Bệnh viện Mỹ sẽ 'hòa giải' với nữ y tá gốc Việt nhiễm virus Ebola

(VTC News) - Một nữ y tá gốc Việt lây nhiễm virus Ebola sau khi điều trị cho một bệnhnhân đã kiện chính bệnh viện nơi cô đang làm việc vì tội bỏ rơi bệnhnhân.

Nina Phạm, 26 tuổi là y tá đầu tiên điều trị Thomas Eric Duncan, người nhiễm virus Ebola tại Liberia trước khi đến Dallas để được chẩn đoán. 
Kết quả là Nina Phạm cũng được chẩn đoán dương tính với virus Ebola vào ngày 11/10/2014, chỉ 3 ngày sau khi Duncan chết.
      Nina Phạm, y tá gốc Việt nhiễm virus Ebola sau khi điều trị bệnh nhân Duncan 

Nina Phạm, y tá gốc Việt nhiễm virus Ebola sau khi điều trị bệnh nhân Duncan 

Nina Phạm nộp đơn kiện Texas Health Resourse, là công ty mẹ của bệnh viện Texas Health Presbyterian nơi cô đang làm việc vì lơ là trách nhiệm, không cung cấp đủ thông tin cũng như các phương pháp an toàn.

"Tất cả các thông tin Nina được cung cấp để bảo vệ bản thân trước khi chăm sóc bệnh nhân với căn bệnh chết người này là do quản lý của cô "Google và in ra trên mạng Internet", đơn kiện viết.

Họ còn nói rằng tất cả các thiết bị bảo vệ cô khi tiếp xúc với bệnh nhân Duncan là rất an toàn và không hề có nguy cơ mắc bệnh.

Thế nhưng chỉ 3 ngày sau khi Duncan chết vì virus Ebola, Nina Phạm cũng được chẩn đoán dương tính với virus chết người này.

Đơn kiện đã khẳng định rằng bệnh viện Texas Health Presbyterian đã sử dụng Nina như một "công cụ PR" khi đối mặt với sự chỉ trích của xã hội. Ho còn nói dối tình trạng của cô đã được cải thiện trong khi các báo cáo y học lại cho một kết quả khác.

Wendell Watson, giám đốc quan hệ công chúng bệnh viện Texas Health Resourse nói rằng cơ quan này "hy vọng vào một cuộc đối thoại mang tính xây dựng để hòa giải". 
"Nina Phạm đã dũng cảm phục vụ bệnh viện Texas trong quãng thời gian khó khăn nhất. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ và mong muốn điều tốt đẹp nhất sẽ đến với cô".

Nina cuối cùng đã được chuyển đến Bệnh viện quốc gia ở Maryland. Cô được tuyên bố an toàn khi thoát khỏi virus Ebola chỉ sau hai tuần điều trị và nhận được cái ôm chúc mừng của tổng thống Obama.
      Cái ôm chúc mừng của Tổng thống Obama 

Cái ôm chúc mừng của Tổng thống Obama 

Nina Phạm chia sẻ vụ kiện lần này sẽ phơi bày sự thật về những gì vô trách nhiệm đã xảy ra tại bênh viện Texas.

Ngọc Anh (Theo NBCNews)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN