Bệnh viện Phú Thọ cứu người phụ nữ bị đỉa rừng chui vào mũi, sau khi rửa mặt, uống nước suối

(VTC News) - Một con đỉa rừng còn sống dài 4-5 cm, bụng căng máu được gắp ra khỏi mũi người phụ nữ 58 tuổi.

Các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương (Phú Thọ) tiếp nhận bệnh nhân H.T.H. (sinh năm 1960, ở xã Minh Hương, Hàm Yên, Tuyên Quang) trong tình trạng đau đầu, nghẹt mũi, sổ mũi kèm theo máu chảy.

Qua nội soi, các bác sĩ xác định có dị vật nằm sâu và lấp một phần bên mũi bệnh nhân. Chỉ sau 15 phút, bằng dụng cụ gắp thông thường bác sĩ lấy ra một con đỉa rừng còn sống dài 4-5 cm, bụng căng máu.

Benh vien Phu Tho cuu nguoi phu nu bi dia rung chui vao mui, sau khi rua mat, uong nuoc suoi hinh anh 1

Con đỉa sau khi được lấy ra từ mũi bệnh nhân.

Bệnh nhân H. cho biết trước đó khoảng 2 tháng, bà có rửa mặt và uống một vài ngụm nước tại khe suối, gần đồi keo của gia đình.

Sau khi về nhà, bà thấy có vật gì đó nằm bên trong lưỡi nhưng không lấy ra được. Một vài giờ sau, cảm giác vướng trong miệng biến mất.

Những vài ngày sau đó, bà H. bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, kèm theo sổ mũi và có máu chảy. Bà đi khám tại trạm y tế xã nhưng không có kết quả nên đến Bệnh viện Hùng Vương kiểm tra sức khỏe.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo, đỉa rừng thường sống ở các khe suối, lúc còn nhỏ kích thước chúng chỉ khoảng vài mm. Khi người hoặc động vật xuống suối uống nước, chúng sẽ nhanh chóng chui vào các khoang mũi, họng, thanh hoặc khí phế quản và sống ký sinh ở đó.

Sau một thời gian hút máu, chúng sẽ lớn rất nhanh và gây ra các triệu chứng về đường hô hấp.

Thu Nguyên
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU