Bệnh viện đốt rác thải y tế, dân lãnh đủ mùi hôi thối, cả đêm không ngủ

(VTC News) - Rác thải bị đốt bốc mùi hôi thối, cả tổ dân phố nhiều đêm không ngủ được phải thức dậy cùng nhau kéo đến bệnh viện để phản ánh vụ việc.

Ngày 21/5, trả lời VTC News, bác sĩ Y Nhân Mlô - Giám đốc bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk) xác nhận, nhiều ngày qua do máy xử lý chất thải bị sét đánh hư hỏng nên nhân viên có đốt rác thải y tế bên trong khu vực bệnh viện. 

Benh vien dot rac thai y te, dan lanh du mui hoi thoi, ca dem khong ngu hinh anh 1

Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ nơi xảy ra việc đốt rác thải y tế.  

"Do chất thải bệnh viện mỗi ngày càng nhiều, vì vậy nhân viên mang ra để đốt. Tuy nhiên, nhân viên đốt trong thời điểm buổi tối và đốt rất ít. Hiện đơn vị đang hối thúc kỹ thuật sửa chữa để máy xử lý chất thải hoạt động trở lại.

Ngoài ra, đơn vị rất mong những người dân xung quanh thông cảm và riêng chất thải rắn thì bệnh viện đã ký hợp đồng với bệnh viện lao phổi của tỉnh Đắk Lắk để xử lý", bác sĩ Y Nhân nói.

Trước đó, nhiều người dân tại khu vực tổ dân phố 9 tại phường An Lạc, thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk) gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng về việc bệnh viện đa khoa thị xã Buôn Hồ liên tục đốt rác chất thải khiến không khí bị ô nhiễm, ảnh hưởng sức khỏe người dân.

Benh vien dot rac thai y te, dan lanh du mui hoi thoi, ca dem khong ngu hinh anh 2

Khu vực rác thải tại bệnh viện.  

Anh Võ Kim Đồng (trú phường An Lạc) cho biết: "Cứ mỗi tối, tôi đi làm về đã cảm thấy mệt mỏi và mong được nghỉ ngơi. Tối đến, bệnh viện lại đốt rác, bốc khói nghi ngút, không khí rất khó chịu không thể ngủ được. Thậm chí, có nhiều người bị viêm đường hô hấp do mùi đốt rác thải của bệnh viện này.

Tôi rất mong, cơ quan chức năng xử lý triệt để vụ việc để trả lại không khí trong lành cho người dân. Chúng tôi cũng đã nhiều lần làm đơn cầu cứu, kiến nghị nhưng vẫn không giải quyết triệt để”, anh Đồng nói.

Cũng như anh Đồng, chị T. M. H (trú phường An Lạc) bức xúc: “Con tôi đang ngủ nhiều đêm hít phải mùi đốt rác thải của bệnh viện khiến cháu ho suốt cả đêm, cả gia đình tôi cũng không tài nào ngủ được vì mùi rác thải rất khó chịu, không thể diễn tả nổi”.

Chị H. cho biết thêm, cả tổ dân phố nhiều đêm không ngủ được phải thức dậy cùng nhau kéo đến bệnh viện để phản ánh vụ việc. Một vài ngày sau đó không thấy đốt nữa, sau đó thì mọi việc vẫn lại đâu vào đấy.

Benh vien dot rac thai y te, dan lanh du mui hoi thoi, ca dem khong ngu hinh anh 3

Máy xử lý chất thải của bệnh viện đang bị hỏng

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2017, người dân tại khu vực tổ dân phố 9, phường An Lạc, thị xã Buôn Hồ liên tục phản ánh việc bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ đốt rác vào ban đêm khiến nhiều người sống xung quanh mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp. 

Do có sự vào cuộc của cơ quan chức năng, lãnh đạo bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ ký cam kết sẽ không đốt rác thải y tế.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại thì người dân tại khu vực trên liên tiếp phát hiện nhân viên đốt rác thải,  nhiều người bức xúc đã kéo đến yêu cầu bệnh viện tạm ngưng việc đốt rác gây ô nhiễm trầm trọng này.  

Liên quan đến vụ việc, đại diện phường An Lạc cho biết, đơn vị cũng đã nhận đơn kiến nghị của người dân.

“Đơn vị cũng sẽ lập đoàn và phối hợp với các bên liên quan để xử lý triệt để vụ việc này nhằm trả lại môi trường trong lành cho các hộ dân sống gần bệnh viện. Trong thời gian vừa qua có sấm sét, có thể máy xử lý chất thải của bệnh viện bị hư, chất thải tồn động nên dẫn đến việc nhân viên tự ý đốt, chúng tôi sẽ yêu cầu lãnh đạo bệnh viện xử lý ngay vấn đề trên”, lãnh đạo phường An Lạc nói.

Video: Bệnh viện đốt rác thải khiến người dân xung quanh mắc bệnh hô hấp

>>> Đọc thêm: Trại nuôi heo sát trường mầm non bốc mùi hôi thối, chính quyền bất lực, học sinh chuyển trường

THANH HẢI
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.