thể giúp chúng tôi làm rõ hơn về cái chết khủng khiếp này", nhóm khảo cổ cho hay. 

Vùng đất phía Tây của Wendover dường như từng được sử dụng cho các hoạt động nghi lễ khi các nhà khảo cổ tìm thấy một cấu trúc các cột gỗ xếp thành hình vòng tròn với kích thước 65 m và một bộ xương được chôn cất theo kiểu La Mã.

Bí ẩn bộ xương 2.000 tuổi bị trói chặt tay, úp mặt xuống mương nước - 2

Cấu trúc hình vòng tròn được tìm thấy ở Wellwick.

Các bộ xương và cấu trúc kỳ lạ này nằm trong các phát hiện có niên đại từ thời đồ đá tới thời Trung cổ trong quá trình khai quật cho tuyến dường sắt HS2. Các phát hiện còn lại bao gồm một nhà tròn, một khu quây nuôi nhốt động vật. 

"Khám phá một địa điểm cho thấy hoạt động kéo dài 4.000 năm của con người là một điều ngạc nhiên đối với chúng tôi", Tiến sỹ Rachel Wood tới từ dự án HS2 cho hay. 

Ông này cho biết điểm hấp dẫn của địa điểm khai quật này là nó được sử dụng liên tục trong nhiều thế kỷ để chôn cất những người có địa vị cao. Ngoại lệ duy nhất là bộ xương bí ẩn từ thời đồ đá. 

Diệu Hoa (Nguồn: BBC)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bí ẩn bộ xương 2.000 tuổi bị trói chặt tay, úp mặt xuống mương nước" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp