Bệnh viện Chợ Rẫy và Việt Đức trắng đêm nỗ lực ghép tạng xuyên Việt

Tin tứcThứ Hai, 27/02/2023 10:13:00 +07:00
(VTC News) -

Các y bác sĩ BV Chợ Rẫy và BV Việt Đức vừa phối hợp hoàn thành phẫu thuật ghép tạng của 1 bệnh nhân ở TP.HCM cho nhiều bệnh nhân, trong đó có ca ghép tim ở Hà Nội.

Ngày 24/2, mẹ của bệnh nhân M., ngụ An Giang, đã quyết định hiến tặng các tạng còn chức năng hoạt động của con mình để cứu sống những bệnh nhân khác, khi biết con không thể cứu chữa.

Ngay lập tức, Bệnh viện Chợ Rẫy đã báo cáo Trung tâm điều phối Quốc gia tiếp nhận hiến tặng đa mô tạng của trường hợp hiến chết não này. Do trong danh sách chờ tại Bệnh viện Chợ Rẫy không có người chờ ghép tim nhóm máu B, Trung tâm Điều phối quốc gia đã điều phối tim đến Bệnh viện Việt Đức. Còn Chợ Rẫy sẽ tiếp nhận 2 thận, 2 giác mạc và da của người hiến.

Thời điểm đó, người bệnh ở ngoài Hà Nội, việc chờ đợi đến lúc bệnh nhân có mặt ở Bệnh viện Việt Đức để lấy máu xét nghiệp phản ứng chéo có thể làm ảnh hưởng đến việc tiếp nhận các tạng hiến. Do đó, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đề xuất Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ nhân sự đưa máu của người hiến ra Bệnh viện Việt Đức để thực hiện kỹ thuật này.

Bệnh viện Chợ Rẫy và Việt Đức trắng đêm nỗ lực ghép tạng xuyên Việt - 1

Các y bác sĩ trong phòng nhận tạng - Bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Bệnh viện Chợ Rẫy và Việt Đức trắng đêm nỗ lực ghép tạng xuyên Việt - 2

Vận chuyển tim ra Hà Nội. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Ngay trong đêm, nhân sự Bệnh viện Chợ Rẫy đã lên chuyến bay mang mẫu máu của người hiến ra Hà Nội để thực hiện phản ứng chéo, cùng lúc, ê-kip ghép tạng của Bệnh viện Việt Đức bay vào TP.HCM để chuẩn bị cho việc tiếp nhận và vận chuyển trái tim của người hiến tặng về Hà Nội.

Sau khi đánh giá tình hình, ê-kip ghép tạng của Bệnh viện Chợ Rẫy đã quyết định tiến hành nhận tạng sớm hơn 1 giờ để kịp vận chuyển quả tim trên chuyến bay sớm nhất từ TP.HCM ra Hà Nội.

Ngày 26/2, ê-kip hiến ghép tạng của 2 bệnh viện đã kịp thời đưa quả tim của người hiến tặng rời Bệnh viện Chợ Rẫy ra Hà Nội, ghép 2 quả thận và 2 giác mạc cùng da của người hiến cho các bệnh nhân.

Đến 6h ngày 26/2, sau khi hoàn tất các quá trình tiếp nhận và chăm sóc thân thể cho người hiến, đại diện phòng Công tác xã hội đã cùng gia đình anh M. đưa người hiến về nơi tổ chức tang lễ.

Về các ca được ghép thận, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, tình trạng 2 bệnh nhân đã ổn định và có nước tiểu sau vài giờ ghép. Đây là 2 bệnh nhân nữ rất trẻ và đều có hoàn cảnh khó khăn, bị suy thận nặng. Trong đó, bệnh nhân P.T.L.T, 16 tuổi, ngụ Phú Yên đặc biệt khó khăn. Gia đình có 2 chị em đều bị suy thận. Người cha bị bệnh nan y. Mẹ đưa 2 con đến TP.HCM ở trọ, làm thuê kiếm tiền để chạy thận nhân tạo cho hai con.

Bệnh viện Chợ Rẫy và Việt Đức trắng đêm nỗ lực ghép tạng xuyên Việt - 3

Ê-kip phẫu thuật của Bệnh viện Việt Đức (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Còn bệnh nhân ghép da là chị N. T. C. N (SN1999, ngụ Kiên Giang), bị bỏng lửa xăng, mất da diện rộng khoảng 30% diện tích của cơ thể, tình trạng nhiễm khuẩn nặng, nếu không được ghép da che phủ thì bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng suy mòn, nhiễm khuẩn huyết, nguy cơ tử vong rất cao.

Riêng 2 giác mạc của người hiến được bảo quản chờ người nhận đang trên đường đến bệnh viện Chợ Rẫy để ghép vào hôm nay 27/2.

Tại Bệnh viện Việt Đức, “trái tim” của người hiến đã được ghép thành công bước đầu và đã đập trong lồng ngực người nhận sau 8 giờ ghép, với sự tham gia của hơn 40 y bác sĩ thuộc nhiều đơn vị. Sau ghép, bệnh nhân nhận tim ổn định đã được đưa đến phòng Hồi sức và tiếp tục theo dõi.

Lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ, trong thời điểm ngành Y tế gặp quá nhiều khó khăn và vướng mắc, đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện vẫn chạy đua với thời gian, tích cực phối hợp với các đồng nghiệp của Bệnh viện Việt Đức để tiếp nhận trọn vẹn các “quà tặng thiêng liêng”, tận dụng mọi cơ hội để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Kim Dung(VOV-TP.HCM)
Bình luận
vtc.vn